Đắk Lắk: Phục dựng lễ cúng chặt hạ cây của người Ê Đê

VOV.VN -Sáng nay (24/9), Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ cúng chặt hạ cây của người Ê Đê trước khi chặt hạ cây long não cổ thụ trong khuôn viên bảo tàng.

PC_Article_AfterShare_1

Cây long não được chặt hạ là một trong 2 cây được công nhận là Cây di sản Việt Nam kể từ tháng 5 năm 2014 tại Biệt điện Bảo Đại.

Theo nghiên cứu cây long não này được trồng từ những năm 1920 dưới thời vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến nước ta.

dak lak phuc dung le cung chat ha cay cua nguoi e de hinh 1
Thầy cúng đọc lời khấn và đổ huyết heo vào gốc cây được làm lễ trước khi chặt hạ

Cây có chu vi khoảng 8m, đường kính khoảng 2,5m, chiều cao gần 30m. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016, một số cành cây bắt đầu có hiện tượng khô héo. Mặc dù đã được tiến hành nhiều biện pháp cứu chữa nhưng đến nay cây đã hoàn toàn không còn khả năng sinh trưởng và phát triển.

Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk cho biết, việc tổ chức Lễ cúng chặt hạ cây nhằm phục dựng lại nghi lễ của người Ê Đê. Đây là một trong các hoạt động bảo tồn và khôi phục các giá trị văn hóa của Bảo tàng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

dak lak phuc dung le cung chat ha cay cua nguoi e de hinh 2
Nghi lễ có sự chứng kiến của người dân và lãnh đạo Bảo tàng Đắk Lắk

“Chúng tôi phục dựng lễ cúng với mong muốn giữ gìn văn hóa của dân tộc Ê Đê. Trước đây mỗi lần chặt hạ cây trong rừng thì người ta phải cắt hạ trước 1 ngày sau đó thì ngày hôm sau người ta tiến hành cắt hạ cây. Cây long não này sau khi được hạ cắt thì chúng tôi sẽ làm thuyền độc mộc, ghế kpan, ghế của bà chủ nhà, và những cái này chúng tôi sẽ trưng bày, lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh”, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau khi được chặt hạ, cây long não này sẽ được dùng để tạo ra các vật dụng quý của người Ê đê để lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng./.

H Xíu/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds