Hãy thận trọng khi uống trà cam thảo kết hợp với nhân trần

VOV.VN - Cam thảo và nhân trần là hai vị thuốc đều có những công dụng tốt nhưng nếu phối hợp lại với nhau thì sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi cam thảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải.

Tác dụng của cam thảo đối với sức khỏe

Cam thảo trong y học cổ truyền

Theo bài viết được đăng tải bởi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, cam thảo là một trong những vị thuốc Đông y quý, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giải độc, ức chế sự phát triển các tế bào ung thư, hạ cholesterol, bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong cam thảo có chứa nhiều thành phần và hoạt chất nổi bật như glycyrrhizin, neo-liquiritin, liquiritin, isoliquiritin và các chất chống viêm cũng như chống oxy hoá khác.

Việc uống cam thảo hàng ngày có thể giúp bạn chữa tỳ vị hư nhược, ho do yếu phổi, chán ăn, sốt do mệt mỏi, đau bụng do tiêu chảy,... Ngoài ra, khi sử dụng cam thảo tươi có thể giúp bạn giải nhiệt, giải độc, hạ hoả và chữa loét đường tiêu hoá rất hữu hiệu. Đặc biệt, uống nước cam thảo cũng giúp hỗ trợ giải chất độc của độc tố uốn ván.

Cam thảo trong y học hiện đại

Hỗ trợ điều trị viêm da và nhiễm trùng: Một số thử nghiệm đã cho thấy, hoạt chất chính Glycyrrhiza glabra trong nước cam thảo có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, từ đó hỗ trợ khắc phục các tình trạng nhiễm trùng da hiệu quả. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, nước cam thảo có khả năng kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus, nhờ đó cải thiện đáng kể được tình trạng viêm nang lông, bệnh chốc lở hoặc viêm mô tế bào.

Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày: Chiết xuất glabrene và glabridin trong nước cam thảo có tác dụng giảm đau và giúp lành vết loét ở dạ dày một cách nhanh chóng. Đặc biệt, các hoạt chất chống oxy hoá này còn có khả năng làm giảm thiểu một số triệu chứng do đau dạ dày gây ra, chẳng hạn như ợ nóng và buồn nôn. Nghiên cứu cũng cho thấy, các chiết xuất từ cam thảo có công dụng diệt loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày có tên là Helicobacter pylori.

Chữa bệnh sâu răng: Các hoạt chất chống viêm và chống oxy hoá trong nước cam thảo có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây sâu răng.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan C: Hoạt chất chính glycyrrhizin trong nước cam thảo có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn cao, nhờ đó hỗ trợ điều trị rất tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan C. Hơn nữa, hoạt chất này cũng có khả năng giải độc và bảo vệ gan khỏi sự tổn thương do carbon tetrachloride gây ra.

Một số công dụng khác: Uống cam thảo hàng ngày còn giúp điều trị chứng viêm họng, tiêu đàm, điều hoà nội tiết tố nữ và chống cơn co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa.

Không nên kết hợp cam thảo với nhân trần

Theo Báo Sức khỏe Đời sống, nhân trần, cam thảo là hai vị thuốc phổ biến trong ẩm thực dưỡng sinh của nhiều người, không chỉ với người bệnh mà còn cả với người khỏe mạnh. Thay vì uống trà, nhiều người chọn uống nhân trần pha cam thảo để vừa giải khát vừa tranh thủ được công dụng làm mát gan, giải độc, chống suy nhược, mệt mỏi... Đã từng xảy ra nhiều vụ tai biến đông dược do uống nước nhân trần pha cam thảo thay trà không đúng cách.

Theo Đông y, nhân trần có vị đắng, cay, tính hàn, lợi mật, nhuận gan, chủ trị chứng hoàng đản viêm gan (vàng da), viêm túi mật, giải cảm nhiệt, đau đầu, chảy nước mũi, đau họng, bụng đầy trướng, tiểu tiện bí,... và nhất là các chứng bệnh của phụ nữ sau sinh.

Còn cam thảo bổ khí, thanh nhiệt, giải độc, chủ trị các chứng tỳ vị hư nhược, ho suyễn, hầu họng sưng đau, giải độc thuốc và thức ăn, chống suy nhược… Trong các phương thuốc cổ truyền, cam thảo thường giữ vai trò là tá, nghĩa là có tác dụng dẫn thuốc vào kinh.

Mặc dù cả hai vị thuốc đều có những công dụng tốt nhưng nếu phối hợp lại với nhau thì thành không tốt, bởi cam thảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải. Chính vì vậy, thói quen uống nhân trần cho thêm cam thảo, chẳng những không có lợi mà còn tiềm ẩn nguy hại bởi tương tác thuốc, nhất là bệnh tăng huyết áp.

Cách uống cam thảo như thế nào cho phù hợp?

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy, uống khoảng 8g cam thảo / ngày có thể dẫn đến tình trạng suy giảm hormone testosterone và gây bất lực cho nam giới. Hơn nữa, uống nước cam thảo không đúng liều lượng cũng gây suy giảm hệ miễn dịch, tăng huyết áp, phù toàn thân và viêm loét dạ dày. Do đó, việc chú ý đến liều lượng sử dụng cam thảo là vô cùng cần thiết.

Đối với những người bình thường, không nên sử dụng quá 2 gói trà thanh nhiệt chứa cam thảo vào mỗi ngày. Tránh sử dụng nước bao gồm cả cam thảo, chẳng hạn như bát bảo, nhân trần,... để thay cho nước lọc. Đối với người muốn uống cam thảo để điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để xác định được liều lượng phù hợp.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cam thảo giúp quản lý lượng đường trong máu như thế nào?
Cam thảo giúp quản lý lượng đường trong máu như thế nào?

VOV.VN - Một chế độ ăn uống lành mạnh được lựa chọn cẩn thận sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đối phó với các bệnh mãn tính như tiểu đường. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể sử dụng một số loại thảo mộc trong chế độ ăn kiêng của mình như cam thảo. Đây là một trong những loại thảo mộc được biết đến với đặc tính chống bệnh tiểu đường.

Cam thảo giúp quản lý lượng đường trong máu như thế nào?

Cam thảo giúp quản lý lượng đường trong máu như thế nào?

VOV.VN - Một chế độ ăn uống lành mạnh được lựa chọn cẩn thận sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đối phó với các bệnh mãn tính như tiểu đường. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể sử dụng một số loại thảo mộc trong chế độ ăn kiêng của mình như cam thảo. Đây là một trong những loại thảo mộc được biết đến với đặc tính chống bệnh tiểu đường.

Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa
Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa

VOV.VN - Một trong những thành phần chính của cam thảo là axit glycyrrhizic, một chất chống viêm mạnh đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn độc hại H pylori – một loại vi khuẩn nhỏ khó chịu có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, cam thảo còn có các công dụng khác như bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe hô hấp, thư giãn tinh thần…

Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa

Công dụng của cam thảo trong hỗ trợ tiêu hóa

VOV.VN - Một trong những thành phần chính của cam thảo là axit glycyrrhizic, một chất chống viêm mạnh đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn độc hại H pylori – một loại vi khuẩn nhỏ khó chịu có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, cam thảo còn có các công dụng khác như bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe hô hấp, thư giãn tinh thần…

Mất mạng vì ăn quá nhiều cam thảo
Mất mạng vì ăn quá nhiều cam thảo

VOV.VN- Axit glycyrrhizic có trong cam thảo có thể gây ra biến chứng khi dùng số lượng lớn. Một người đàn ông 54 tuổi ở Mỹ đã tử vong sau khi ăn mỗi ngày một túi rưỡi kẹo cam thảo trong suốt nhiều tuần.

Mất mạng vì ăn quá nhiều cam thảo

Mất mạng vì ăn quá nhiều cam thảo

VOV.VN- Axit glycyrrhizic có trong cam thảo có thể gây ra biến chứng khi dùng số lượng lớn. Một người đàn ông 54 tuổi ở Mỹ đã tử vong sau khi ăn mỗi ngày một túi rưỡi kẹo cam thảo trong suốt nhiều tuần.

Kim ngân hoa và Cam thảo trong trà thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch
Kim ngân hoa và Cam thảo trong trà thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch

VOV.VN - Các chuyên gia đầu ngành về y học cổ truyền đã có những phân tích sâu tính năng cũng như công dụng của các thảo mộc Kim ngân hoa và Cam thảo.

Kim ngân hoa và Cam thảo trong trà thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch

Kim ngân hoa và Cam thảo trong trà thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch

VOV.VN - Các chuyên gia đầu ngành về y học cổ truyền đã có những phân tích sâu tính năng cũng như công dụng của các thảo mộc Kim ngân hoa và Cam thảo.