GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Công tác lý luận phê bình sân khấu Thủ đô đang vừa thiếu vừa yếu

VOV.VN - Với mong muốn thúc đẩy sáng tạo, đưa sân khấu Thủ đô lên tầm cao mới, sáng 21/11, Hội Nghệ sĩ Sân khấu HN tổ chức tọa đàm về công tác lý luận sân khấu.

Hiện tại, Hà Nội có 6 nhà hát ở nhiều loại hình nghệ thuật như: múa rối, chèo, cải lương, kịch nói... Năm nay, các nhà hát của Thủ đô đã dàn dựng gần 20 chương trình, vở diễn mới và tổ chức hơn 1.600 buổi diễn nhằm phục vụ khán giả.

Bên cạnh sự phát triển nở rộ của số lượng các vở diễn, sân khấu Thủ đô đang thiếu đội ngũ chuyên làm công tác lý luận phê bình, dẫn đến khâu chọn lựa, thẩm định kịch bản văn học tại các Nhà hát còn hạn chế, chất lượng nhiều tác phẩm chưa cao.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cho rằng vai trò của lý luận, phê bình sân khấu có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với sự phát triển của nghệ thuật sân khấu Thủ đô và góp phần trong công tác quản lý nhà nước về sân khấu.

cong tac ly luan phe binh san khau thu do vua thieu vua yeu  hinh 1
Buổi tọa đàm phổ biến công tác lý luận phê bình sân khấu.

Người làm lý luận phê bình phải chứng tỏ cho tác giả thấy cái hay, cái cao cả của tác phẩm đồng thời chỉ ra cái vụng về, thiếu sót để họ sửa chữa. Tuy nhiên, công tác lý luận, phê bình sân khấu Thủ đô hiện nay chỉ mới  “khen” mà thiếu “chê”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Công tác lý luận phê bình đang bị bỏ ngỏ, nhiều năm không xuất hiện cây bút mới. Nghệ sĩ Thanh Trầm, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Hà Nội thẳng thắn: "Là một người làm nghề, đi xem nhiều vở cũng đọc nhiều kịch bản, tôi thấy điều quan trọng là cấu trúc kịch bản và tư duy của tác giả cũng đã sai, câu chuyện quá đơn giản cho nên phải có một người chỉ ra những vấn đề được và những vấn đề không thể được của sân khấu.

Các nhà hát rất sợ công tác lý luận phê bình sân khấu mà hình như cũng thành thói quen chỉ thích khen thôi, không thích chê."

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Những ý kiến của các nhà nghiên cứu, lý luận, nghệ sĩ tại tọa đàm là cơ sở để Hội Nghệ sĩ sân khấu Hà Nội tiếp tục tổ chức những hội thảo, chuyên đề sâu về công tác này trong năm 2018, nhằm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng sân khấu Thủ đô./. 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP