Ấn tượng Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc Tây Bắc

Ấn tượng Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc Tây Bắc

VOV.VN - Các nghệ nhân, diễn viên đã trình diễn hết mình, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, góp phần tạo nên sự thành công của Ngày hội.

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV tổ chức tại Sơn La, sáng nay 19/8 diễn ra "Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Tây Bắc". Chương trình thu hút đông đảo diễn viên nghệ thuật quần chúng, nghệ nhân các tỉnh Tây Bắc tham gia, cổ vũ.

Qua các tiết mục hòa tấu với những âm thanh huyền diệu của tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng trống chiêng. . . hơn 400 nghệ nhân, diễn viên thuộc các đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Sơn La đã tái hiện các điệu múa, trang phục truyền thống, trích đoạn Lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa, truyền thống dân gian đặc trưng của các dân tộc anh em vùng Tây Bắc, như: Nghi Lễ Mạng Ma của dân tộc Sinh Mun; hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Thanh âm của núi”;  hát múa Viên ngọc Miền Hoa Ban… Các nghệ nhân, diễn viên đã trình diễn hết mình, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, góp phần tạo nên sự thành công của Ngày hội. 

an tuong lien hoan nghe thuat quan chung cac dan toc tay bac hinh 1
Nhiều tiết mục ca múa đặc sắc trình diễn tại Liên hoan.

Anh Hà Duy Sơn, ở thành phố Sơn La nói: "Một điều đặc biệt tôi thấy rất ý nghĩa ở chương trình này đó là phần thi phục dựng các Lễ hội cổ truyền của các dân tộc. Phần thi giúp giới trẻ chúng tôi được biết đến, cũng như được tiếp cận và thưởng thức, học hỏi từ những phong tục ngày xưa".

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc Tây Bắc gồm 2 phần là chương trình nghệ thuật và trích đoạn Lễ hội. Đây là một trong các hoạt động chính trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV, nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa tiêu biểu của các dân tộc anh em. Đồng thời, góp phần quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người và truyền thống văn hóa của nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

Ông Trần Tân Phong, Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Sơn La cho biết: "Việc tổ chức đưa nội dung giới thiệu các Lễ hội truyền thống vào trong chương trình của Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc chính là để góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo tồn, gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống đó và cũng là để lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa đó trong cuộc sống hiện nay".

Ngoài Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc Tây Bắc, trong khuôn khổ Ngày hội, hôm nay (19/8), tiếp tục diễn ra các hoạt động sôi nổi như: Thi đấu các môn thể thao dân gian; triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa – du lịch “Sắc màu Tây Bắc”; các gian hàng trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống các địa phương.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close