Ấn tượng Lễ hội ẩm thực dân tộc Mông Sin Suối Hồ
VOV.VN -Lễ hội ẩm thực của đồng bào dân tộc Mông bản Sin Suối Hồ đã thực sự trở thành một điểm nhấn trong Tuần Du lịch, Văn hóa ở Lai Châu.
Mỗi dân tộc đều có một nét văn hóa độc đáo nổi bật, làm lên sự đang dạng, phong phú đa sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam. Cũng như nhiều bản làng vùng cao người Mông khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu, ẩm thực do tự tay đồng bào dân tộc Mông ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện biên giới Phong Thổ chế biến tại Lễ hội ẩm thực trong Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu lần thứ I năm 2016 cũng có nhiều nét độc đáo, gây ấn tượng trong lòng du khách.
Nằm ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, bản Sin Suối Hồ, xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ là nơi sinh sống của hơn 130 hộ đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, với những người dân thân thiện, mến khách cùng các phong tục tập quán mang đậm nét văn hóa dân tộc. Khi đến với bản Sin Suối Hồ, du khách sẽ được hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, chiêm ngưỡng cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, vẻ đẹp hoang sơ của quần thể 3 thác nước mang đậm dấu ấn của những câu chuyện cổ tích dân tộc Mông như: thác trái tim, thác tổ ong, thác tình yêu.
Bản Sin Suối Hồ. |
Không chỉ nổi tiếng với khí hậu, cảnh quan, đến với Sin Suối Hồ, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã, được chế biến bởi bàn tay khéo léo của người dân vào mỗi buổi chợ phiên. Các món ăn mang đậm nét vùng cao như: Thắng cố, thịt hun khói, các loại thịt nướng, cá suối nướng, rau cải Mèo… Các món ăn đó không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng, giúp người dân địa phương chống chọi với cái rét cắt da, cắt thịt về mùa đông. Đặc biệt, tại Lễ hội ẩm thực được tổ tại đây chức lần này, người dân đã thể hiện tài năng khéo léo qua các món ăn đặc sắc, góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của các dân tộc Việt Nam.
Anh Bùi Thế Mạnh, một du khách đến từ thành phố Lai Châu cho biết: Dù là người địa phương, nghe nói nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên anh cũng như gia đình lên bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ. Anh thực sự ấn tượng, choáng ngợp trước phong cảnh, tình cảm thân thiện và mến khách của bà con vùng cao nơi đây. Thú vị hơn là qua lễ hội ẩm thực, anh và gia đình thực sự cảm nhận được vị ngon của các món ăn.
"Tôi rất vui khi được tham gia chương trình văn hóa ẩm thực của người Mông bản Sin Suối Hồ. Tôi rất ấn tượng với các món ăn rất lạ miệng, rất độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của người Mông. Đây là một trải nghiệm rất thú vị cho tôi được khám phá thêm nhiều món ăn dân tộc. Tôi nghĩ là các món ăn này bà con nên phát huy thêm, để quảng bá cho chương trình văn hóa, du lịch, đặc biệt là văn hóa cộng đồng, sinh thái của người Mông", anh Mạnh cho biết.
Thi giã bánh dày của đồng bào dân tộc Mông. |
Với tiềm năng du lịch dồi dào, phong phú, bản Sin Suối Hồ vừa được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là một trong những điểm du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Khoảng hai năm trở lại đây, Sin Suối Hồ là cái tên quen thuộc với nhiều du khách, nhất là khách du lịch là người nước ngoài và dân phượt. Và, lễ hội ẩm thực lần này đã thực sự trở thành điểm nhấn, mang lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế từ lợi thế đặc trưng riêng của địa phương, đó là các sản phẩm du lịch.
Ông Hoàng Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cho biết: Tại Lễ hội ẩm thực trong khuôn khổ Tuần Du lịch – Văn hóa ở bản Sin Suối Hồ lần này, ngoài mục địch giới thiệu các món ăn đặc trưng của người dân địa phương, tại đây còn diễn ra các hoạt động thi trình diễn trang phục dân tộc, thi giã bánh dày, biểu diễn khèn Mông, kéo co, đẩy gậy để bà con vui chơi. Hy vọng, qua sự kiện này, nơi đây sẽ dấu ấn để du khách đến nơi bà con nhiều hơn.
Ông Trung nói: "Lễ hội ẩm thực tại bản Sin Suối Hồ có nét đặc sắc đó là tất cả các món ăn đặc trưng của người Mông bản địa được trình diễn tại đó. Khi du khách đến với lễ hội này sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa cộng đồng đặc trưng của người Mông, được thăm quan danh thắng và được trải nghiệm các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc. Các món ăn đó hoàn toàn do người dân tự chế biến, trình bày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".
Cùng với phong cảnh trữ tình, tình cảm thân thiện, Lễ hội ẩm thực của đồng bào dân tộc Mông bản Sin Suối Hồ đã thực sự trở thành một điểm nhấn trong Tuần Du lịch, Văn hóa ở Lai Châu. Không chỉ rừng lại là ẩm thực lễ hội, mà các món ăn còn là thực đơn chính phục vụ du khách mỗi lần đến đây và văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc địa phương./.