Giới thiệu Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới tại Vũng Tàu
Với chủ đề “Nếm cả thế giới”, lễ hội được tổ chức trên suốt tuyến đường Thùy Vân (thành phố Vũng Tàu). Lễ hội có sự tham gia của 40 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng với 40 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Chiều 17/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại địa phương này từ ngày 21 - 25/7/2010.
Với chủ đề “Nếm cả thế giới”, lễ hội được tổ chức trên suốt tuyến đường Thùy Vân (Bãi Sau, thành phố Vũng Tàu) với chiều dài 3 km. Lễ hội có sự tham gia của 40 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng với 40 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Các hoạt động chính của lễ hội gồm: Chuyên đề giới thiệu ẩm thực Việt Nam và các nước; chương trình nghệ thuật nấu ăn của đầu bếp nổi tiếng thế giới Martin Yan, nói chuyện chuyên đề về văn hóa ấm thực Việt Nam; lễ hội thử rượu bia, hội thi tranh tài ăn uống…
Trong đó, điểm nhấn của lễ hội là carnaval trình diễn trang phục các nước với sự tham gia của trên 1 nghìn người. Theo Ban tổ chức, việc tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới là nỗ lực của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng cả nước hướng tới chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.
Dự kiến dịp này, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ đón 1 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước tham dự lễ hội. Ban Tổ chức cũng kỳ vọng sẽ đưa Lễ hội trở thành một sự kiện truyền thống được tổ chức hàng năm của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhằm quảng bá, giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với thế giới đồng thời là dịp học tập, trao đổi kinh nghiệm chế biến món ăn các nước, góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nói chung và Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết: Đây là một trong những lễ hội mới, không nằm trong lễ hội truyền thống nhưng phù hợp với nhu cầu hiện nay. Đặc biệt là phù hợp với chức năng hòa nhập với khu vực và thế giới./.