GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Công bố nhiều tư liệu mới về chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Những tư liệu khẳng định sự sáng suốt và đường lối đúng đắn của Đảng ta, của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những thời khắc then chốt của lịch sử.

Tháng 5 có một ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử Việt Nam hiện đại và trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Vào ngày 7/5/1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tung bay trên nóc Trung tâm phòng ngự của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Chiến thắng vĩ đại này đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân Pháp, mở ra một trang sử mới cho dân tộc Việt Nam. Chỉ đúng một ngày sau đó, ngày 8/5/1954, Hội nghị Geneve với sự tham gia của các cường quốc chính thức bàn về vấn đề lập lại hòa bình ở Đông Dương.

cong bo nhieu tu lieu moi ve chien thang dien bien phu  hinh 1

Hai sự kiện lịch sử có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam trong thế kỷ 20 đều diễn ra vào những ngày tháng 5 rực nắng này. Và chúng ta cũng không bao giờ quên ngày 19/5, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ đã có vai trò đặc biệt trong cả hai sự kiện nói trên, Người đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người đã làm nên thời đại Hồ Chí Minh với chiến công hiển hách đánh thắng hoàn toàn đế quốc xâm lược, thu non sông về một mối. Tư tưởng của Người mãi mãi soi đường cho cách mạng Việt Nam, dẫn dắt nhân dân ta tiến đến tương lai tươi sáng trong kỷ nguyên mới của nước Việt Nam hiện đại.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính vì thế, Tạp chí Phương Đông – Cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông số tháng 5/2019 đã dành phần lớn nội dung để điểm lại các khía cạnh xung quanh những sự kiện lịch sử đặc biệt ấy. Nhiều tư liệu gần như lần đầu được công bố từ phía bên kia là các báo cáo của CIA, các hồ sơ giải mật của Hoa Kỳ cũng như sách vở của học giả nước ngoài đã góp phần làm sáng tỏ thêm vai trò lãnh đạo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự can dự của Mỹ vào cuộc chiến Điện Biên Phủ và Hội nghị Geneve năm 1954, cũng như những yếu tố đã làm nên thắng lợi cho hai sự kiện lịch sử có tầm quốc tế lớn lao và ý nghĩa thời đại sâu sắc này. Tài liệu nước ngoài được khai thác một lần nữa khẳng định sự sáng suốt và đường lối đúng đắn của Đảng ta, của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong những thời khắc then chốt của lịch sử.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tạp chí Phương Đông số tháng 5/2019 sẽ ra mắt bạn đọc cả nước đúng ngày 7/5/2019 – ngày kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tôm hùm đất: Đặc sản hay mối họa ngoại lai

VOV.VN -Ngay sau khi loài tôm hùm đất được nhập vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT lập tức có công văn hỏa tốc ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP