Festial Huế 2010: Nơi gặp gỡ các cố đô thế giới

 Nét mới của Festival Huế 2010 là sự góp mặt đoàn nghệ thuật của các quốc gia ở cả 5 châu lục

Chiều 21/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo quốc tế về Festival Huế 2010 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 13/6/2010.

Đây là Festival lần thứ VI được tổ chức mang tính quốc tế, diễn ra trong bối cảnh đất nước và Thừa Thiên Huế có nhiều sự kiện lịch sử, văn hoá, chính trị quan trọng và được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”, hướng tới kỷ niệm quốc gia 1.000 năm Thăng Long Đông Đô Hà Nội và kỷ niệm 50 năm kết nghĩa Hà Nội- Huế- Sài Gon, Festival Huế 2010 là một lễ hội lớn, đầy ấn tượng và hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hoá, du lịch đặc sắc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá độc đáo của Việt Nam nói chung và cố đô Huế nói riêng, nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, các thành phố có di sản văn hoá thế giới, một diễn đàn sinh hoạt văn hoá nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ngô Hoà, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2010 nhấn mạnh: nét mới của Festival Huế 2010 là sự góp mặt đoàn nghệ thuật của các quốc gia ở cả 5 châu lục; hiện đã có 31 quốc gia đăng ký tham gia với tổng số hơn 40 nhóm nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật như: Pháp- đối tác chính, Anh, Hoa Kỳ, Italy, Nga, Trung Quốc…

Trong 9 ngày diễn ra lễ hội, nhiều chương trình lễ hội có chất lượng, quy mô lớn, độc đáo và hoành tráng như: Lễ hội khai mạc và bế mạc, Lễ hội áo dài, Lễ tế Giao, Đêm Phương Đông, Vẻ đẹp Việt II với tên gọi Đồng vọng sông Ngân. Bên cạnh đó có còn các chương trình khác như: các chương trình biểu diễn nghệ thuật, Festival dành cho thiếu nhi Những khối vương mùa Hạ, Festival Thơ Huế, hội thảo khoa học, các cuộc triển lãm của Hội VHNT Huế, Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hoá… Đặc biệt là việc trưng bày bức tranh trên lòng câu Trường Tiên của hàng trăm hoạ sĩ và sinh viên Mỹ Thuật với chủ đề “Từ Cố đô Thăng Long đến Cố đô Huế”…

Trung tâm Festival là không gian quyến rũ của Đại Nội Huế về đêm với nhiều sân khấu nghệ thuật đa dạng, với các đêm hoàng cung, những buổi yến tiệc và những trò chơi cung đình hấp dẫn, sang trọng và thú vị.

Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ phối hợp với đơn vị chức năng, doanh nghiệp tổ chức tour đặc trưng hành trình qua các kinh đô Việt cổ dịp này.

Festival Huế 2010 hứa hẹn một mùa lễ hội với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa. Đài Tiếng nói Việt Nam là một trong các đơn vị bảo trợ thông tin cho lễ hội này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên