Đền Cô Ba ở Lào Cai “biến mất”: Đã khôi phục lại nguyên trạng

VOV.VN -Đền Cô Ba (Bảo Thắng, Lào Cai) bỗng dưng “biến mất”, huyện đã lập tức cho kiểm tra và yêu cầu xã phải khôi phục ngay lại nguyên trạng như ban đầu.

Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, sau phản ánh liên quan đến việc Đền Cô Ba ở thôn Làng Đền, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) bỗng dưng “biến mất”, huyện đã lập tức cho kiểm tra và yêu cầu xã phải khôi phục ngay lại nguyên trạng như ban đầu. Và trong ngày 17/3, việc khôi phục đã hoàn tất.

Đền Cô Ba (Bảo Thắng, Lào Cai) bỗng dưng “biến mất”, huyện đã lập tức cho kiểm tra và yêu cầu xã phải khôi phục ngay lại nguyên trạng như ban đầu.

Theo ông Bình, nguyên do vụ việc xuất phát từ gian nhà đền xuống cấp, xã Phú Nhuận có báo cáo xin tu sửa. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi, cành cây cổ thụ bên cạnh gãy đổ vào mái đền. Trước tình thế cấp bách, xã đã cho di chuyển điện thờ bên trong (di tích gốc) ra chỗ khác để sửa sang phần mái, nhưng bỏ qua bước phải chờ thẩm định, phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

“Dù thế nào thì việc xã tự ý làm như vậy là hoàn toàn sai vì theo quy định dù có tu sửa cấp thiết vẫn phải xin phép. Huyện cũng đang làm báo cáo giải trình với Sở Văn hóa”, ông Bình nói.

Về thông tin liên quan đến việc đã có doanh nghiệp sẵn sàng đứng ra đầu tư cho xã để tu bổ Đền Cô Ba, chứ không chỉ là tu sửa cấp thiết, ông Bình cho hay, quan điểm của huyện nhất quán từ đầu là phải quy hoạch xong rồi mới tính tiếp việc xã hội hóa cũng như xây dựng như thế nào.

“Hiện, UBND huyện Bảo Thắng cũng đã được tỉnh Lào Cai giao danh mục và đang hoàn thiện các bước quy hoạch di tích Đền Cô Ba với diện tích khoảng 10 hecta”, ông Bình thông tin./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Cán bộ thôn tự ý lập dự án phá di tích cấp tỉnh

Không xin ý kiến người dân, cán bộ thôn Hợp Phố (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, Thái Bình) đã tự ý lập dự án, phá một di tích cấp tỉnh để xây lại.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở Lào Cai

VOV.VN - Do nắng nóng và khô hạn kéo dài, những ngày gần đây tại tỉnh Lào Cai đã liên tiếp xảy ra cháy rừng.

Lào Cai dừng toàn bộ hoạt động, dịch vụ du lịch ngăn chặn Covid-19

VOV.VN -UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản hỏa tốc quyết định việc dừng toàn bộ hoạt động, dịch vụ du lịch nhằm ngăn chặn Covid-19.

Lào Cai khôi phục xuất nhập khẩu đạt 80% so với cùng kỳ

VOV.VN - Theo thống kê lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh đã khôi phục khoảng 75 đến 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Lào Cai cách ly, lấy mẫu 2 người Pháp cùng chuyến bay bệnh nhân số 34

VOV.VN - Tỉnh Lào Cai vừa khẩn trương xác minh, tổ chức cách ly với 2 du khách người Pháp trên cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 34.

Lào Cai: Thêm nhiều mẫu âm tính với virus SARS CoV-2

VOV.VN - 80 mẫu lấy từ các trường hợp ở Lào Cai từng tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 đều âm tính.

Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lào Cai làm Chủ tịch huyện Bát Xát

VOV.VN - Trước khi được điều động về huyện Bát Xát, tân Chủ tịch huyện từng đứng đầu ngành Thuế tỉnh Lào Cai.

Đền Cô Ba ở Lào Cai “biến mất”: Di tích gốc bị can thiệp

VOV.VN -Toàn bộ cung thờ phía trong "Đền Cô Ba" ở Lào Cai bị di chuyển ra chỗ khác, tức là đã can thiệp cả vào di tích gốc.

Tin cùng chuyên mục