Độc đáo nồi nước thuốc tắm 30 Tết của người Dao Yên Bái

VOV.VN - Nồi nước thuốc tắm trong ngày 30 Tết là một trong những phong tục ngày Tết của người Dao đỏ ở xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Cũng giống như người Kinh và nhiều dân tộc khác, người Dao đỏ đón Tết cổ truyền theo âm lịch. Tuy đã trải qua bao thế hệ, nhưng hiện nay nhiều nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, đặc biệt là những phong tục ngày Tết của người Dao đỏ còn được gìn giữ gần như nguyên bản so với truyền thống do ông cha truyền lại. Một trong số phải kể đến là nồi nước thuốc tắm trong ngày 30 Tết của người Dao đỏ ở xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Nồi nước thuốc tắm trong ngày 30 Tết của người Dao đỏ.

Trong ngày 30 Tết, cùng với việc hoàn tất công việc dọn dẹp nhà cửa, vườn tược và chuẩn bị lương thực, thực phẩm để dùng trong những ngày Tết, việc chuẩn bị nồi nước thuốc để cho các thành viên trong gia đình tắm là việc làm không thể thiếu của bà con Dao đỏ ở Tân Phượng, Lục Yên, Yên Bái.

Để có được nồi nước thuốc đủ vị, những cây thuốc quý thường được bà con chuẩn bị từ trước. Những cây thuốc này chủ yếu là lấy từ thiên nhiên, một số lại cây như lá quế, chè rừng, lá bưởi, ngũ gia bì… được bà con trồng xung quanh nhà. Cách pha chế các loại cây thành thuốc tắm thường do những người lớn tuổi, hoặc người biết lấy các bài thuốc đảm nhận. Cụ Triệu Thị Khách cho biết: "Việc chúng tôi còn lưu giữ tắm nước thuốc đến ngày nay, bởi vì: Thứ nhất chúng tôi quan niệm không được mang theo những thứ không sạch trên người đón năm mới, cần tắm gội bỏ những điều không may mắn trong năm cũ. Thứ hai là thuốc tắm rất tốt cho sức khỏe, được ngâm mình trong nước thuốc sẽ hết mỏi, đau xương khớp, giúp cho cả nhà có một sức khỏe tốt vui xuân".

Sau bữa cơm tất niên, tất cả các thành viên trong gia đình đều tắm mình sạch sẽ bằng nước thuốc, sau đó mọi người cùng quây quần bên nhau để chờ thời điểm bước sang năm mới, cùng chúc nhau tuổi mới may mắn, bình an./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tận mắt xem lễ Cấp sắc 7 đèn của người Dao đỏ ở Tuyên Quang

VOV.VN - Gần 20 năm nay, người Dao đỏ ở thôn Phia Chang, xã Sơn Phú, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mới có 1 lễ cấp sắc 7 đèn.

Người Dao Lai Châu “giữ hồn” văn hóa dân tộc

VOV.VN - Những nét văn hóa dân tộc đặc trưng ấy đang mang lại lợi thế cho người dân trong phát triển du lịch cộng đồng.

Pái nhnáng: Lễ bái tổ tông của người Dao Đỏ đêm 30 Tết

VOV.VN - Pái nhnáng- Lễ bái tổ tông của người Dao Đỏ ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên là nghi lễ truyền thống của bà con thể hiện lòng thành kính tổ tiên.

Tin cùng chuyên mục