Vụ tiêm vaccine “nhầm” khiến 3 trẻ tử vong:3 bị cáo được hưởng án treo

Phiên tòa xử phúc thẩm theo kháng cáo của 3 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án sơ thẩm quá nặng. Kết thúc, tòa xử 3 bị cáo đều được hưởng án treo

Ngày 17/9, Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm vụ tiêm nhầm vaccine làm 3 trẻ tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vào ngày 20/7/2013. Đây là vụ việc gây rúng động dư luận cả nước.

Phiên tòa xử phúc thẩm tiến hành theo kháng cáo của ba bị cáo: Nguyễn Văn Thiện (nguyên Phó Giám đốc), Trần Thị Hải Vân (Y tá trưởng) và Lê Huỳnh Sơn (Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cùng bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
vu tiem vaccine nham khien 3 tre tu vong 3 bi cao duoc huong an treo hinh 1
3 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Ba bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng bản án quá nặng. Riêng y sĩ Nguyễn Thị Thuận không kháng cáo sau khi bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.

Tại bản án sơ thẩm ngày 27/3/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thuận 5 năm tù giam về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”. Các bị cáo Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù giam và Trần Thị Hải Vân 3 năm tù treo.

Theo cáo trạng, khoảng 7h30 ngày 20/7/2013, y sĩ Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ Lê Thị Kim Phượng tiêm vaccine viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh. Thuận đến Khoa Khám bệnh nơi đặt tủ lạnh bảo quản thuốc, do mất điện nên Thuận bật đèn pin điện thoại di động, mở tủ lấy 3 lọ Esmeron trong hộp giấy không đậy nắp, rồi dùng bơm kim tiêm hút thuốc và tiêm cho 3 trẻ sơ sinh.

Sau khi tiêm xong, Thuận tiếp tục đi thăm khám cho các bệnh nhân khác. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân khác, Thuận nghe tiếng kêu của các sản phụ nên tức tốc chạy đến. Tại đây, Thuận thấy 3 trẻ đều tím tái, thở nấc nên liền đưa các cháu đến phòng cấp cứu. Tuy nhiên, các cháu đã tử vong lúc 9h cùng ngày.

Cơ quan điều tra xác định, bị cáo Lê Huỳnh Sơn quản lý thuốc không đảm bảo, thiếu trách nhiệm khi bỏ chung vaccine viêm gan B, uốn ván… với thuốc gây mê Esmeron. Trần Thị Hải Vân cũng là người liên quan khi không bảo quản thuốc đúng quy định.

Ngày 18/7/2013, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa Nguyễn Văn Thiện đã nghe Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh kết luận, chấn chỉnh những nội dung sai phạm, nhưng bác sĩ Thiện vẫn không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được Giám đốc bệnh viện ủy quyền. Sự thiếu trách nhiệm, việc làm không đúng của Thiện, Vân và Sơn trở thành nguyên nhân dẫn đến việc y sĩ Thuận đã lấy nhầm thuốc, gây ra cái chết đau lòng cho 3 trẻ sơ sinh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện gia đình các bị hại cũng đã đứng ra xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Bị cáo Sơn, Thiện cũng nhận lỗi do mình thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả trên và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sửa sai. Riêng bị cáo Vân một mực kháng cáo kêu oan, xin sửa lại bản án cho rằng mình đã làm đúng trách nhiệm được giao.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát đã không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vân. Cho rằng, bị cáo Vân là người phải chịu trách nhiệm đối với việc bảo quản nhập, xuất vaccxine trong tủ lạnh nhưng đã không quản lý thuốc đúng quy định, sự việc bị cáo Sơn bỏ thuốc dãn cơ vào trong tủ lạnh đang bảo quản thuốc vaccine tại khoa khám bệnh trong thời gian dài, nhưng không phát hiện ra là nguyên nhân gián tiếp gây ra sự việc.

Qua hơn 1 buổi xét xử, chiều 17/9, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên giảm án tù giam thành 3 năm tù treo đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Thiện và Lê Huỳnh Sơn. Riêng bị cáo Vân giữ y án 3 năm tù treo./.

Theo Dân Trí

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x