An Giang tưng bừng Lễ hội đua bò Bảy Núi

VOV.VN - Ngày 28/9, tại ấp Tô Hạ, xã Núi Tô (Tri Tôn, An Giang” đã diễn ra Lễ Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang lần thứ 26, năm 2019.

Trong số 64 đôi bò tham gia tranh tài năm nay, nhiều nhất là 2 huyện chủ nhà Tri Tôn có 24 đôi, huyện Tịnh Biên 22 đôi còn lại là các huyện Châu Thành, Châu Phú và Thoại Sơn.

Tranh thủ chăm sóc bò trước khi thi đấu.

Đây được xem là môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ báo hiếu Sen Dolta.

Trong cuộc đua, người điều khiển được gọi là tài xế. Tài xế đóng vai trò rất quan trọng trong việc thành bại vì luật đua qui định các đôi bò đều chạy một vòng hô (chạy chậm), sau đó chuyển sang vòng thả (chạy nhanh) trên đoạn đường quyết định 100m hoặc 120m tùy theo sân.
Lễ hội năm nay còn thu hút hàng trăm phóng viên, nhiếp ảnh gia.
So tài.
Lễ hội đã thu hút khoảng 3.000 người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến xem và cổ vũ các đội đua.
Năm nay, huyện Tri Tôn vừa xây dựng sân đua bò mới đúng tiêu chuẩn trên diện tích 5,25 ha.
 
Trong quá trình đua,  đội nào vượt lên về đích trước sẽ thắng cuộc với điều kiện không chạy ra khỏi đường đua rộng 8m. Trường hợp vào vòng thả, cách điểm xuất phát 30m trở lên, nếu đôi sau đạp lên cây bừa của đôi trước được công nhận thắng cuộc không cần phải đến đích.
Lễ hội Đua bò Bảy Núi là hoạt động đặc biệt sôi động và hấp dẫn, mang đậm bản sắc riêng của người Khmer An Giang suốt 27 năm qua./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Đặc sắc Lễ hội đua bò Bảy núi tỉnh An Giang

VOV.VN -Lễ Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 25 được diễn ra tại sân đua Chùa Thơ Mít, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.
 

Tập đoàn Tân Hiệp Phát tài trợ chính cho Hội đua bò Bảy Núi

VOV.VN - Hội đua bò Bảy Núi góp phần mang đến cho người dân một lễ hội vui tươi, ý nghĩa và cổ vũ tinh thần thể thao, khát khao chiến thắng mãnh liệt.

Về miền Tây chứng kiến những màn đua bò quyết liệt

VOV.VN - Du ngoạn miền Tây mùa nước nổi và tham dự các giải đua bò truyền thống của đồng bào Khmer là lựa chọn của nhiều du khách.

Tin cùng chuyên mục