Ấn tượng Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc Tây Bắc

VOV.VN - Các nghệ nhân, diễn viên đã trình diễn hết mình, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, góp phần tạo nên sự thành công của Ngày hội. 

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV tổ chức tại Sơn La, sáng nay 19/8 diễn ra "Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Tây Bắc". Chương trình thu hút đông đảo diễn viên nghệ thuật quần chúng, nghệ nhân các tỉnh Tây Bắc tham gia, cổ vũ.

Qua các tiết mục hòa tấu với những âm thanh huyền diệu của tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng trống chiêng. . . hơn 400 nghệ nhân, diễn viên thuộc các đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Sơn La đã tái hiện các điệu múa, trang phục truyền thống, trích đoạn Lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa, truyền thống dân gian đặc trưng của các dân tộc anh em vùng Tây Bắc, như: Nghi Lễ Mạng Ma của dân tộc Sinh Mun; hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Thanh âm của núi”;  hát múa Viên ngọc Miền Hoa Ban… Các nghệ nhân, diễn viên đã trình diễn hết mình, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, góp phần tạo nên sự thành công của Ngày hội. 

Nhiều tiết mục ca múa đặc sắc trình diễn tại Liên hoan.

Anh Hà Duy Sơn, ở thành phố Sơn La nói: "Một điều đặc biệt tôi thấy rất ý nghĩa ở chương trình này đó là phần thi phục dựng các Lễ hội cổ truyền của các dân tộc. Phần thi giúp giới trẻ chúng tôi được biết đến, cũng như được tiếp cận và thưởng thức, học hỏi từ những phong tục ngày xưa".

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc Tây Bắc gồm 2 phần là chương trình nghệ thuật và trích đoạn Lễ hội. Đây là một trong các hoạt động chính trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV, nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa tiêu biểu của các dân tộc anh em. Đồng thời, góp phần quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người và truyền thống văn hóa của nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

Ông Trần Tân Phong, Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Sơn La cho biết: "Việc tổ chức đưa nội dung giới thiệu các Lễ hội truyền thống vào trong chương trình của Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc chính là để góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo tồn, gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống đó và cũng là để lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa đó trong cuộc sống hiện nay".

Ngoài Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc Tây Bắc, trong khuôn khổ Ngày hội, hôm nay (19/8), tiếp tục diễn ra các hoạt động sôi nổi như: Thi đấu các môn thể thao dân gian; triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa – du lịch “Sắc màu Tây Bắc”; các gian hàng trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống các địa phương.../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thanh niên Việt Nam dự Học bổng Nghệ thuật và Văn hoá Indonesia

VOV.VN - Học bổng Nghệ thuật và Văn hoá Indonesia 2019 (IACS) dành cho thanh thiếu các nước có quan hệ đối tác với Indonesia.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Tổ quốc – Mẹ Việt Nam'

VOV.VN - Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tự hào Tổ quốc – Mẹ Việt Nam” nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCNVN...

Chương trình nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

VOV.VN - Chương trình nghệ thuật đã tái hiện một số hình ảnh cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam.

“Muôn vàn tình thương yêu” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt dâng Bác

VOV.VN - Theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, đây là chương trình văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, tôn vinh giá trị trường tồn bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

VOV kính dâng Bác chương trình nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”

VOV.VN - Với sự kết hợp của âm nhạc, kịch cùng clip tư liệu, VOV sẽ mang tới cho khán giả chương trình chính luận nghệ thuật đặc sắc “Muôn vàn tình thương yêu”.

Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” 2019

VOV.VN - Cuộc thi được tổ chức với mong muốn góp phần bảo vệ tiếng Việt, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các thế hệ người Việt Nam trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục