Dâng hương, tri ân tổ nghiệp ngành sân khấu tại TPHCM

VOV.VN - Tối 8/9, tại Nhà hát Trần Hữu Trang, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM tổ chức “Ngày Sân khấu Việt Nam”.

Tại chương trình, lãnh đạo thành phố và giới văn nghệ sỹ đã dâng hương Tổ nghiệp và tri ân những nghệ sỹ có những đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của nghệ thuật sân khấu suốt nhiều thập kỷ qua; đồng thời vinh danh các nghệ sĩ vừa nhận các danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” và “Nghệ sĩ ưu tú”; tặng quà các nghệ sĩ già yếu, neo đơn.

Các nghệ sỹ lão thành dâng hương tri ân Tổ nghiệp.

Đến với Nhà hát Trần Hữu Trang dịp này, người dân TPHCM đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật tôn vinh Ngày Sân khấu Việt Nam. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ được khán giả yêu mến, như: NSND Thanh Ngân, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Mỹ Hằng, NSƯT Tú Sương, NSƯT Lam Tuyền...

Được biết từ ngày 9, 10, 11/9, (tức ngày 11, 12, 13/8 Âm lịch), các Nhà hát lẫn các sân khấu xã hội hóa, các văn nghệ sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực sân khấu tại TPHCM cũng nhộn nhịp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, biểu diễn chào mừng ngày Giỗ Tổ Sân khấu và tổ chức các nghi thức thắp hương nhớ ơn Tổ nghiệp; tưởng nhớ những nghệ sĩ lão thành, giao lưu đúc kết kết quả một năm hoạt động nghệ thuật; gặp gỡ chia sẻ những buồn vui trong nghề cũng như góp đóng xây dựng thêm những sân chơi mới, chắp cánh ước mơ nghệ thuật cho các sinh viên và nghệ sỹ trẻ.

Nghệ sỹ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân Khấu TPHCM nói: “Tất cả các sân khấu đang ở trong một thời kỳ rất khó khăn cả về cơ sở vật chất hạ tầng và phải cạnh tranh với nhiều phương tiện giải trí khác.

Nhà nước có thể hỗ trợ nhiều thứ, nhưng việc đem khán giả đến sâu khấu thì chỉ có những người làm nghệ thuật mới đem khán giả đến cho mình. Do đó tôi nghĩ rằng đây cũng là dịp để các anh chị em nghệ sỹ nhìn lại mình và cùng chung tay nỗ lực nhiều hơn để cùng gìn giữ sân khấu”.

Một số hình ảnh tại lễ tri ân, dâng hương tổ nghề sân khấu:

Ngày sân khấu Việt Nam được tổ chức tại Nhà hát Trần Hữu Trang TPHCM.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang,
lãnh đạo TPHCM cùng đông đảo nghệ sỹ, người dân thành phố đến dự.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang,
lãnh đạo Hội nghệ sỹ VN thắp hương tri ân.
 Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM thắp hương tri ân.
Trích đoạn "Tô Ánh Nguyệt" được biểu diễn tại chương trình nghệ thuật tôn vinh Ngày Sân khấu Việt Nam.
Trích đoạn "Bên cầu dệt lụa" do NSƯT Thanh Ngân
và nghệ sỹ Thúy Phương - Nhật Nguyên biểu diễn.
Đông đảo người dân đến dự xem chương trình nghệ thuật kỷ niệm ngày sân khấu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lê Phương – 15 năm đợi Tổ Nghiệp gọi tên

VOV.VN -Hai năm ròng rã - hai vai diễn trong phim truyền hình “Gạo nếp gạo tẻ” và kịch “Tiên Nga" đã làm nên thành công trong sự nghiệp của Lê Phương.

Tìm hiểu về “tổ nghiệp” của nghề “Xướng ca“

Cứ đến khoảng thời gian giữa tháng 8, các sân khấu lại chuẩn bị cúng "tổ nghiệp" nhưng không ai khẳng định được tổ nghiệp của mình là ai.

Hơn 100 nghệ sĩ cùng thể hiện ca khúc viết về "Tổ nghiệp" sân khấu

VOV.VN - Đàm Vĩnh Hưng, Thành Lộc, Trấn Thành và hơn 100 nghệ sĩ cùng thể hiện ca khúc “Tạ ơn tam vị thánh tổ” do nhạc sĩ Nguyễn Minh Anh sáng tác.

Tin cùng chuyên mục