Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2017 – 2022)

VOV.VN - Hôm qua, Hội Xuất bản Việt Nam vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2017 – 2022) tại Hà Nội.

PC_Article_AfterShare_1

Tham dự Đại hội có ông Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương.

Nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam đã bám sát Chương trình hoạt động toàn khóa, nội dung Nghị quyết của Ban Chấp hành, Thường vụ Hội, tổ chức triển khai thực hiện được hầu hết các nhiệm vụ cơ bản, quan trọng đã đề ra trong chương trình công tác.

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 284 lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Đây là bước đột phá quan trọng để ngành xuất bản phát triển mạnh. Hội đã kết nạp thêm được 25 tập thể và 16 cá nhân làm tăng số lượng hội viên của Hội. Sách chất lượng, có nội dung tốt ngày càng nhiều. Ngày càng có nhiều thương hiệu sách uy tín xuất hiện và khẳng định đẳng cấp. Đặc biệt, nhờ vào sự quyết liệt của các cơ quan quản lý tình trạng sách lậu, sách không có bản quyền được đẩy lùi. 

hoi xuat ban viet nam to chuc dai hoi nhiem ky iv 2017 2022 hinh 1
Ban Chấp hành Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022.

Hội đã nghiên cứu, đề xuất và đóng góp ý kiến với Đảng và Nhà nước cùng các Bộ, ngành hữu quan về các vấn đề liên quan đến hoạt động xuất bản và phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của đất nước như: Góp ý về dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; dự thảo các Đề án:“Giải thưởng Sách Quốc gia”, “Quảng bá xuất bản phẩm Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020”, “Khôi phục, duy trì và phát triển mạng lưới phát hành xuất bản phẩm cấp huyện tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” đã được quan tâm và có tiềm năng trong tương lai.

Đường Sách Nguyễn Văn Bình tại TP.HCM và Phố Sách 19/12 tại Hà Nội đã chính thức khánh thành và trở thành 2 trung tâm văn hóa lớn của cả nước. Đây là tiền đề để nhiều tỉnh, thành phố xây dựng phố sách, đường sách, vườn sách, không gian sách và văn hóa đọc. Hội đã tham tích cực và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của Hiệp hội Xuất bản châu Á - Thái Bình dương APPA; Hiệp hội xuất bản các nước Đông Nam Á; tham gia sâu rộng các hội sách lớn quốc tế như Hội sách Frankfurt Đức…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, về tài chính và tổ chức các lớp tập huấn về luật pháp và bồi dưỡng công tác nghiệp vụ cho hội viên vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ 2011-2016 cho biết: "Mặc dù Luật Xuất bản đưa ra rất nhiều cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ cho sự nghiệp Xuất bản phát triển nhưng đến nay cơ chế chính sách đó cũng chưa được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Nhưng ngành Xuất bản không đứng chờ mà tự thân vận động và các Hội viên dựa vào sức mình là chính, năng động trong cơ chế thị trường và vươn ra thị trường quốc tế hội nhập".

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội Xuất bản phối hợp với các cơ quan quản lý hoạt động xuất bản của Đảng và Nhà nước tiếp tục tuyên truyền phổ biến, vận động hội viên thực hiện nghiêm túc Luật Xuất bản và luật pháp của Nhà nước; tổ chức các lớp bồi dưỡng về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cho hội viên. Triển khai thực hiện Thông báo số 19 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư khóa IX về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản trong các cấp hội...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Để tiếp tục phát huy vai trò của Hội Xuất bản Việt Nam, đóng góp tích cực hơn nữa vào việc xây dựng phát triển sự nghiệp xuất bản Việt Nam trong nhiệm kỳ mới, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị: "Trong thời gian tới sẽ tập trung đề ra những nhiệm vụ và hoạt động đúng chức năng và sát với đời sống của ngành xuất bản để làm cơ sở định hướng cho toàn bộ của Hội trong nhiệm kỳ 5 năm; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ban tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc triển khai và hướng dẫn các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách thực hiện nghiêm túc chỉ thị 42 và thông báo kết luận 19 của Ban Bí thư, Luật xuất bản và các văn bản pháp luật; Phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin truyền thông đề xuất với Đảng và Chính phủ có những cơ chế chính sách ưu đãi để nhằm thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển".

Đại hội nhiệm kỳ IV (2017 - 2022) đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, gồm 31 thành viên. Đại hội đã bầu ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022 và 4 Phó Chủ tịch Hội./.

Diệu Linh/VOV-Trung tâm tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds