Đặc sắc Lễ hội Diều Huế 2019

Đặc sắc Lễ hội Diều Huế 2019

VOV.VN -Từ ngày 8/6 đến 12/6, lễ hội Diều Huế 2019 diễn ra tại công viên Tứ Tượng.

Tại không gian rộng lớn của Quảng Trường Ngọ Môn còn là nơi biểu diễn thả diều nghệ thuật đặc sắc thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Đây là một điểm nhấn trong chuỗi lễ hội, sự kiện gắn với du lịch diễn ra năm nay ở Thừa Thiên Huế. 

dac sac le hoi dieu hue 2019 hinh 1
Trưng bày diều tại lễ hội diều Huế.

Làm diều và thả diều là một thú chơi truyền thống ở nước ta, nhưng để nâng cánh diều lên thành nghệ thuật, nét văn hóa của vùng miền thì không phải nơi nào cũng làm được như ở xứ Huế. Hiện nay, thương hiệu Diều Huế đã theo chân các nghệ nhân đi đến nhiều nước trên thế giới và trong nước để triển lãm, thi thố tài năng và đem về nhiều giải thưởng danh giá.

Lễ hội Diều Huế 2019 bao gồm Triển lãm diều nghệ thuật, Làm diều và vẽ trang trí diều, biểu diễn văn nghệ và thời trang. Hoạt động triển lãm Diều nghệ thuật kéo dài 5 ngày bao gồm các hoạt động: sắp xếp, trưng bày diều nghệ thuật, tạo không gian mới lạ, thu hút; triển lãm theo nghệ thuật sắp đặt có nội dung; quãng diễn của các nghệ nhân làm diều, hướng dẫn các bước tạo nên một con diều hoàn chỉnh. Các hoạt động bên lề như trò chơi dân gian, cuộc thi lắp ráp diều cơ bản, cuộc thi vẽ tranh trên diều với chủ đề “Ước mơ tuổi thơ”... 

dac sac le hoi dieu hue 2019 hinh 2
Tại triển lãm diều Huế
dac sac le hoi dieu hue 2019 hinh 3
Nhiều hoạt động tai lễ hội diều Huế.

Nghệ nhân diều Huế Nguyễn Vắn Hoàng cho biết: Lần đầu tiên được Sở Du lịch tổ chức lễ hội Diều Huế nhằm quảng bá thương hiệu diều Huế đến du khách trong mùa du lịch này. Anh em chúng tôi cũng mong muốn được nhiều người biết đến, được nhiều người quan tâm và nhất là những ai ngưỡng mộ diều Huế.

Lễ hội Diều Huế 2019 thu hút hơn 30 nghệ nhân làm diều ở tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia, với nhiều sản phẩm diều đầy màu sắc, kiểu dáng. Đây là cơ hội để các nghệ dân giao lưu, giới thiệu đến đông đảo du khách tham gia lễ hội. Đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống nghề làm diều tại tỉnh nhà ngày một phát triển hơn. 

Diều Huế phong phú về màu sắc và hình dáng, mỗi con diều được làm ra là một tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật diều Huế được đánh giá cao vì thể hiện sự kết hợp hài hòa của mỹ thuật tạo hình, hội họa, chất liệu sản phẩm và sự đam mê cũng như kinh nghiệm của người chơi. 

dac sac le hoi dieu hue 2019 hinh 4
Diều Huế.

Hiện nay, các loại diều Huế chủ yếu được làm bằng khung tre. Riêng ở vùng đất Cố đô Huế, những cánh diều lại được nâng cấp lên thành những sản phẩm thủ công tinh xảo, có khi nhỏ nhắn xinh xắn để làm quà lưu niệm. 

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Lễ hội Diều Huế năm 2019 cũng giúp khẳng định thêm danh hiệu Huế- Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam: Thông qua lễ hội diều chúng tôi muốn giới thiệu du khách trải nghiệm văn hóa Huế theo phương thức mới, vừa xem, vừa tận tay mình trải nghiệm thể hiện diều Huế như thế nào. Điều này góp phần làm đa dang thêm hoạt động cũng dịch vụ, giúp du khách tìm hiểu và lưu trú ở Huế lâu hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close