Hàng nghìn Phật tử dự Đại lễ kính mừng Phật Đản ở Quảng Ninh

VOV.VN - Tối 3/5, tại chùa Trình, Yên Tử, hàng ngàn Tăng, Ni, Phật tử đã tham dự lễ khai mạc Tuần lễ Phật Đản, Phật lịch 2561 do GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các Tăng, Ni, Phật tử đã lắng nghe Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2561, thực hiện nghi lễ dâng hoa cúng dường thể hiện ước mong, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhấn mạnh, đại lễ Phật đản là dịp để tăng ni, cư sĩ, phật tử Việt Nam ôn lại truyền thống “hộ quốc an dân”, được kết tinh qua chiều dài hơn 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với tư tưởng từ bi, hỉ xả, giáo lý Phật giáo đã góp phần tô điểm cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam với đức hiếu sinh, tinh thần ôn hòa, bao dung, vì hạnh phúc an cho mọi người.

hang nghin phat tu du dai le kinh mung phat dan o quang ninh hinh 1
Hàng nghìn phật tử tới lễ Phật đản.
hang nghin phat tu du dai le kinh mung phat dan o quang ninh hinh 2
Thượng tọa Thích Thanh Quyết.
Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Ở Quảng Ninh thì tất cả các chùa đều tổ chức long trọng, tập trung vào trọng tâm là các vùng biên giới, hải đảo, vùng núi, vùng sâu vùng xa. Đây là những vùng mà Phật giáo chưa phát triển, bà con khó khăn, người dân phật tử khó khăn thì Ban trị sự sẽ tập trung toàn lực ở đấy".

Tham dự Đại lễ Phật đản, chị Ngô Bích Nhị, một Phật tử bày tỏ: "Chúng tôi tham gia Lễ Hội Phật Đản ở Yên Tử đến giờ là 18 năm. Mỗi lần về chốn tổ là Yên Tử, được dự lễ Phật Đản, đối với tôi cảm xúc như được trở về quê hương của mình, rất ấm cúng, rất tự hào". 

hang nghin phat tu du dai le kinh mung phat dan o quang ninh hinh 3
Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghi lễ tắm Phật
hang nghin phat tu du dai le kinh mung phat dan o quang ninh hinh 4
Phật tử nô nức tắm Phật trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh
Sau phần nghi lễ dâng hương, dâng hoa cúng dường đức Phật, các tăng ni, phật tử đã cử hành nghi lễ tắm Phật cầu nguyện cho đất nước hòa bình và phồn thịnh. Đồng thời, cũng cầu mong cho những người con Phật được bình an, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để đông đảo tăng ni, phật tử cùng soi lại bản thân mình, hướng về Đức Phật để sống có ích hơn.

Bà Phạm Thị Vinh người dân tham dự lễ, cho biết: "15 năm tôi đi dự Lễ Phật Đản, rất may mắn được biết đến phật pháp. Trong cuộc sống sẽ có lúc thuận lợi nhưng cũng sẽ có lúc khó khăn, nhờ có phật pháp mà tôi được động viên, vượt qua được lúc khó khăn nhất".

Cũng bắt đầu từ hôm nay, tại nhiều ngôi chùa khác từ thành thị đến biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, các hoạt động văn hóa và nghi thức mừng lễ Phật đản tiếp tục  được diễn ra với sự tham dự của hàng nghìn Phật tử./.

Trần Huyền - Phạm Phong/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x