Chuyện về Vietnam Book Drive for Kids

Chuyện về Vietnam Book Drive for Kids

VOV.VN - Vietnam Book Drive for Kids - dự án quyên góp sách thiếu nhi tiếng Anh từ Mỹ cho thiếu nhi và thiếu niên tại Việt Nam.

Vietnam Book Drive for Kids - dự án quyên góp sách thiếu nhi tiếng Anh từ Mỹ cho thiếu nhi và thiếu niên tại Việt Nam - đã gửi hàng nghìn đầu sách về Việt Nam, giúp các thư viện ở Việt Nam có được nguồn sách chất lượng, đồng thời khuyến khích thói quen đọc sách cho trẻ em ở Việt Nam.

Chung một trái tim

Một ngày chủ nhật tại thành phố Baltimore thuộc bang Pennsylvania, chúng tôi có mặt tại một kho sách cùng một nhóm các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tìm kiếm và sắp xếp đóng vào thùng các loại sách thiếu nhi tiếng Anh. Các bạn tỉ mỉ chọn lọc ra các loại sách cho thiếu nhi lẫn lộn trong hàng nghìn cuốn sách tại kho rồi sau đó scan mã số từng cuốn sách để tiện cho việc quản lý dữ liệu.

chuyen ve vietnam book drive for kids hinh 1
Các thùng sách đều được dán nhãn với các chi tiết cụ thể.

Mỗi thùng sách đều được dán nhãn với các chi tiết cụ thể để chuyển về Việt Nam sau này. Tất cả làm việc theo từng nhóm dưới sự hướng dẫn của Dương Thị Thư, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Pennsylvania. Thư là một thành viên chủ chốt và đã có nhiều năm điều hành dự án Vietnam Book Drive for Kids.

Vietnam Book Drive for Kids là một dự án của Hội Nghiên cứu sinh và học giả của Quỹ giáo dục Việt Nam với mục đích vận chuyển sách thu được từ nguồn tài trợ tại Mỹ mang về Việt Nam cho các thư viện cộng đồng và thư viện gia đình mà mở cửa cho cộng đồng.

Mục tiêu lớn của dự án là nâng cao khả năng đọc sách tiếng Anh, học sách tiếng Anh và thói quen đọc sách của trẻ em Việt Nam. Bổ sung thêm niềm đam mê đọc sách, dự án còn có mục đích khơi gợi trí tò mò của trẻ em thông qua những hoạt động liên quan tới khoa học.

Thư cho biết, 5 năm sau khi thành lập vào năm 2014, dự án đã mang về gần 8.000 đầu sách thiếu nhi, cung cấp cho hơn 20 thư viện cộng đồng tại các thành phố lớn và vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam.

“Chúng em làm theo tiêu chí là những thư viện nào có khả năng chia sẻ không gian và thời gian cho dự án để tổ chức các hoạt động đọc sách thì sẽ gắn bó với dự án lâu dài. Hằng năm, dự án sẽ tuyển thêm những thư viện mới và sẽ luân chuyển số sách tại những thư viện đã hợp tác với dự án để làm giàu hơn số lượng sách mà trẻ em có thể mượn được.

chuyen ve vietnam book drive for kids hinh 2
Dự án thu hút đông đảo thanh niên, sinh viên, Việt Nam tại Mỹ làm tình nguyện viên.

Trẻ em ở Việt Nam rất hứng thú với những cuốn sách được gửi về từ Mỹ bởi sách có nhiều hình họa rất đẹp, kiến thức rộng mở, nội dung và cách viết rất dễ hiểu cho trẻ em dù bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Những thư viện ở Việt Nam có sứ mệnh tạo môi trường cho trẻ em đọc sách cùng nhau để tạo niềm đam mê với sách cho trẻ”.

Chiếc cầu nối đa nghĩa

Xuất phát từ câu chuyện bản thân gặp nhiều khó khăn về mặt ngôn ngữ trong quá trình học tập và làm việc tại Mỹ, Thư nhận thấy sự cần thiết của việc học tiếng Anh bằng giáo trình của người bản ngữ cũng như thói quen đọc sách được trau dồi từ rất sớm của trẻ em tại Mỹ nên đã cùng các thành viên khác khởi động dự án Vietnam Book Drive for Kids với mong muốn trẻ em ở Việt Nam cũng được tiếp cận những cuốn sách tiếng Anh chất lượng, đẹp và đa dạng.

Ý tưởng của Thư đã truyền cảm hứng tới các nghiên cứu sinh, học giả, và sinh viên Việt Nam tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ, những người đã trở thành các tình nguyện viên kêu gọi ủng hộ, quyên góp và vận chuyển sách về cho trẻ em ở Việt Nam.

chuyen ve vietnam book drive for kids hinh 3

Huỳnh Thảo Ly, một trong những thành viên tích cực của dự án từ khi được thành lập, chia sẻ: “Em rất thích dự án này vì nó mang kiến thức về Việt Nam và giúp rất nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa có sách để đọc và học. Đây là dự án phi lợi nhuận, những ai có tấm lòng, có sức, thời gian thì đều có thể tới chung sức cùng làm vì một mục đích tốt đẹp cho cộng đồng”.

Trần Vũ Đức, một bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy sang Mỹ có 1 ngày để dự hội thảo khoa học, nhưng khi biết tới hoạt động của dự án, anh đã lập tức đăng ký làm tình nguyện viên: “Nghe giới thiệu có chương trình quyên góp sách để gửi về cho trẻ em Việt Nam, tôi thấy chương trình này rất ý nghĩa nên đã xin được tham gia.

chuyen ve vietnam book drive for kids hinh 4
Bác sĩ Trần Vũ Đức tham gia làm tình nguyện viên cho dự án.

Những chương trình như thế này rất hữu ích, giúp trẻ em Việt Nam vừa phát triển được ngôn ngữ, vừa có sự giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia và trang bị cho trẻ em Việt Nam những kiến thức đầu đời để sau này các em có thể vươn ra thế giới rộng lớn. Từ khi tham gia tới giờ, tôi thấy các bạn tình nguyện viên đều rất tích cực”.

Ngoài những khó khăn về thời gian và tài chính, một vấn đề cũng không kém quan trọng đó là nguồn sách. Ngoài sách được cộng đồng người Việt tại Mỹ quyên góp ủng hộ miễn phí, Thư và các thành viên dự án còn tìm mua tại các thư viện ở Mỹ với giá rất ưu đãi để làm phong phú đầu sách cho dự án.

Mới đây, Thư đã tìm được một kho sách lớn miễn phí tại thành phố Baltimore và chính Thư cùng với dự án của mình đã truyền cảm hứng tới ông chủ kho sách Russel Wattenberg. “Sách của tôi hoàn toàn miễn phí và tôi cần những người như Thư để chuyển sách tới những người thực sự có nhu cầu. Tôi không biết trẻ em ở Việt Nam muốn đọc gì, cần đọc gì, hay muốn học gì và Thư là người giúp tôi đưa những cuốn sách hữu ích tới cho trẻ em Việt Nam”, ông Russel Wattenberg chia sẻ.                           

Thư cho biết, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Thư và các thành viên dự án sẽ chuyển từ 50 - 100 thùng sách thiếu nhi về Việt Nam trong những tháng tới. Một trong những hoạt động chính của dự án trong năm 2019 sẽ là tổ chức một lễ hội khoa học cho trẻ em ở Việt Nam.

Ngoài việc khuyến khích thói quen đọc sách cho trẻ em ở Việt Nam, Vietnam Book Drive for Kids còn là cầu nối và tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài gắn bó và đóng góp cho đất nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close