Ảnh: Đặc sắc Lễ hội đua bò Bảy núi tỉnh An Giang

VOV.VN -Lễ Hội đua bò Bảy Núi lần thứ 25 được diễn ra tại sân đua Chùa Thơ Mít, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.
 

Lễ Hội đua bò Bảy Núi, tỉnh An Giang được tổ chức hàng năm vào dịp tết Sene Dolta. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của bà con dân tộc Khmer quanh năm quen với cảnh “chân lấm tay bùn”.
Từ xa xưa, người Khmer An Giang đã sống theo phum sóc, hầu hết đều làm ruộng và làm rẫy, dùng bò để cày kéo, nên bò được người dân chăm sóc rất cẩn thận.
Vào mùa làm ruộng, đàn ông Khmer mang bò cày bừa tơi đất ruộng để phụ nữ cấy mạ, rồi dần đổi công cho nhau.
Trong khi làm việc, nông dân rủ nhau đua bò, dần dần thành thói quen, đôi bò thắng cuộc thường được tặng thưởng.
Từ đó, đua bò trở thành tập quán của người Khmer Bảy Núi, An Giang vào mỗi dịp lễ Sene Đolta hàng năm và trở thành lễ hội truyền thống, đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi An Giang.
Từ năm 1992 đến nay, đua bò đã được tổ chức quy mô hơn và chuyên nghiệp hơn nên việc chọn lựa cặp bò, chăm sóc để đi thi đấu được quan tâm hơn.

Lễ hội đua bò Bảy Núi hàng năm thu hút hàng ngàn người đến xem và cổ vũ cho các cặp bò đua.

Lễ hội đua bò năm nay thu hút hàng ngàn khách đến xem và cổ vũ.
Lễ Hội đua bò Bảy Núi  lần thứ 25 được tổ chức tại huyện Tịnh Biên. 

Lễ Hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò đến từ các huyện của tỉnh An Giang và Kiên Giang.
Hình thức thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp với 1 vòng đua (vừa hô vừa thả) để chọn đôi bò chiến thắng vào vòng tiếp theo. 

Đôi bò giành được giải cao trong năm không những mang lại cho chủ nhân của chúng niềm kiêu hãnh mà còn mang đến cho cả phum sóc niềm vui và hứa hẹn một mùa bội thu, dân làng no ấm.
Hàng trăm nhà báo và nhà nhiếp ảnh đến để đưa tin, ghi lại những khoảnh khắc của Lễ hội.
Sôi nổi trường đua bò Bảy Núi 2018.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đặc sản ngon trứ danh bọ cạp vùng Bảy Núi khách có tiền mua cũng khó kiếm

VOV.VN - Món bọ cạp vùng Bảy Núi (An Giang) được xem là đặc sản ngon trứ danh mà bất cứ du khách nào một lần đi du lịch qua đây cũng muốn nếm thử.

Number 1 mang đến không khí náo nhiệt cho Lễ hội đua bò Bảy Núi

VOV.VN - Đây là năm thứ 5 nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 của Tập đoàn Number 1 - Tân Hiệp Phát tài trợ chính cho lễ hội đua bò.

Tin cùng chuyên mục