Độc đáo tranh ghép vải của họa sĩ Nguyễn Thu Huyền

VOV.VN - Đề tài xuyên suốt 20 tác phẩm trong triển lãm "Tôi vẽ giấc mơ" là hình ảnh người phụ nữ, khi sâu lắng dịu dàng, khi mạnh mẽ khát khao...

Từ nay đến ngày 17/12, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội)ại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh ghép vải mang tên "Tôi vẽ giấc mơ của họa sĩ Nguyễn Thu Huyền.

Triển lãm trưng bày 20 tác phẩm được cô thực hiện trong suốt 10 năm, gồm các chủ đề phong cảnh, chân dung, tĩnh vật, sinh hoạt gia đình… Tất cả được tạo hình không thiên về tả thực, cũng không quá thiên về khối, cốt mạnh ở sự hài hòa, giàu nhịp điệu, tình cảm, nữ tính và nhất là đẹp, lạ hơn bất cứ một loại chất liệu màu nào. 

doc dao tranh ghep vai cua hoa si nguyen thu huyen hinh 1
Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Trong hội họa nếu bút lông là phương tiện, màu là chất liệu thì với họa sĩ Huyền, kim là bút lông; chỉ, vải là chất liệu để có thể tạo hình với bất cứ chủ đề nào từ đơn giản đến phức tạp. Chỉ có là mất công nhiều hay mất công rất nhiều mà thôi.

Hoạ sĩ Thu Huyền cho biết, đề tài chính xuyên suốt 20 tác phẩm trong triển lãm là hình ảnh người phụ nữ dưới cái nhìn đa chiều, khi sâu lắng dịu dàng, khi mạnh mẽ khát khao,... Họ có thể là một người mẹ với trái tim tràn đầy tình yêu thương nở nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc bên đứa con nhỏ giữa khung cảnh núi rừng; là những thiếu nữ Hà thành tinh khô trong gà áo dài cầm đoá sen hồng, e ấp bên những con phố...

doc dao tranh ghep vai cua hoa si nguyen thu huyen hinh 2

Với 20 tác phẩm tham gia triển lãm, đó là những người phụ nữ dưới góc nhìn đa chiều, là hình ảnh một người mẹ với trái tim tràn đầy tình yêu thương nở nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc bên đứa con nhỏ giữa khung cảnh núi rừng; là những thiếu nữ Hà thành tinh khô trong gà áo dài cầm đoá sen hồng, e ấp bên những con phố; là con gái mình hạc xương mai trong khu vườn tĩnh lặng,...

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không phải là người khai phá sáng tạo thể loại tranh ghép vải song họa sĩ Nguyễn Thu Huyền là người trẻ tuổi nhất và có những hướng đi mới cả về chất liệu và tạo hình tạo nên một con đường sáng tạo nghệ thuật của riêng mình. Nếu trước đây quan niệm tranh ghép vải là ghép những miếng vải vụn lên các hình với màu sắc hoa văn chất liệu sao cho hợp lý thì Huyền lại làm khác, khác hẳn. Cô tạo hoa văn riêng trên từng khối hình mảng màu.

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Huyền cho biết, hầu hết các hoạ sĩ trước đây đều chọn một loại vải (vải voan) cho các bức tranh, tuy nhiên, cô muốn thử thách chính mình khi lựa chọn, kết hợp hiều chất liệu vải khác nhau trên mỗi tác phẩm như: vải bò, voan, lụa...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

doc dao tranh ghep vai cua hoa si nguyen thu huyen hinh 3
Cô Hoàng Kim Tiến tham quan triển lãm

"Trước đây, đã có nhiều hoạ sĩ thực hiện với thể loại tranh ghép vải, tuy nhiên, với "Tôi vẽ giấc mơ", tôi cảm nhận được nét tươi trẻ, phóng khoáng của một hoạ sĩ trẻ như Thu Huyền qua từng đường nét, cách tạo khối... Cách khai thác của chị cũng mới và khác biệt so với những hoạ sĩ lớn tuổi từng thể hiện trước đó", cô Hoàng Kim Tiến, cựu giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ khi chiêm ngưỡng những bức tranh trong triển lãm "Tôi vẽ giấc mơ".

 

Nguyễn Thu Huyền sinh năm 1988 tại Hưng Yên, cô là cử nhân chuyên ngành thiết kế thời trang, khoa tạo dáng Công nghiệp, Viện Đại học Mở Hà Nội năm 2011. Tốt nghiệp thạc sỹ mỹ thuật ứng dụng, Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội năm 2014, hiện cô đang có một trung tâm nghệ thuật dành cho trẻ em và sáng tác tự do.

Nguyễn Dung/VOV.VVN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

tôi vẽ giấc mơ triển lãm tôi vẽ giấc mơ hoạ sĩ nguyễn thu huyền triển lãm tranh ghép vải tranh ghép vải

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds