Dấu ấn lịch sử ghi khắc mối lương duyên Việt - Nhật trên đất Nhật Bản

VOV.VN - Ngày 22/9, tại thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka đã diễn ra Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Phan Bội Châu lập bia ghi nhớ công ơn Bác sĩ Sakitaro Asaba.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 22/9, tại thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Phan Bội Châu lập bia ghi nhớ công ơn Bác sĩ  Asaba Sakitaro – người đã hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần khi Phan Bội Châu tìm đường giải phóng dân tộc.

Tham dự buỗi lễ có đại diện của tỉnh Shizuoka, tỉnh Nghệ An, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hậu duệ của cụ Phan Bội Châu và Bác sĩ Asaba Sakitaro, cùng hàng trăm người Nhật Bản, người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

dau an lich su ghi khac moi luong duyen viet nhat tren dat nhat ban hinh 1
Bia tưởng niệm bác sĩ Asaba Sakitaro

Tại đây, quá trình lịch sử và cuộc gặp gỡ đầy nhân duyên giữa nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba đã được ôn lại như một minh chứng tồn tại vĩnh viễn và đầy ý nghĩa trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Điều này chứng tỏ rằng quan hệ Việt Nam không chỉ tốt đẹp trong 45 năm qua kể từ khi được thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973, mà đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, được vun đắp bởi nhiều thế hệ nhiệt huyết. Và ngày nay, mối quan hệ đó trở thành tài sản quí báu của cả hai dân tộc.

Ông Phan Thiệu Cát (hậu duệ đời thứ 3 của cụ Phan Bội Châu) tại buổi lễ đã rất xúc động khi được bày tỏ lòng biết ơn của cá nhân ông đối với bác sĩ Asaba, hậu duệ của bác sĩ, dân làng Higashi Asaba đã giúp đỡ cụ Phan Bội Châu trong giai đoạn tìm con đường giải phóng dân tộc thoát khỏi áp bức, bóc lột của thực dân Pháp.

Ông cho rằng sự giúp đỡ của bác sĩ Asaba không đơn thuần là vật chất mà là sự giúp đỡ của một trí tuệ nhưng đầy từ bi và bác ái. Chính điều này làm ông mong muốn sẽ cùng con cháu tận lực hết sức để vun đắp tình yêu thương, tình bạn giữa nhân dân và dân tộc Việt Nam-Nhật Bản.

dau an lich su ghi khac moi luong duyen viet nhat tren dat nhat ban hinh 2
Hàng trăm người tham gia buổi lễ

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Anh Kitano, sinh sống tại thành phố Fukuroi cho biết anh rất tự hào về việc dấu ấn quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lại có ngay trên quê hương mình. Tuy anh chưa đến Việt Nam lần nào, nhưng thông qua những sự kiện tại đây, anh cảm nhận người Việt Nam thân thiện giống người Nhật Bản. Anh mong muốn tham gia vào những hoạt động giao lưu giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Trong khuôn khổ buổi lễ, những buổi trình diễn ngoài trời tại khu vực có bia tưởng niệm, gian hàng giới thiệu ẩm thực Việt Nam, Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tham gia.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bia đá tưởng niệm Ngài Asaba Sakitaro đã trở thành di sản văn hóa của thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka.

Ông Asaba Sakitaro sinh tại làng Higashi Asaba, nay thuộc thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka. Ông là một Bác sĩ nổi tiếng và xây dựng nên bệnh viện Odawara. Chính tại nơi đây, ông đã gặp nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, người lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam.

Bác sĩ Asaba Sakitaro đã hỗ trợ tiền bạc cho Phan Bội Châu và các đồng chí của ông với mục đích giải phóng dân tộc thoát khỏi áp bức của chế độ thực dân Pháp. Nhưng trước sự đàn áp khắc khiệt của thực dân Pháp, Phan Bội Châu đã bị trục xuất khỏi Nhật Bản vào năm 1909. Một năm sau đó bác sĩ Asaba qua đời, khiến hai người không có tin tức gì về nhau.

Mãi tới năm 1917, Phan Bội Châu mới nghe tin bác sĩ Asaba đã mất. Một năm sau đó, vào năm 1918, Phan Bội Châu trở lại thăm lại ngôi làng Higashi Asaba, nơi có mộ phần của gia đình Sakitaro và xây dựng nên tấm bia tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của Asaba Sakitaro cùng với sự hỗ trợ của dân làng.

Trên tấm bia viết: “Chúng tôi vì hoàn cảnh cơ cực mà đến Nhật Bản. Ngài Sakitaro đã đồng cảm với ý chí của chúng  và giúp đỡ chúng tôi một cách vô vị lợi. Ngài Sakitaro là một người xuất chúng, luôn coi trọng công lý và sẵn sàng giúp đỡ những người yếu thế. Vậy mà giờ đây Ngài không còn nữa. Nỗi lòng chúng tôi không biết ngỏ cùng ai.”./.

Bùi Hùng-Việt Dũng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds