Khai mạc liên hoan trích đoạn sân khấu Dù Kê và Rô băm khu vực ĐBSCL

VOV.VN -Đây là một trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 4, khu vực ĐBSCL năm 2019.

Chiều nay (1/11), Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng phối hợp với Ban Truyền hình tiếng Dân tộc VTV5 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức khai mạc liên hoan trích đoạn sân khấu Dù Kê và Rô băm khu vực ĐBSCL lần thứ I, năm 2019.

Trích đoạn Dù Kê trong vở "Tup Song Va".

Đây là một trong chuỗi hoạt động của Lễ Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 4, khu vực ĐBSCL 2019. Theo Ban Tổ chức, Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù Kê và Rô băm khu vực ĐBSCL lần thứ 1, năm 2019 là nhằm bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer vùng ĐBSCL. Qua đó, giúp cho nghệ nhân, diễn viên và cộng đồng dân tộc Khmer được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị nghệ thuật sân khấu dân tộc Khmer.

Liên hoan có sự tham gia của 7 đội là đoàn nghệ thuật sân khấu Dù kê, đoàn nghệ thuật Rô băm, trường Đại học, Câu lạc bộ Văn hóa - văn nghệ các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer tại khu vực ĐBSCL. 

Trích đoạn Rô băm.

Tham gia liên hoan, mỗi đội sẽ trích đoạn từ các vở tuồng Dù kê, Rô băm mang đề tài lịch sử, ca ngợi truyền thống vẻ vang của dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, giáo dục về lịch sử văn hóa dân tộc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong quần chúng nhân dân… với mỗi tiết mục trích đoạn có thời lượng từ 20 - 30 phút.

Ông Hữu Trung, Trưởng Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Cà Mau cho biết: “Liên hoan này làm sống lại nghệ thuật sân khấu dù kê và nghệ thuật múa Rô băm. Đối với Rô băm thì mỗi lần dàn dựng rất khó khăn, chúng tôi phải tìm tòi, học hỏi rất nhiều về động tác, lời nói, lời thoại… được sự hỗ trợ từ những nghệ sĩ đến từ Trà Vinh, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau và các cấp lãnh đạo rất quan tâm để tạo điều kiện cho chúng tôi tham gia thành liên hoan này”.

Liên hoan diễn ra từ nay đến ngày 4/11 tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiệu quả từ chính sách dân tộc của Đảng đối với đồng bào Khmer Nam bộ

VOV.VN - Trước đây đời sống của đồng bào Khmer Nam bộ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay đời sống đồng bào Khmer Nam bộ không ngừng được nâng lên.

"Thành tựu của đất nước có sự đóng góp quan trọng của đồng bào Khmer"

VOV.VN - Nêu những thành tựu kinh tế xã hội đất nước thời gian qua, Thủ tướng khẳng định có sự đóng góp rất quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ.

Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer

VOV.VN - Lễ Sene Dolta là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.

Ảnh: Thủ tướng dự Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

VOV.VN - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là Tết có ý nghĩa quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa của người Khmer. 

Sóc Trăng: Chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

VOV.VN - Tỉnh Sóc Trăng lập nhiều đoàn công tác đến thăm tặng quà các chùa và cán bộ hưu trí, đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh.

Phụ nữ Khmer nói không với rác thải nhựa dùng một lần

VOV.VN - Dùng giỏ nhựa thay túi ni-lon đã đóng góp tích cực trong việc xây dựng và hình thành ý thức tự giác bảo vệ môi trường.

Thủ tướng thăm, chúc Tết Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

VOV.VN - Sáng 7/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP Cần Thơ.

Nô nức chuẩn bị Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV

VOV.VN -Đến nay, đã có trên 40 đội ghe Ngo nam và 7 đội ghe Ngo nữ đăng ký tham gia tranh tài tại lễ hội Đua ghe Ngo- Lễ hội Oóc om bóc Sóc Trăng lần thứ IV.

Tin cùng chuyên mục