Chế tài xử phạt vi phạm hoạt động biểu diễn chưa chặt chẽ

Chế tài xử phạt vi phạm hoạt động biểu diễn chưa chặt chẽ

VOV.VN -Tình trạng ăn mặc phản cảm, phát ngôn, hành động không phù hợp phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt vẫn còn tồn tại.

Sáng 28/3, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị Tổng kết Nghị định 79 của Chính phủ và thông tư 03 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau 1 năm thực hiện các giải pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Sau một năm thực hiện Nghị định 79 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Thông tư 03 của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số điều của Nghị định 79, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã có những chuyển biến tích cực. Tình trạng hát nhép, ăn mặc phản cảm, quảng cáo không đúng nội dung biểu diễn, phát ngôn, hành động không phù hợp phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt đã giảm. Nhiều vụ việc vi phạm đã bị xử lý nghiêm khắc. 

che tai xu phat vi pham hoat dong bieu dien chua chat che hinh 1
Tình trạng ăn mặc phản cảm, phát ngôn, hành động không phù hợp phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt đã bị xử lý nghiêm khắc (Ảnh minh họa)

Bên cạnh những tiến bộ đáng ghi nhận, đại diện các cơ quan quản lý cũng đưa ra đánh giá khách quan về những tồn tại, hạn chế sau một năm thực hiện Nghị định 79 như: ở một số địa phương, việc cấp giấy phép biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang chủ yếu thực hiện trên hồ sơ, không thực hiện thẩm định nội dung chương trình, công tác kiểm tra, hậu kiểm còn lỏng lẻo, chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang còn quá nhẹ nên chưa đủ sức răn đe, một số điều khoản chưa phù hợp với thực tế.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó trưởng phòng Quản lý biểu diễn, Cục biểu diễn nghệ thuật cho biết: “Chúng tôi tiếp thu rất nhiều ý kiến góp ý, sắp tới đây theo thẩm quyền của Bộ, chúng tôi sẽ tiến hành sửa đổi Thông tư 03 để quy định chi tiết hơn nữa những nội dung đã được thể chế trong Nghị định 79 để giúp cho tổ chức cá nhân trong quá trình thực hiện hiểu rõ hơn, thực hiện cho chính xác góp phần thực hiện tốt quy định về nghệ thuật biểu diễn”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN