Bieu dien mien phi kich roi day co dien cua Nhat Ban

Biểu diễn miễn phí kịch rối dây cổ điển của Nhật Bản

VOV.VN - Chương trình biểu diễn và workshop sẽ tổ chức tại Nhà hát Múa rối Việt Nam (Hà Nội).

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Nhà hát Kịch rối Youkiza phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam và Nhà hát Múa rối Trung ương sẽ tổ chức chương trình “Trình diễn kịch rối dây cổ điển” do nhà hát kịch rối Youkiza biểu diễn vào hai ngày 21 và 22/3 tại Hà Nội. 

Nhà hát kịch rối Youkiza được thành lập năm 1635 bởi Youki Magosaburō I, trải qua lịch sử 380 năm đến nay nhà hát đang được điều hành bởi Youki Magosaburō XII. Nhà hát kịch rối Youkiza được công nhận là Tài sản văn hóa dân gian phi vật thể của quốc gia và của Tokyo. 

bieu dien mien phi kich roi day co dien cua nhat ban hinh 1 Chương trình sẽ mở cửa tự do để mọi khán giả có thể hiểu hơn về nghệ thuật kích rối đặc sắc này của Nhật Bản.
Các hoạt động chính của nhà hát là những vở diễn cổ điển dựa trên kho tàng kịch rối jōruri và những vở diễn mới, những buổi diễn đèn lồng ma thuật, cùng những sản phẩm đa văn hóa. Những dự án thử nghiệm của họ gồm có biểu diễn người – rối, trong đó người điều khiển rối sẽ vừa điều khiển rối, vừa đảm nhiệm một vai trong vở kịch; ứng dụng kỹ thuật múa rối tiền hiện đại và đan xen yếu tố thị giác vào đèn lồng ma thuật Edo. Youkiza vẫn tiếp tục nỗ lực để phát triển và kết hợp thêm nhiều diện mạo mới nhằm nâng cao phong cách biểu diễn độc đáo của mình. 

Vào năm 2007, vở kịch Les Paravents (Những tấm bình phong) của tác giả Jean Genet thuộc dự án Kết hợp Nhà hát Nhật – Pháp cùng 2 vở diễn truyền thống của Youkiza được mời tham gia Avignon Theatre Festival, một trong 3 festival sân khấu nổi tiếng nhất thế giới, và nhận được nhiều lời khen ngợi. 

Vào năm 2008, nhân kỷ niệm 100 năm quan hệ trao đổi Nhật Bản – Brazil, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) đã mời Youkiza sang 4 thành phố của Brazil biểu diễn những vở kịch rối truyền thống. Vào tháng 3/2010, Youkiza biểu diễn vở The Descendants of the Eunuch Admiral (Con cháu của Đô đốc Hải quân) của kịch tác gia Kuo Pao Kun (đạo diễn Frederik Fisbach) tại nhà hát Setagaya Theatre Tram, Tokyo. Sản phẩm này cũng đồng thời được Eurokaz Festival của Croatia và Festival dei Due Mondi in Spoleta của Ý mời đến biểu diễn và cũng được công chúng đón nhận nồng nhiệt và đánh giá cao. 

Chương trình biểu diễn và workshop sẽ tổ chức tại Nhà hát Múa rối Việt Nam, 361 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội vào ngày 21- 23/3. Chương trình vào cửa tự do./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close