GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ảnh quý về miền Bắc nửa thế kỷ trước của nhà báo Wilfred Burchett

Công chúng được khám phá những hình ảnh quý hiếm rất thú vị về miền Bắc Việt Nam những năm 1950-1960.

Không chỉ được tìm hiểu về cuộc đời làm báo dấn thân của một nhà báo có ân tình đặc biệt với người dân Việt Nam, công chúng còn được khám phá những hình ảnh quý hiếm rất thú vị về miền Bắc Việt Nam những năm 1950-1960.

Đó là hình ảnh về một cái tết thanh bình, hạnh phúc trên đường phố Hà Nội năm 1956; một bản làng người Thái nép mình giữa núi rừng Điện Biên; cổng làng Bắc Bộ với bà già răng đen toét miệng cười tươi dắt trâu ra đồng với một cậu thiếu niên phía sau; cảnh lao động hăng say của hợp tác xã đầu tiên ở Điện Biên Phủ; một nhóm trẻ vây quanh chiếc máy ảnh lạ lẫm của một nhà báo "Tây", hay cô phát thanh viên tiếng Anh và tiếng Pháp xinh đẹp mà lính Mỹ vẫn gọi với biệt danh Hannah Hà Nội đang ngồi đọc bản tin với nụ cười rạng rỡ…

anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 1
Một hình ảnh quý về những gia đình thành thị ở Hà Nội những năm 1950 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

Đó là những khám phá thú vị mà công chúng có thể tìm thấy trong trưng bày chuyên đề Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường do Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với gia đình nhà báo Burchett tổ chức, khai mạc chiều 16-5 tại bảo tàng này.

Ngoài những khám phá thú vị về miền Bắc Việt Nam hơn nửa thế kỷ trước, trưng bày còn vẽ lên cho bạn đọc sự nghiệp vinh quang của một nhà báo có ân tình đặc biệt với người dân Việt Nam, một người bạn lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà báo Wilfred Burchett.

anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 2
Hình ảnh thân thương của làng quê Bắc Bộ được Wilfred Burchett chụp vào năm 1955 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

40 bức ảnh cùng nhiều hiện vật, tư liệu quý như những bài báo về cuộc chiến tranh ở Việt Nam của Wilfred Burchett gây ảnh hưởng mạnh mẽ trên thế giới.

Những cuốn sách quý của Wilfred Burchett về Việt Nam và những cuốn sách khác do gia đình nhà báo Burchett cung cấp mang đến một khám phá thú vị cho công chúng về một nhà báo được cho là gây tranh cãi nhất ở đất nước Úc của ông.

anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 3
Wilfred Burchett với nón lá, áo vải, dép lốp và các cán bộ Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1963-1964 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

Nhiều tư liệu, bút tích gắn liền với những năm tháng hoạt động báo chí tại Việt Nam của Wilfred Burchett đã cho thấy ông là một nhà báo chiến trường quả cảm và rất mực gần gũi, thân thiết với các cán bộ, chiến sĩ, đồng nghiệp làm báo và nhân dân Việt Nam.

anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 4
Wilfred Burchett phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội năm 1964 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

"Trưng bày chuyên đề này đã một lần nữa kể với chúng ta câu chuyện một người bạn lớn của nhà báo Hồ Chí Minh", phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Hồ Quang Lợi, là nhà báo Úc, năm 1954 Burchett gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chiến khu Việt Bắc và kịp thời đưa tin về chiến thắng Điện Biên Phủ. Cuộc gặp đã tạo nên những ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu sắc với Burchett về nghề báo.

Từ đó, trong suốt ba mươi năm, dấu chân ông đã in trên nhiều vùng đất Việt Nam, từ Bắc chí Nam. Giữa thập niên 60, người ta thấy Burchett áo vải, đầu đội mũ tai bèo, chân mang dép lốp, đạp xe trong rừng với cán bộ, chiến sĩ ta tại khu căn cứ miền Nam. Ông là người bạn trung thành của nhân dân Việt Nam, luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, cho tới tận khi qua đời vào năm 1983.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 5
Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp vợ chồng nhà báo Wilfred Burchett năm 1966 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

"Sự ủng hộ của cha tôi đối với cuộc đấu tranh lâu dài vì độc lập tự do của Việt Nam bắt nguồn từ sự kính trọng và tình cảm sâu sắc của ông đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình yêu, sự ngưỡng mộ của ông với nhân dân Việt Nam, đối với bề dày lịch sử, vẻ đẹp văn hóa và truyền thống của Việt Nam…", ông George Burchett - con trai của nhà báo Wilfred Burchett - chia sẻ về mối duyên sâu nặng của cha ông với Việt Nam.

Ngoài những hình ảnh chụp miền Bắc Việt Nam hơn nửa thế kỷ trước, trưng bày còn mang tới nhiều hình ảnh quý về tại chiến trường miền Nam bởi nhà báo Wilfred Burchett từng có tới 3 lần vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam.

anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 6
Một phiên họp Quốc hội Việt Nam những năm 1960 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại
anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 7
Phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ ‘Hannah Hà Nội’ tại Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1966 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại
anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 8
Wilfred Burchett tác nghiệp tại miền Bắc Việt Nam năm 1966 , một nhóm trẻ vây quanh chiếc máy ảnh lạ lẫm của một nhà báo 'Tây' - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại'
anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 9
Cảnh lao động hăng say của hợp tác xã đầu tiên - Điện Biên Phủ năm 1955 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại
anh quy ve mien bac nua the ky truoc cua nha bao wilfred burchett hinh 10
Làng dân tộc Thái yên ả nép mình nơi núi rừng Điện Biên năm 1955 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại.
Dịp này, gia đình nhà báo Burchett đã hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 3 cuốn sách quý đã xuất bản của nhà báo Wilfred Burchett về đề tài Việt Nam (Cuộc kháng chiến thứ hai của Việt Nam năm 1965, Việt Nam chiến thắng xuất bản năm 1970 và Đường tới tự do xuất bản năm 1978) và 1 tập bản thảo ghi lại những chuyến đi của Wilfred Burchett ở vùng giải phóng miền Nam Việt Nam từ năm 1963-1966, trên 200 file ảnh của nhà báo này và một số tư liệu khác trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam và sau khi Việt Nam thống nhất từ năm 1954-1983.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Phát hiện tài xế dương tính với ma túy ngay cửa ngõ Thủ đô

VOV.VN - Lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 1 tài xế container quê Hải Phòng dương tính với heroin.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP