Hàng vạn người đội mưa về khai hội xuân Yên Tử

VOV.VN - Sáng nay (9/2) tức ngày 10 tháng Giêng, tại Quảng Ninh, Lễ hội xuân Yên Tử 2014 chính thức khai hội.

Ngay từ sáng sớm, dù thời tiết lất phất mưa phùn nhưng vẫn không cản bước được hàng chục nghìn du khách, tăng ni, phật tử trên cả nước hành hương về với non thiêng Yên Tử.

Từ Tết nguyên đán Giáp Ngọ đến nay đã có trên 25 vạn lượt khách về với Yên Tử. Theo dự báo, năm nay sẽ có trên 4 triệu lượt khách về đây do công trình tượng phật hoàng Trần Nhân Tông đuợc khánh thành đáp ứng nhu cầu tâm linh rất lớn của nhân dân.

Mở đầu cho chương trình Hội xuân Yên Tử là nghi thức rước lễ long trọng của hơn 200 phật tử. Tiếp đó là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Yên Tử vào xuân” do đoàn ca múa nhạc thành phố Uông Bí biểu diễn, gồm các màn múa rồng lân, hoà quyện giữa những sắc thái văn hoá truyền thống và hiện đại.

Màn rước kiệu mở màn cho Lễ hội xuân Yên Tử

Tiếp đó là những nghi lễ quan trọng khác như: Gióng trống, thỉnh chuông khai hội, nghi lễ chúc phúc đầu năm, nghi lễ cầu quốc thái, dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử... tạo không khí trang nghiêm, thiêng liêng trong ngày khai Hội xuân Yên Tử năm nay.

Theo đa số các du khách, khi đến với Hội xuân Yên Tử năm nay đều nhận thấy nhiều sự thay đổi trong công tác quản lý lễ hội, nhất là tình trạng chèo kéo khách được dẹp bỏ, an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, tại khu vực cáp treo trong ngày đầu đã xảy ra tình trạng quá tải, Ban quản lý Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã bố trí lực lượng sắp xếp ổn định, không xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy.

Anh Nguyễn Trung Hiếu, Hà Nội cho biết: “Năm nay công tác phục vụ đều tốt, từ an ninh trật tự cho đến điều hành Lễ hội, hướng dẫn cho du khách. Tuy nhiên giá vé cáp treo hơi cao so với mọi năm, bình thường tôi đi chỉ từ 180-200.000 đồng nhưng năm nay là 280.000 đồng. Như vậy là hơi cao so với người dân”.

Hàng dài xếp hàng chờ lượt đi cáp treo

Theo ông Nguyễn Trung Hải, Trưởng ban quản lý khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử, lượng du khách đến với Yên Tử mỗi năm một tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Ban quản lý đã sắp xếp 4 điểm trông giữ xe miễn phí ở nhiều khu vực, có thể phục vụ khoảng 3.000 ô tô và hơn 10.000 xe máy, xe đạp.

Các khâu tổ chức phục vụ du khách được thực hiện chu đáo, tiện lợi nhất, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên suốt chặng đường 20km từ ngã ba Dốc Đỏ (Quốc lộ 18) đến tận đường hành hương lên chùa Đồng - nơi cao nhất của di tích. Phấn đấu đến hết kỳ hội (hết tháng 3 âm lịch) không để xảy ra tình huống, sự vụ xấu.

Ông Nguyễn Trung Hải nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị tốt công tác và kế hoạch của các ngành chức năng nên toàn bộ du khách về với Yên Tử đều rất yên tâm, thoải mái. Không có hiện tượng ùn tắc xe, không có hiện tượng ăn xin, ăn mày, cô đồng sóc thẻ, rồi chèo kéo khách, bán hàng rong đều không có”.

Năm nay, Hội xuân Yên Tử có thêm nhiều các hoạt động như hội cờ người, giải vô địch cờ tuớng hội xuân Yên Tử 2014, trưng bày cây cảnh nghệ thuật Bonsai… Bên cạnh đó, các tuyến đường đi bộ đã được chỉnh trang, sửa chữa lại để phục vụ du khách hành hương vào ban đêm, đây cũng là một nét mới của mùa lễ hội năm nay./.

Nhóm PV/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Lễ hội đền Trần Thái Bình được công nhận là di sản

Lễ hội đền Trần tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hôm nay chính thức khai hội xuân Yên Tử

VOV.VN -Hôm nay 9/2,  ngày 10 tháng Giêng, Lễ hội xuân Yên Tử (Quảng Ninh) chính thức khai hội. 

Ninh Bình đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội xuân 2014

VOV.VN -Xác định mùa lễ hội đầu xuân là mùa du lịch cao điểm trong năm, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền.

Trai gái tranh tài, đọ sức trong "Hội vật làng Sình"

VOV.VN - Sáng ngày 9/2 (tức 10 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), làng Sình tưng bừng khai hội vật võ đầu xuân.

Đà Nẵng: Khai mạc lễ hội đình làng Túy Loan

VOV.VN - Lễ hội Túy Loan nhằm ghi nhớ công lao khai thiên lập địa của tổ tiên, răn dạy con cháu về truyền thống của làng.

Đầu xuân, hàng vạn du khách đến Tây Thiên mỗi ngày

VOV.VN - Trong những ngày đầu Xuân Giáp Ngọ, mỗi ngày có tới hàng vạn du khách thập phương hành hương về với danh thắng Tây Thiên.

Trai làng Triều Khúc mặc váy, múa “con đĩ đánh bồng”

VOV.VN - Màn múa “con đĩ đánh bồng” là tâm điểm của hội làng Triều Khúc thu hút đông đảo người dân trong làng và du khách thập phương.

Tin cùng chuyên mục