Khai trương trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào

Khai trương trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào

VOV.VN -Sáng 6/12, tại thủ đô Vientiane - Lào, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai trương trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào.

Đến dự có Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa- Du lịch Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng đại diện các Bộ ban ngành của Lào, đông đảo học sinh, sinh viên và đồng bào Việt Nam sinh sống làm việc tại Lào. 

khai truong tru so moi trung tam van hoa viet nam tai lao hinh 1
Các đại biểu làm thủ tục khai trương Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào.

Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào tọa lac trên đường 450, huyện Xaythany, thủ đô Vientiane. Công trình được xây dựng trên diện tích gần 1,4 hecta, gồm tòa nhà cao 3 tầng, diện tích xây dựng gần 4000 mét vuông, kinh phí gần 200 tỉ đồng.  

Là một trong hai Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở nước ngoài, trụ sở mới của Trung tâm VHVN tại Lào sẽ đi vào hoạt động với các sự kiện thường xuyên được tổ chức như  lớp dạy tiếng Việt, múa dân tộc, võ cổ truyền, triển lãm văn hóa nghệ thuật theo chuyên đề, hoạt động thư viện phục vụ việc tra cứu các lĩnh vực liên quan đến Việt Nam; các chương trình nghệ thuật thường kỳ giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam, quảng bá xúc tiến du lịch, nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa và tiềm năng du lịch Việt Nam đến nhân dân Lào và bạn bè quốc tế. Đồng thời đây còn là nơi sinh hoạt văn hóa dành cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Lào.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu cán bộ- nhân viên Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào quản lý, khai thác có hiệu quả công trình để nơi đây thực sự là nơi giao lưu, quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. Đồng thời bày tỏ cảm ơn các Bộ ngành hữu quan của Lào đã tích cực hợp tác để Trung tâm sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, là biểu tượng cho quan hệ hợp tác trên lĩnh vực văn hóa- du lịch của hai nước Việt Nam- Lào.

khai truong tru so moi trung tam van hoa viet nam tai lao hinh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithun.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đến chào xã giao Thủ tướng Lào Thonglun Sisulit (Thoongloun Sisulith). Thủ tướng Lào hoan nghênh Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có chuyến thăm và làm việc tại Lào, vui mừng trước kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Nguyên Ngọc Thiện với Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithun. Thủ tướng Lào chúc mừng thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA GAMES 30 và thành tích đón 15 triệu du khách quốc tế của ngành du lịch Việt Nam trong năm nay, đồng thời mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam để phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của Lào trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chân thành cảm ơn Thủ tướng Lào Thoongloun Sisulith đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời khẳng định, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác tốt với Bộ Thông tin -Văn hóa - Du lịch và Bộ Giáo dục- Thể thao và Thanh niên Lào trong  các lĩnh vực quản lý, trao đổi văn hóa, đào tạo chuyên gia, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển các bộ môn thể thao thành tích cao, thể thao phong trào, đổi mới giáo dục thể chất trong trường học…

khai truong tru so moi trung tam van hoa viet nam tai lao hinh 3
Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Thể thao Lào tiếp Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và đoàn.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, Bộ trưởng Bộ Văn hóa –Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithun. Cuối giờ sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Thể thao và Thanh niên Lào- bà Xẻng-đườn La-chăn-thạ-bun (Sengdeuane Lachanthaboune) . Tại các cuộc hội đàm, hai bên đã bàn biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa- du lịch và thể thao giữa hai nước Việt Nam- Lào./.          

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close