Khai mạc Festival nghệ thuật Múa Rối Việt Nam lần thứ nhất 2018

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên người dân TPHCM được thưởng thức nghệ thuật múa rối ở không gian ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Tối 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Festival nghệ thuật múa rối Việt Nam lần thứ nhất chính thức khai mạc. Đây là lần đầu tiên người dân TPHCM được thưởng thức nghệ thuật múa rối đặc trưng của văn hóa dân gian Bắc Bộ với không gian ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. 

Các nghệ sĩ diễu hành trước lễ khai mạc

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật múa rối được mở màn bằng tác phẩm “Hồn quê”, do đoàn nghệ sĩ Nhà hát múa rối Việt Nam thực hiện đã mang đến nhiều cảm xúc cho người dân thành phố. "Hồn quê" là tác phẩm kết hợp giữa múa rối nước truyền thống và múa rối cạn, mang hơi thở nghệ thuật đương đại.

Festival nghệ thuật múa rối Việt Nam diễn ra từ ngày 16/8 đến ngày 18/8 với sự tham gia của 6 nhà hát trên toàn quốc, đó là: Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật đương đại Đồng Nai, Nhà hát nghệ thuật Cánh diều  và Trung tâm nghệ thuật Soul Music and Performing Arts Acedamy.

Trong 3 đêm fesstival, nhiều loại hình múa rối như: rối que, rối tay, rối dây, rối bóng, rối mặt nạ, rối máy… liên tục biểu diễn, đan xen tại 5 cụm sân khấu nhỏ và 1 sân khấu chính được thiết kế trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Các nhà hát cũng thay nhau biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật múa rối đặc sắc cùng với 16 trò cổ dân gian và xiếc tạp kỹ.

Một tiết mục múa rối

Bên cạnh đó, các hoạt động diễu hành trên phố đi bộ trước mỗi giờ diễn cùng với các nhân vật rối, xiếc, trống kèn thiếu nhi, biểu diễn âm nhạc… cũng được xem là một điểm nhấn, tạo nên một không gian nghệ thuật vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại thu hút người xem.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Đạo diễn chương trình cho biết: “Tôi nghĩ rằng, múa rối Việt Nam vừa có tính truyền thống vừa có tính hội nhập mà trong festival này các nghệ sĩ sẽ biểu diễn. Tôi tin rằng lần này thành công thì sẽ tạo tiền đề cho những lần tiếp theo. Hy vọng rằng festival sẽ được tổ chức hàng năm, định kỳ để tạo thêm thương hiệu cho phố đi bộ Nguyễn Huệ”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội: Biểu diễn miễn phí múa rối Hàn Quốc cho thiếu nhi

VOV.VN -3.000 vé được phát miễn phí dành cho trẻ em Thủ đô. Chương trình sẽ diễn ra tại rạp Tuổi Trẻ, Hà Nội từ ngày 19 – 23/2. 

Múa rối nước Việt Nam lên sóng truyền hình Mỹ

Kênh truyền hình Mỹ National Geographic mới có đoạn clip ngắn giới thiệu về nghệ thuật múa rối nước hơn 1.000 năm tuổi của Việt Nam.

Khi nghệ sĩ múa rối Chu Lượng vẽ bạn

VOV.VN -Nhân vật trong tranh Chu Lượng là những người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng tất cả đều có chung tình yêu nghệ thuật.

Múa rối nước được giới thiệu tại Diễn đàn Pháp ngữ-TBD lần thứ 9

VOV.VN - 17 nghệ sĩ của Nhà hát múa rối Việt Nam mang tới cho công chúng Diễn đàn Pháp ngữ - Thái Bình Dương chương trình nghệ thuật múa rối nước.

“Đồng vọng rối Việt”: Kết nối du lịch và nghệ thuật múa rối

VOV.VN - “Đồng vọng rối Việt” là tour du lịch nghệ thuật múa rối của Nhà hát Múa rối Việt Nam, được kết hợp giữa rối nước và rối cạn cùng âm nhạc dân gian.

Tin cùng chuyên mục