Hà Nội Tưng bừng lễ hội gò Đống Đa

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hà Nội: Tưng bừng lễ hội Gò Đống Đa

VOV.VN -Dâng hương và tham dự lễ hội Gò Đống Đa đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Hà Nội trong những ngày đầu Xuân năm mới.

Sáng 12/2 (tức mồng 5 Tết Nguyên đán Bính Thân), tại Công viên văn hóa Đống Đa, Hà Nội diễn ra Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2015). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải;  Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tới dự.

Các vị lãnh đạo Trung ương và Hà Nội tại lễ hội Gò Đống Đa
Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân thủ đô đã ôn lại truyền thống hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, bày tỏ lòng tri ân với Người Anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và khơi dậy niềm tự hào về chiến thắng lẫy lừng của Quang Trung trong việc đánh đuổi giặc xâm lăng. 

Cách đây đúng 227 năm trên mảnh đất lịch sử này, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã hành quân thần tốc bất ngờ tiến công vào thành Thăng Long, đánh tan hơn 29 vạn quân Mãn Thanh đem lại chiến thắng lẫy lừng cho dân tộc. 

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là sự hội tụ tinh thần yêu nước, yêu độc lập của dân tộc Việt Nam. Ngày mùng 5 tháng Giêng hàng năm đã trở thành ngày kỷ niệm truyền thống thiêng liêng của người dân thủ đô. 

Ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa chia sẻ: "Thông thường thì cứ vào ngày mùng 5 tháng Giêng, nhân dân và cán bộ quận Đống Đa rất vui mừng, phấn khởi được thay mặt nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước tổ chức lễ hội chiến thắng gò Đống Đa, tái hiện lại trận chiến của người anh hùng áo vải cờ đào, từ đó cũng để giáo dục truyền thống yêu nước của các thế hệ sau này, và đây cũng là để phát huy truyền thống, nét văn hóa của dân tộc Việt Nam".

Hội Gò Đống Đa được tổ chức trang trọng, thành kính với các nghi thức dâng hương, tế lễ, rước kiệu Vua Quang Trung. Ngoài phần nghi lễ, màn trống hội, trích đoạn sử thi tái hiện hình ảnh Vua Quang Trung oai phong ra trận, chiến thắng giòn giã, đem cành đào về tặng công chúa Ngọc Hân.

Những hình ảnh đó gợi cho nhân dân và du khách nhiều cảm xúc về một thời hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc, niềm tự hào được sống trên mảnh đất đã ghi dấu chiến công oanh liệt.   

Dâng hương và tham dự lễ hội Gò Đống Đa đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Hà Nội trong những ngày đầu Xuân năm mới. Ông Nguyễn Văn Bích, người dân quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: "Toàn dân ta phải học tập các thế hệ trước đoàn kết và luôn luôn giữ gìn lãnh thổ, bờ cõi, ngăn cấm giặc ngoại xâm xâm lược. Điều tốt nhất là ý Đảng lòng dân, trên dưới một lòng".

Tại lễ hội, rất nhiều gia đình đã cho con đến tham dự, xem lại các hoạt cảnh, thăm quan di tích, gợi cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, yêu độc lập ngàn đời của dân tộc Việt Nam. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Lễ hội Gò Đống Đa kéo dài hết ngày hôm nay (mồng 5 tháng giêng) với các chương trình rước rồng lửa Thăng Long, các tiết mục thi đấu võ thuật, cờ người cờ tướng.., thể hiện tinh thần thượng võ, khí thế hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, hào hùng.

Một số hình ảnh tại lễ hội Gò Đống Đa:

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
ha noi tung bung le hoi go dong da  hinh 2

 
ha noi tung bung le hoi go dong da  hinh 3

 
ha noi tung bung le hoi go dong da  hinh 4

 
ha noi tung bung le hoi go dong da  hinh 5

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Thời tiết những ngày thi THPT quốc gia 2019 thế nào?

VOV.VN -Sau những ngày nắng nóng gay gắt, đến hôm nay (23/6), trời nhiều mây nhưng oi bức vẫn không suy giảm. Phải từ đêm nay khi có mưa, trời mới dịu mát hơn.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP