Hội xuân Hoàng thành Thăng Long Sôi động chương trình chào năm mới

Hội xuân Hoàng thành Thăng Long: Sôi động chương trình chào năm mới

VOV.VN -"Hội Xuân Hoàng thành Thăng Long" là chủ đề các hoạt động văn hóa, trưng bày, triển lãm diễn ra từ ngày 29/1 đến hết ngày 29/2 tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Không gian triển lãm được chia theo những chủ đề cụ thể: Tết khắp 3 miền, thú chơi ngày Tết, góc chợ hoa Tết, một số tục lệ ngày Tết như trồng cây nêu, xin chữ đầu năm...

Nhìn những bức tranh Tết với chủ đề "Cầm-kì-thi-họa" hay những bức tranh dân gian Đông Hồ tại không gian trưng bày "Tết Việt", ông Nguyễn Xuân Giao, người dân Hà Nội lại nhớ những cái Tết khi mình còn nhỏ, được cùng mọi người dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, gói bánh chưng và được mặc những bộ quần áo mới đón Tết. 

Ông Nguyễn Xuân Giao chia sẻ: "Những gian hàng trưng bày ở đây đều thể hiện cái Tết cổ truyền tinh túy của người Việt ta ngày xưa, ấn tượng đến ngày nay. Mặc dù tuổi cao rồi nhưng tôi vẫn nhớ Tết xưa của mình, kể cả cảnh tát ao, chung nhau một con lợn để chia Tết. Nó ấm lắm, gần gũi thân thương lắm. Hình ảnh ấy không thể nào phai mờ được trong mỗi người Việt chúng ta".

Không gian tái hiện hình ảnh hiệu may tân thời 

       

Một không gian phòng khách ngày Tết trong một gia đình trung lưu

Trong những ngày tiếp theo, Hội xuân Hoàng thành Thăng Long sẽ có các hoạt động trình diễn về quy trình làm tranh Đông Hồ, cách gói bánh chưng, hướng dẫn làm nem truyền thống, cách nấu và trang trí mâm cỗ ngày Tết... với sự tham gia của học sinh Trường Thực nghiệm Hà Nội. 

Bên cạnh đó là triển lãm hơn 700 cây cảnh nghệ thuật với nhiều dáng thế độc đáo tại khuôn viên trước Đoan Môn. Chị Nguyễn Hồng Chi, Trưởng phòng bảo quản trưng bày, Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội cho biết: "Chúng tôi mong muốn khơi gợi lại những nét ký ức về Tết và giới thiệu về một số tập tục sinh hoạt truyền thống ngày Tết cổ xưa với người dân Thủ đô. Đặc biệt, hướng tới cho các em học sinh để cho các em có khái niệm và hưởng sinh hoạt ngày Tết truyền thống của người dân Thủ đô".

Nhân dịp này, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội cũng tiến hành trưng bày và mở cửa phục vụ khách tham quan khu vực di tích khảo cổ học tiêu biểu thời Lý, dấu tích gạch hoa chanh thời Trần.... Trong những ngày đầu xuân, du khách sẽ được thưởng thức các hoạt động văn hóa cổ truyền như: dâng hương tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, các bậc quân vương có công dựng xây đất nước, thưởng thức âm nhạc dân gian, múa rối nước.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close