Ấn tượng Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản năm 2011 đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người dân 2 nước.

Tối 18/9, Lễ hội Việt Nam 2011 đã kết thúc tại Công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong sự tiếc nuối của đông đảo người tham dự. Với chủ đề, “Tôi yêu Việt Nam. Tôi yêu Nhật Bản”, Lễ hội Việt Nam năm nay là nơi để người dân 2 nước chia sẻ tình cảm chân thành dành cho nhau.

Chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản năm 2011 đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người dân hai nước. Đối với người dân Nhật Bản, những món ăn như phở, nem rán, bánh xèo cùng tà áo dài của Việt Nam đã trở nên rất nổi tiếng.

Duyên dáng trong tà áo dài Việt Nam, chị Aaiya Saito, một tình nguyện viên của lễ hội cho biết, một trong những lý do chị tham gia lễ hội này từ năm ngoái là vì tình nguyện viên được mặc áo dài Việt Nam và được tặng luôn chiếc áo dài đó sau khi lễ hội kết thúc.

Chị Saito cũng cho biết, kể từ khi tham dự Lễ hội Việt Nam năm 2010, các món ăn Việt Nam đã trở thành một thực đơn yêu thích của chị. Hàng tuần chị đều đến ăn tại nhà hàng Việt Nam ít nhất một lần.

an tuong le hoi viet nam tai nhat ban hinh 1

Đông đảo thực khách người Việt và người Nhật xếp hàng mua đồ ăn tại lễ hội

Đối với những người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản, lễ hội là dịp để mọi người tập trung gặp gỡ và tự hào về đất nước Việt Nam. Bạn Nguyễn Lê Bích Ngọc, một lưu học sinh tại Nhật Bản cho biết: “Em cảm thấy những dịp như thế này rất tốt đối với những người xa quê hương đã lâu. Họ có dịp để ăn lại những món ăn Việt Nam. Cuộc sống bên này rất bận rộn nên những dịp như thế này giúp mọi người có thể tập hợp lại, gặp gỡ nhau. Và qua những lễ hội như thế này có thể quảng bá đến người Nhật phong tục, món ăn của đất nước Việt Nam”.

Lễ hội Việt Nam 2011 khép lại với một lễ bế mạc sôi động và nhiều màu sắc với các tiết mục biểu diễn chung của các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản. Những khán giả, không phân biệt người Việt, người Nhật đã cùng hòa chung lời ca tiếng hát cho tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa người dân 2 nước.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, Trưởng ban tổ chức phía Việt Nam khẳng định: Lễ hội năm nay là kỷ niệm khó quên đối với cuộc đời làm ngoại giao của ông bởi nó chan chứa tình cảm, tình hữu nghị của hai dân tộc Việt-Nhật.

Còn Cựu Thượng nghị sỹ Iwao Matsuda, Trưởng ban tổ chức phía Nhật Bản khẳng định: Ông đã yêu Việt Nam nhưng sau lễ hội này lại càng yêu hơn bao giờ hết. Đây cũng là cảm nhận của nhiều người dân Nhật Bản tham gia lễ hội năm nay…/.

Hoàng Liên Sơn
từ Tokyo
VOV_AllPage