Công chúng yêu hội họa yêu thích triển lãm tranh “Niệm”

VOV.VN -Những tác phẩm đồ sộ của các họa sỹ khiến cho triển lãm mang tên “Niệm” trở thành một hiện tượng trong giới nghệ thuật. 

Tại Bảo tàng Hà Nội đang diễn ra triển lãm hội họa của các họa sỹ, nghệ nhân hàng đầu Việt Nam Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng, Đào Trọng Cường. Những tác phẩm đồ sộ của các họa sỹ khiến cho triển lãm mang tên “Niệm” trở thành một hiện tượng trong giới nghệ thuật. 

Triển lãm tranh có chủ đề “Niệm” trưng bày giới thiệu hơn hai trăm bức tranh thuộc thể loại sơn mài, khắc gỗ, đá quý, tranh kết hợp. Các họa sỹ đã mang đến cho công chúng một món ăn tinh thần đậm chất văn hóa truyền thống nhưng có nhiều nét mới lạ về ý tưởng, bút pháp cho đến nghệ thuật tạo hình trên các chất liệu từ cổ điển đến hiện đại. Mỗi người một phong cách khác nhau, ở “Niệm” sự khác biệt từ chất liệu cho đến cảm xúc ẩn hiện trong từng tác phẩm của các họa sỹ và nghệ nhân nhưng ngược lại cũng vẫn cảm nhận được chút hài hòa, đồng điệu đến kinh ngạc của những bậc thầy về mỹ thuật, nghệ thuật hội họa.

Tranh của họa sĩ Ngô Xuân Bính luôn chiếm trọn cảm xúc của người yêu hội họa.

Chị Lê Lan Anh, ở Tây Hồ, khách tham quan cảm nhận: "Thực sự khi đến với triển lãm “Niệm” này tôi rất ấn tượng với những bức tranh ở đây. Những bức tranh với rất nhiều đề tài quen thuộc đối với tôi từ ngày xưa như Thiếu nữ bên hoa Huệ, thực sự rất ấn tượng vẫn là tinh thần về bức tranh cũ trước kia nhưng mà với chất liệu mới như đá quý được gắn lên làm cho bức tranh vừa thêm sinh động, đặc sắc và có gì đó rất đặc biệt. Nổi bật lên, gây ấn tượng mạnh cho người xem khi đến đây".

Tác phẩm trưng bày Triển lãm tranh "Niệm".

Họa sỹ Ngô Xuân Bính cho biết, nhóm tác giả đã chuẩn bị gần hai năm cho buổi triển lãm này. Những tác phẩm được trưng bày chính là tâm huyết sáng tạo đặc biệt hướng về nguồn cội, “Niệm” về quê hương đất nước. Triển lãm nghệ thuật đương đại “Niệm” mang đến cái nhìn khác lạ về hội họa, nơi mà nghệ thuật sáng tạo đã được đẩy lên cao trào, trong đó nét chung ở các tác phẩm là sự hướng thiện thể hiện trong những nét vẽ miên man, huyền duyệt, cảm xúc sáng tạo trào dâng, cảm hứng vô thức khoáng đạt.

Họa sĩ Đặng Tin Tưởng.

"Ngay từ đầu chúng tôi chọn chữ “Niệm” nó bàn đi bàn lại vì tên để bộc bạch triển lãm nhiều còn nhưng tên mà gói gém và tâm cảm, ý tưởng của 4 người đồng nhất với nhau là việc không dễ gì cả. Rất may chúng tôi tìm được từ mà có ý nghĩa nhất, thực sự chứa đọng tinh thần ấy. “Niệm” như các bạn biết rồi là cái gì lặp đi lặp lại. Ngoài ra, chữ “Niệm” là chung sức chung vai, “Niệm” có nghĩa là sự làm đẹp lên trong một quan hệ kết hợp. Cho nên, chữ “Niệm” đối với quan niệm người Phương Đông chứa hiệu ứng ấy. Chính vì vậy, nó bộc bạch được tinh thần triển lãm", họa sỹ Ngô Xuân Bính chia sẻ.

Triển lãm “Niệm” kéo dài 2 tháng tại Bảo tàng Hà Nội./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khai mạc Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam tại Nga

VOV.VN - Triển lãm đã giới thiệu rộng rãi với những người yêu hội họa Nga nói riêng và bạn bè Nga nói chung giá trị thẩm mỹ đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam.

Triển lãm tranh “Tình yêu là sự sống” của vợ chồng họa sỹ Việt kiều Mỹ

VOV.VN - Hơn 30 bức tranh sơn dầu trên vải vẽ phong cảnh và tĩnh vật, đã được hai vợ chồng họa sỹ Việt kiều Mỹ mang tới triển lãm đầu tiên của mình tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục