27 tác phẩm sẽ được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba

VOV.VN - Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 9/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải thưởng Sách Quốc gia (phát triển từ Giải thưởng Sách Việt Nam) là hoạt động uy tín, được giới xuất bản và công chúng đón chờ. Sau hai mùa tổ chức thành công, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của đông đảo giới làm sách. 

Sáng 1/10, tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3. Ông Hoàng Phong Hà, Phó chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo; ông Nguyễn An Tiêm Phó chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam; ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng cục Xuất bản chủ trì cuộc họp báo. 

Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, nhiều tháng cả nước thực hiện giãn cách xã hội nhưng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 4 nhà xuất bản so với Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2) với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) với 255 tên sách (giảm 4 tên sách). Các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đông Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải. 

TS Hoàng Phong Hà, Phó chủ tịch thường trực Hội Xuất bản, Phó chủ tịch Hội đồng Giải thưởng đánh giá chất lượng của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được khẳng định thông qua quy trình chấm giải chặt chẽ. Quy trình chấm giải năm nay được thực hiện bài bản. Ban tổ chức giải có văn bản hướng dẫn gửi các nhà xuất bản, đơn vị làm sách để lập hội đồng cơ sở tuyển chọn sách chuyển lên hội đồng giải thưởng.

"Chúng tôi đã kết hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành để kiểm tra tính pháp lý, phân chia thành các tiểu ban. Từ những cuốn sách, bộ sách gửi tới, hội đồng sơ khảo giải thưởng đã thẩm định để tìm ra những công trình, tác phẩm đủ điều kiện đi vào vòng sau. Mỗi cuốn sách vào vòng sau đều có bản nhận xét chi tiết về nội dung, hình thức và quy cách xuất bản", ông Hoàng Phong Hà nói. 

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đạt giải. Hội đồng đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C trao cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi. Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 tiếp tục giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C. 

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. 

Giải thưởng Sách quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển. 

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2: Giải A lên đến 100 triệu đồng
Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2: Giải A lên đến 100 triệu đồng

VOV.VN - Đại diện Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, các cuốn sách, bộ sách đoạt giải đều giàu tính sáng tạo, có giá trị, có tính nhân văn sâu sắc...

Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2: Giải A lên đến 100 triệu đồng

Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2: Giải A lên đến 100 triệu đồng

VOV.VN - Đại diện Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, các cuốn sách, bộ sách đoạt giải đều giàu tính sáng tạo, có giá trị, có tính nhân văn sâu sắc...