Không đón khách tham quan dịp Lễ hội Chùa Thầy 2020

VOV.VN - Ngày 25/3, UBND xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội đã có thông báo về việc không tổ chức Lễ hội Chùa Thầy năm 2020.

Theo UBND xã Sài Sơn, hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước cũng như trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp; nhằm đảm bảo triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã, đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Quốc Oai về việc không tổ chức Lễ hội Chùa Thầy năm 2020, UBND xã Sài Sơn, đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND huyện Quốc Oai về việc đóng cửa khu di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy và không tổ chức đón khách tham quan Lễ hội Chùa Thầy năm 2020 (từ ngày 5/3 đến ngày 7/3 âm lịch).

Chùa Thầy (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội).

Theo đó, Lễ hội Chùa Thầy năm nay sẽ không tổ chức phần hội. Phần lễ được tổ chức theo phong tục của địa phương với hình thức gọn nhẹ, không tổ chức rước lễ. UBND xã Sài Sơn đề nghị du khách thập phương và nhân dân địa phương khi không có việc cần thiết thì không nên đến khu di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy.

UBND xã Sài Sơn cũng đề nghị các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hàng quán bán đồ lưu niệm quanh khu vực Chùa Thầy hạn chế đông người hoặc có thể dừng kinh doanh để phòng chống dịch Covid-19.

Chùa Thầy tên chữ là Thiên Phúc Tự, thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng từ thời Lý, đến nay đã trên nghìn năm tuổi. Với những giá trị văn hóa, lịch sử, mỹ thuật, kiến trúc còn được bảo lưu nguyên vẹn, năm 2014 chùa Thầy cùng dãy núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Năm 2015, 3 pho tượng Di đà tam tôn được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. Chùa Thầy luôn là điểm thu hút du khách thập phương về chiêm bái, là điểm hẹn của giới nghiên cứu khoa học cũng như những ai đam mê tìm hiểu về nghệ thuật kiến trúc các triều đại lịch sử./.

Hà Phương/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Lễ hội chùa Thầy 2018: Không thu phí thắng cảnh trong 3 ngày

VOV.VN - Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, thắng cảnh chùa Thầy sẽ không thu phí tham quan để thể hiện sự hiếu khách.

Kiên quyết dẹp bỏ tình trạng “chặt chém” du khách ở lễ hội chùa Thầy

VOV.VN - Theo lãnh đạo huyện Quốc Oai, trong thời gian tới huyện sẽ kiên quyết loại bỏ những hành vi xấu, tình trạng "chặt chém" du khách ở khu vực chùa Thầy.

Lễ hội chùa Thầy 2019: Khôi phục các giá trị văn hóa đặc sắc

VOV.VN - Lễ hội chùa Thầy năm nay sẽ khôi phục nguyên bản và phát huy những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể.

Tin cùng chuyên mục