Lắng đọng mùa Ramưwan trong đại dịch Covid-19

Lắng đọng mùa Ramưwan trong đại dịch Covid-19

VOV.VN -Do ảnh hưởng của Covid-19 nên đồng bào Chăm Bà Ni nơi đây tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, chỉ tổ chức vui đón Ramưwan tại gia đình.

Hôm nay (21/4) là ngày mở đầu lễ hội Ramưwan của đồng Chăm Bà Ni ở tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng nên đồng bào Chăm Bà Ni nơi đây tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, chỉ tổ chức vui đón Ramưwan tại gia đình.

Ramưwan là lễ hội cổ truyền lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni tỉnh Bình Thuận, với các hoạt động lễ nghi tôn giáo như: lễ tảo mộ, lễ cúng gia tiên và tháng chay niệm trong thánh đường. Năm nay, tại Bình Thuận, lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến ngày 23/4. Nhằm chung tay cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19, đồng bào Chăm Bà Ni tỉnh Bình Thuận không tổ chức Tết cổ truyền Ramưwan đông vui như những năm trước mà thực hiện các lễ nghi ở nhà nhằm giảm tụ tập đông người.

lang dong mua ramuwan trong dai dich covid-19 hinh 1
Lễ tảo mộ đồng bào Chăm Bà Ni xã Phan Hòa năm 2018.

Ông Lư Đức Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình cho biết, các ban ngành đoàn thể của tỉnh và huyện phối hợp với chính quyền địa phương đã vận động chức sắc, bà con tín đồ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội trong những ngày Tết Ramưwan: "Các thành viên trong Hội đồng Sư cả thống nhất quan điểm theo chủ trương, nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 1365 của UBND tỉnh về tổ chức Ramưwan cho đồng bào Chăm phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở đó, các vị Sư cả cũng thống nhất không tổ chức tháng chay niệm trong thánh đường, thứ hai là không đi tảo mộ, thứ ba cúng kính gia tiên tại gia đình gọn nhẹ, không mời khách khứa tập trung đông người"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close