Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa, Nhật Bản

VOV.VN -Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản giới thiệu nhiều tiết mục văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, thời trang, ẩm thực Việt Nam…

Ngày 19/9, tại trụ sở chính của tỉnh Kanagawa, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa, Nhật Bản (Vietnam Festa Kanagawa) đã được tổ chức tại Thành phố Yokohama-thủ phủ của tỉnh Kanagawa.

Tham dự lễ khai mạc có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji, đại diện một số ban ngành, tổ chức Việt Nam tại Nhật Bản cùng hàng ngàn người dân địa phương Kanagawa, các tỉnh lân cận, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Kanagawa và Nhật Bản.

Lễ hội Việt Nam đã được tổ chức tại một số tỉnh, thành phố Nhật Bản trong nhiều năm qua, nhưng Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa lần này là lễ hội lớn nhất từ trước đến nay, dự kiến thu hút hoan 200.000 lượt người đến với lễ hội.

khai mac le hoi viet nam tai kanagawa nhat ban hinh 1
Phu nhân Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Lễ hội Goriki, Thống đốc Kanagawa Koiruwa, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng và Tổng đạo diễn chương trình lễ hội.

Phát biểu tại lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết,  từ nhiều tháng qua, cùng với Ủy ban tỉnh Kanagawa, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị để Lễ hội Việt Nam thực sự là lễ hội sôi động và quy mô nhất.

Có lẽ lần đầu tiên tại Việt Nam, Kanagawa và Yokohama đã được nhắc đến nhiều như vậy ở các cơ quan Chính phủ và ở nhiều địa phương khắp cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết: “Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản có quan hệ giao lưu từ lâu đời, trải qua những thăng trầm khác nhau, nhưng đã trở nên tốt đẹp, tốt nhất từ trước tới nay. Mối quan hệ đó, không chỉ về kinh tế-chính trị, quốc phòng, an ninh…. mà còn là hợp tác giao lưu con người, giữa nhân dân hai nước, con người giữa các địa phương với nhau”.

Với ý nghĩa đó Đại sứ Việt Nam Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh rằng lễ hội Việt Nam tại Kanagawa là cơ hội để chúng tôi hiểu biết và gần gũi hơn với thành phố và con người Kanagawa. Đồng thời, lễ hội cũng là cơ hội sống động để đông đảo người dân Kanagawa trải nghiệm, giao lưu với văn hóa và con người Việt Nam.

Trong lễ hội, mọi người không chỉ được thưởng thức nhiều tiết mục biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, thời trang, ẩm thực Việt Nam đặc sắc mà còn bị hấp dẫn bởi múa rối nước – bộ môn nghệ thuật truyền thống độc đáo chỉ có ở Việt Nam.

Thống đốc tỉnh Kanagawa, Koiruwa Yuji cho biết, tháng 7/2014, nhân chuyến thăm Việt Nam, ông đã vinh dự được tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đề xuất việc tổ chức Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa và nhận được sự hoan nghênh.

Đặc biệt hơn, nhân chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 15-18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã tham dự lễ khai mạc tượng trưng của lễ hội. Đây là vinh dự lớn của tỉnh Kanagawa.

Ông Kuroiwa cũng đã rất tự hào khi cho biết tỉnh Kanagawa là một trong những tỉnh thu hút lưu học sinh, người Việt Nam đến làm việc lớn trong các địa phương Nhật Bản.

Hơn thế nữa con số ngày càng gia tăng, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Và những lý do trên là động lực để thực hiện thành công lễ hội ngày hôm nay.

Nhân dịp này, diễn viên nổi tiếng Ayame Goriki, đồng thời cũng là người con của tỉnh Kanagawa được bổ nhiệm là Đại sứ của sự kiện “Việt Nam Festa tại Kanagawa”.

Cô bày tỏ sự vui mừng và tự hào khi được chọn làm Đại sứ của lễ hội, tuy chưa biết nhiều về Việt Nam, nhưng cô hứa sẽ cố gắng bằng những gì từ trái tim mình trở thành sợi dây liên kết giữa nhân dân hai nước ngày càng ấm áp và thân thiết.

Tại lễ hội có khoảng 100 gian hàng, bao gồm các gian hàng ẩm thực, gian hàng thủ công mỹ nghệ, gian hàng giới thiệu sản phẩm, quảng bá của các địa phương, doanh nghiệp từ Việt Nam sang.

Ngoài ra người tham gia lễ hội còn có cơ hội xem những màn biểu diễn do nghệ sĩ nổi tiếng hai nước tham gia như, biểu diễn trống truyền thống Nhật Bản, biểu diễn T’rưng của nghệ sỹ đàn T’rưng Nhật Bản Oguri, ban nhạc Gypsy Queen, ban nhạc MTV của Việt Nam...

Lễ hội hứa hẹn một không gian văn hóa thú vị và hấp dẫn đối với người dân Nhật Bản. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 20/9./.
Bùi Hùng-Ngọc Huân/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh không quân Nga ngày nay
VOV.VN - Ngày 12/8 Nga kỷ niệm Ngày Không quân. Nhân dịp này chúng ta cùng nhìn lại một số hình ảnh về không quân nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x