Công bố nhiều bản đồ tư liệu quý về Đà Lạt

Công bố nhiều bản đồ tư liệu quý về Đà Lạt

VOV.VN - Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng 248 bản đồ và các bản vẽ, thiết kế... về Đà Lạt với nhiều tư liệu chưa từng được công bố.

Kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp, trong khuôn khổ năm Pháp tại Việt Nam, ngày 9/12, tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt.

Từ ngày 9-15/12, Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt sẽ lần lượt diễn ra các hoạt động như: Triển lãm Đà Lạt qua những tấm bản đồ; liên hoan và công chiếu 4 bộ phim Pháp; ra mắt bản song ngữ Pháp – Việt cuốn sách “Dịch hạch và dịch tả” của tác giả Patrick Deville viết về cuộc đời bác sỹ Alexandre Yerin; triển lãm ảnh Đà Lạt về đêm của nhiếp ảnh gia người Pháp Sébastien Laval; và buổi hòa nhạc mang chủ đề “Tầm nhìn chéo” – sự hòa quyện văn hóa giữa Việt Nam và Pháp.

cong bo nhieu ban do tu lieu quy ve da lat  hinh 1
Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu khai mạc Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt

Chiều 9/12, tại Nhà triển lãm Hòa Bình Đà Lạt (Lâm Đồng), Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp đã khai mạc triển lãm “Đà Lạt – Lịch sử hình thành và phát triển qua bản đồ”.

Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng 248 bản đồ và các bản vẽ, thiết kế cùng một cuốn sách có 500 tư liệu bằng hình ảnh về những giai đoạn lịch sử phát triển của thành phố Đà Lạt, từ buổi đầu được khám phá vào cuối thế kỷ 19 cho đến những dự án quy hoạch phát triển thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tất cả đều do trường Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam dày công tìm kiếm, sưu tầm ở Việt Nam và nước ngoài. 

Trong đó, có nhiều tư liệu chưa từng công bố như: bản đồ sáng lập thành phố Đà Lạt, họa đồ tổng quát về Đà Lạt Champoudry năm 1906, các dự án đường bộ và đường sắt, quang cảnh Đà Lạt giữa những năm 1919-1923, dấu ấn của Alexandre Yersin trên công trình xây dựng, áp phích về du lịch ở Đà Lạt trong thập niên 1960…

Phát biểu tại triển lãm, ông Olivier Tessier – Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam cho rằng, xưa nay lịch sử đô thị Đà Lạt rất ít được đề cập, việc ra mắt những tư liệu quý lần này cũng là dịp để bàn thảo các vấn đề về bảo tồn và phát huy di sản, gắn với việc phát triển đô thị của thành phố trong thực hiện quy hoạch Đà Lạt tổng thể dài hạn trong tương lai.

"Triển lãm này hướng đến công chúng không chỉ là người Việt Nam mà cả với người nước ngoài. Chính vì vậy, chúng tôi đã thực hiện triển lãm bằng 3 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh. Để thực hiện cuộc triển lãm này, chúng tôi đã phải làm việc rất nhiều và tiến hành nghiên cứu tại các trung tâm lưu trữ và tư liệu ở Việt Nam, nước ngoài, trong đó có Pháp và Nhật.” - ông Olivier Tessier cho biết.

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt, tối 9/12, tại công viên Alexandre Yersin Đà Lạt, chương trình liên hoan phim Pháp cũng đã bắt đầu khởi chiếu 2 bộ phim Pháp là: Một cộng một và Kế hoạch hoàn hảo, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến xem./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN