Dùng tiền mài chùa Đồng Yên Tử: Không chấp nhận được

Sáng 9/2, hàng nghìn người đã tới Quảng Ninh để dự hội Yên Tử và được chạm tay vào chùa Đồng, thậm chí còn dùng tiền để mài lên ngôi chùa.

Xoa tiền vào chùa Đồng để cầu may

“Yên Tử là chốn non thiêng, nơi tích tụ nguyên khí Việt, nên niềm tin của người dân vào chốn này rất mãnh liệt. Bởi vậy, việc người dân sờ chùa Đồng ngày khai hội Yên Tử là chuyện bình thường. Vấn đề của chúng ta không phải là chỉ trích mà cần tạo ra những phương thức để người dân thỏa mãn nhu cầu tâm linh mà không ảnh hưởng đến di tích” - nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ quan điểm với TT&VH tại Lễ khai hội Yên Tử sáng 9/2.

Theo ghi nhận của TT&VH, từ 0h sáng ngày khai hội (9/2), từng đoàn khách thập phương đã ùn ùn hành hương lên chùa Đồng cầu may. Tới 5h sáng, trên đỉnh non thiêng đã chật cứng người. Sương mù, hương khói khiến bầu không khí đặc quánh. Song bất chấp giá lạnh và kiệt sức vì hành hương, hàng trăm người đều cố chen chân, chạm tay vào chùa Đồng. Một vài người khác còn dùng tiền mài lên ngôi chùa. Vài chục mét vuông trên đỉnh Yên Tử - nơi đặt chùa Đồng - luôn ken đặc người trong suốt ngày khai hội.

Hàng nghìn khách thập phương về cầu may tại chùa Đồng (Yên Tử, Quảng Ninh).

Để lên tới ngôi chùa đúc bằng đồng ở độ cao hơn 1.000m này, khách hành hương đã phải vượt qua quãng đường hơn 6km, với ô và áo đi mưa bởi trời mưa khá nặng hạt trong buổi sáng. Và, khi đặt chân lên “đỉnh thiêng”, người ta chen lấn “xoa” tiền lên chùa Đồng lấy may.

Diện tích hẹp, mặt núi không bằng phẳng, khách hành hương chỉ còn cách xếp hàng với mớ tiền trong tay để chờ tới lượt mình. Mặt trước, 2 bên vách và phần hậu của chùa Đồng đều được tận dụng tối đa đến từng… cm. Thông thường, sau khi “xoa”, tiền được… đút trở lại ví. Cũng có một số trường hợp, tiền lẻ được “xoa” và đính luôn lên những tấm đồng tại chùa. Những người ngại chen lấn có thể sử dụng tấm… khánh đồng ở cạnh chùa cho mục đích tương tự.

Theo một số người dân địa phương, phong trào “lấy may” theo cách này mới manh nha xuất hiện từ vài năm qua, kể từ khi chùa Đồng được khánh thành vào năm 2007. Dù không có “sự tích” nào được lưu truyền về việc phát tài, phát lộc theo cách “xoa tiền” này, khách hành hương tới chùa Đồng vẫn rất hào hứng thực hiện hành động trên như một phản ứng dây chuyền từ người này sang người khác.

Xoa tiền vào chùa Đồng là không chấp nhận được

Trao đổi với TT&VH tại lễ khai mạc dưới chân núi sau đó, nhà sử học Dương Trung Quốc cho hay: “Yên Tử là chốn non thiêng, nơi tích tụ nguyên khí Việt nên niềm tin của người dân vào chốn này rất mãnh liệt. Bởi vậy, việc người dân sờ chùa Đồng ngày khai hội Yên Tử là chuyện thường. Vấn đề của chúng ta không phải là chỉ trích mà cần tạo ra những phương thức để người dân thỏa mãn nhu cầu tâm linh mà không ảnh hưởng đến di tích”.

Còn về việc người dân dùng tiền mài thân chùa, ông Dương Trung Quốc thừa nhận đây là hình ảnh “không thể chấp nhận được”. “Bên cạnh việc tìm cách giải quyết nhu cầu tâm linh của người dân, các cơ quan quản lý cần vào cuộc mạnh mẽ. Đồng thời, truyền thông cũng cần lên tiếng trước cách ứng xử phản cảm trên để tạo sức ép từ đám đông, tác động và nhận thức từ đó dần dần thay đổi hành vi của cộng đồng” - ông Dương Trung Quốc nói.

Các du khách xoa tiền vào chùa Đồng để cầu may

Ông Dương Trung Quốc cũng lý giải, việc sờ tay vào những nơi linh thiêng để cầu an, cầu phước không chỉ có ở Việt Nam mà là phong tục ở nhiều nơi trên thế giới. Và bài toán hóc búa đặt ra lúc này là nếu cố giữ di tích vật thể là chùa Đồng thì giá trị tâm linh, “hồn” của di sản sẽ không còn. Bởi nếu cấm người dân sờ vì sợ mòn chùa, việc thực hành tín ngưỡng sẽ không được diễn ra đầy đủ.

Theo ghi nhận tại hiện trường, ngoài sự vụ xoa chùa, lấy tiền mài chùa, hội Xuân Yên Tử 2014 được tổ chức tốt. Hàng quán, bán hàng rong không xuất hiện tràn lan. Đặc biệt, dù có 300.000 khách tới hành hương trong 9 ngày đầu Xuân (tăng 20% so với năm 2013) nhưng vệ sinh môi trường vẫn được đảm bảo.

Dự kiến trong năm 2014, số lượng khách “về nơi vua hóa Phật” sẽ cán mốc 3 triệu người./.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tới đây, Am Ngọa Vân Đông Triều nức tiếng sử sách, nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn sẽ được phục dựng.

Còn trong ngày khai hội, tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông vừa khánh thành cũng được trao Bằng Vinh danh kỷ lục quốc gia cho bức tượng đồng đúc nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

Theo Phạm Mỹ - Cúc Đường/Thể thao & Văn hóa

Viết bình luận

Tin liên quan

Chùm ảnh chen chân trong ngày khai hội xuân Yên Tử

VOV.VN - Lễ hội Xuân Yên Tử đã chính thức khai hội vào sáng nay (9/2 - tức 10 tháng Giêng) tại Quảng Ninh.

Hôm nay chính thức khai hội xuân Yên Tử

VOV.VN -Hôm nay 9/2,  ngày 10 tháng Giêng, Lễ hội xuân Yên Tử (Quảng Ninh) chính thức khai hội. 

Hàng vạn người đội mưa về khai hội xuân Yên Tử

VOV.VN - Sáng nay (9/2) tức ngày 10 tháng Giêng, tại Quảng Ninh, Lễ hội xuân Yên Tử 2014 chính thức khai hội.

Xe biển xanh tràn ngập lễ hội Yên Tử

Rất nhiều ô tô biển xanh mang biển của Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang… chở người đi hành hương trong ngày khai hội Yên Tử.

Cáp treo Yên Tử sẽ quá tải khi khai hội

VOV.VN - Công suất phục vụ của cáp treo là trên 3.000 luợt nguời trong một giờ đồng hồ

Tin cùng chuyên mục