Vụ giết cụ bà giấu xác trong bao tải hành động không còn tính người

Vụ giết cụ bà, giấu xác trong bao tải: Hành động không còn tính người

VOV.VN - Theo luật sư, đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội nên có thể bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Ngày 4/10, Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng phòng CSHS (PC45) Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã tiến hành khởi tố bị can, bắt giam 4 tháng đối với Trần Văn Hùng (SN: 1977, trú tại xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

vu giet cu ba giau xac trong bao tai hanh dong khong con tinh nguoi hinh 1
Đối tượng Hùng tại cơ quan công an.

Hùng bỏ học từ sớm, lớn lên không chịu làm ăn mà sa vào cờ bạc dẫn đến nợ nần.

Theo lời khai của đối tượng, khoảng 10h ngày 1/10, bà S. đến nhà Hùng xin quả cau về ăn trầu nhưng anh ta nói không có. Một lúc sau, giữa hai bên có lời qua tiếng lại. Quá trình này, Hùng xô ngã bà S. xuống sàn nhà và dùng gậy đánh vào gáy khiến nạn nhân bất động tại chỗ.

Biết bà S. đã chết, Hùng nhét thi thể nạn nhân vào bao tải rồi phi tang ra bụi chuối ven đường.

Trong quá trình phi tang xác, đối tượng thấy trên người nạn nhân có 1 dây chuyền và 2 bông tai bằng vàng nên đã tháo ra và mang đi bán lấy tiền tiêu xài, trả nợ.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), điều 19, Hiến pháp 2013 quy định, “mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật”.

Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.

Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi trên xâm phạm đến tính mạng của con người và quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Việc làm của đối tượng phạm tội không còn tính người. Trong thời gian ngắn, đối tượng đã phạm 02 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật hình sự đó là Tội Giết người và Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, e khoản 1 điều 93 BLHS và khoản 1 điều 133 BLHS.

Nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, đối tượng đã dùng thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội bằng cách đem túi bọc thi thể nạn nhân rồi phi tang ở khu vực vườn chuối. Đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm o, khoản 1 điều 48 BLHS “có hành vi xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm”.

Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và từ đủ 18 tuổi trở lên thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là Tử hình.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

n)  Có tính chất côn đồ;

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close