Hội tụ tinh hoa ẩm thực Việt

Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010 được tổ chức nhằm tái hiện giá trị văn hoá và tinh hoa ẩm thực Việt Nam; giữ gìn, bảo tồn và phát huy nét tinh tuý của ẩm thực Hà Thành nói riêng và Việt Nam nói chung

Cùng với những sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010 đã chính thức khai mạc tối 6/10 tại Công viên Hồ Tây - Hà Nội. Liên hoan diễn ra trong 6 ngày (từ 6 - 11/10) là điểm đến thú vị của du khách trong dịp Đại lễ.

Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010 là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động của Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đồng thời cũng là sự kiện chính của năm Du lịch Quốc gia 2010 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Đây cũng là một sự kiện văn hoá, du lịch nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, góp phần giữ gìn và phát huy tinh hoa ẩm thực đất Việt.

 Độc đáo Liên hoan Ẩm thực Hà Thành

Chủ đề xuyên suốt của Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010 “Thăng Long - Hà Nội, hội tụ ngàn năm”. Mục tiêu mà Liên hoan hướng tới nhằm: Tái hiện giá trị văn hoá và tinh hoa ẩm thực Việt Nam; giữ gìn, bảo tồn và phát huy nét tinh tuý của ẩm thực Hà Thành nói riêng và Việt Nam nói chung; quảng bá vẻ đẹp hiền hoà, thân thiện của Việt Nam với bạn bè quốc tế…

Một gian hàng tại Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010

130 gian hàng trong không gian Ẩm thực Hà Thành 2010 được chia thành 3 khu vực: Ẩm thực miền Bắc, ẩm thực miền Trung và ẩm thực miền Nam. 14 tỉnh, thành phố trong cả nước với 111 đơn vị, cá nhân tham gia Liên hoan với khoảng 500 món ăn (riêng Hà Nội có 58 đơn vị, cá nhân tham gia với 300 món ăn). Ngoài ra, Liên hoan còn có sự góp mặt của 12 đơn vị quốc tế, với khoảng 60 món ăn (như các món Thái, Bỉ, Nga, Pháp, Trung Quốc...).

Trao Kỷ niệm chương cho các đơn vị

Để tăng sức hấp dẫn của Liên hoan, Ban Tổ chức còn phối hợp nhiều hoạt động với tiêu chí “5 trong 1” là: Thưởng thức ẩm thực, khám phá văn hóa, du lịch, mua sắm và vui chơi giải trí.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Hoàng Mạnh Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hy vọng: Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010 sẽ là dịp để giao lưu, tăng cường hiểu biết, hợp tác về du lịch - văn hoá giữa Hà Nội với các địa phương trong cả nước; giữa Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế. Liên hoan cũng là cơ hội để các cá nhân, doanh nghiệp cả nước gặp gỡ, trao đổi, thiết lập các mối quan hệ liên kết trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Nghi lễ châm lửa khai mạc Liên hoan

Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã tôn vinh các đầu bếp của các đơn vị, vùng miền tham gia Liên hoan và trao Kỷ niệm chương cho các đơn vị tham gia, hỗ trợ tổ chức chương trình.

Thay mặt UBND thành phố Hà Nội, ông Hoàng Mạnh Hiển đã tiến hành nghi thức châm lửa khai mạc Liên hoan. Ngay trong buổi tối khai mạc, đã có hàng vạn du khách tới tham quan và thưởng thức các món ăn tại Liên hoan  Ẩm thực Hà Thành năm 2010./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên