Chủ tịch Quốc hội dự Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 ​

VOV.VN -Tối 16/11, tại TP Bến Tre đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 với chủ đề "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững".

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Bến Tre qua các thời kỳ; đại diện các bộ, ngành hữu quan, một số tỉnh trong cả nước và đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ hội dừa Bến Tre lần V.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre đã được tổ chức theo định kỳ và từng bước mở rộng, nâng tầm hoạt động một lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 với quy mô cấp địa phương đã dần mở rộng và đến lần tổ chức thứ 3 năm 2012, Lễ hội dừa Bến Tre chính thức được nâng tầm tổ chức cấp quốc gia.

Một biểu tượng giàu tiềm năng kinh tế, đậm đà bản sắc văn hóa và gắn bó máu thịt với người dân Bến Tre đó là dưới 72.000 héc ta dừa với gần 200.000 hộ trồng dừa chiếm 50 % diện tích dừa của cả nước, chiếm 80 % diện tích của đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre xứng đáng trở thành thủ phủ dừa của cả nước. Sản lượng hàng năm của tỉnh đạt trên 800.000.000 trái. Kim ngạch xuất khẩu đã vượt qua 200.000.000 USD, sản phẩm dừa đã có mặt trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, cây dừa được xem là hình ảnh quê hương là biểu tượng văn hóa từ tâm linh đến sinh hoạt đời thường của hàng trăm triệu người dân trên thế giới. Ở nước ta, các tỉnh Nam Bộ chiếm hơn 80% sản lượng dừa của cả nước, khoảng 150.000 ha, trong đó Bến Tre có hơn 72.000 ha với gần 200.000 hộ trồng dừa, là tỉnh có sản lượng tiềm năng chế biến xuất khẩu dừa lớn nhất của cả nước. Có thể nói, Bến Tre là vườn dừa quốc gia, là thủ phủ cây dừa của cả nước.

Ngày trồng dừa ở Bến Tre từ lâu đã được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn, ngành dừa luôn đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Với người dân của tỉnh Bến Tre, cây dừa đã trở nên hết sức thân thuộc, là cây chiến lược công – nông - nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, là biểu tượng mang dấu ấn văn hóa cách mạng và đời sống tâm linh đậm hình ảnh quê hương Đồng Khởi sống động, đi vào văn học nghệ thuật, ăn sâu vào tâm thức của mỗi người dân xứ dừa ba dãy cù lao.

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, tuy nhiên, thời gian qua, cây dừa và những sản phẩm từ dừa có những bước thăng trầm. Cây dừa và làng nghề trồng dừa chưa được quan tâm đúng mức. Sản phẩm từ dừa tuy rất đa dạng phong phú, nhưng giá trị mang lại chưa cao đời sống của người nông dân trồng dừa trong cả nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng chỉ mới có thể thoát nghèo, chưa thể làm giàu.

Trong khi đó, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn sớm, sâu, hạn hán kéo dài và lũ lụt bất thường là mối đe dọa cho vùng đồng bằng ven biển, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bối cảnh này đòi hỏi tỉnh Bến Tre phải không ngừng nỗ lực, năng động, sáng tạo, dựa vào lợi thế so sánh thiên nhiên, tiềm năng thế mạnh của mình phát huy tinh thần Đồng Khởi trong thời kỳ mới, chuyển hóa khó khăn thành thuận lợi.

Phó Thủ tướng mong muốn, lãnh đạo tỉnh cần xây dựng Bến Tre trở thành thủ phủ dừa Việt Nam, với công nghiệp chế biến dừa có giá trị gia tăng cao, đồng thời có các giải pháp chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, nhất là cho vùng đồng bằng thấp ven biển.

Tỉnh Bến Tre cần tăng cường liên kết trong tiêu thụ, đổi mới cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu dừa tầm cỡ quốc gia, thế giới để tạo ra giá trị gia tăng mạnh mẽ có lợi cho người trồng dừa, giải quyết lao động tăng thu nhập cho công nhân trong các nhà máy sản xuất, chế biến dừa. Phát triển mạnh các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm dừa, không để người trồng dừa thua thiệt trên thương trường.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bến Tre và các tỉnh có trồng dừa, các bộ, ngành liên quan tăng cường chỉ đạo và thực hiện tốt một số nội dung như: Quy hoạch phát triển vùng chuyên canh ở những vùng đất phù hợp đầu tư nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng về giống với tinh thần phát triển trồng dừa không chỉ là lợi ích kinh tế mà còn có khả năng thích ứng cao với biến đổi khí hậu, mà theo dự báo Bến Tre và một số tỉnh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

“Có chính sách khuyến khích đầu tư phát triển thế mạnh từ cây dừa, sản phẩm từ dừa, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm dừa, các hợp tác xã nông nghiệp thủ công mỹ nghệ …Cần đẩy mạnh liên kết phát triển chuỗi sản xuất từ nhựa sản phẩm từ dừa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến người dân thay đổi thói quen sản xuất, định hướng cho doanh nghiệp kinh doanh sản xuất, chế biến gắn kết chặt chẽ với người nông dân trồng dừa từ quy chuẩn chất lượng cho đến cam kết tiêu thụ...”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bến Tren cần tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ từ sản phẩm dừa phấn đấu trong vòng 5 - 10 năm tới, nâng kim ngạch xuất khẩu gấp 10 lần so với hiện nay, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa, tạo nguồn thu nhập ngoại tệ, cung cấp nguyên liệu lớn cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hình ảnh quê hương xứ dừa xanh Bến Tre với không khí trong lành trên vùng đất địa linh nhân kiệt, sinh thái biển văn minh, văn hóa miệt vườn giàu bản sắc của đồng bằng sông Cửu Long trù phú. Đặc biệt là với đàn ca tài tử được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại, nhằm thu hút mạnh mẽ khách du lịch trong và ngoài nước, để phấn đấu Bến Tre đến năm 2020 thu hút 2.000.000 lượt khách du lịch.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành trung ương cần quan tâm hỗ trợ ngành dừa phát triển, nhất là khâu nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, chế biến và phát triển thị trường, đề xuất các chính sách phát huy tiềm năng thế mạnh tác dụng của cây dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, để cây dừa xứng danh với tên gọi cây của sự sống, cây của tương lai.

Phó Thủ tướng kỳ vọng, trong tương lai, Việt Nam không chỉ hợp tác sâu rộng, chặt chẽ giữa các tỉnh trồng dừa trong nước mà cần đẩy mạnh nghiên cứu học tập kinh nghiệm của các nước có ngành dừa phát triển, có thêm nhiều sản phẩm mới, đa dạng về chủng loại, độc đáo, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và thế giới, để cây dừa và các sản từ dừa ngày càng đóng góp quan trọng hơn cho phát triển kinh tế xã hội của Bến Tre, của vùng và cho cả nước.

Với chủ đề "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững", Lễ Hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 diễn ra từ ngày 14/11 đến ngày 20/11. Trong thời gian diễn ra lễ hội có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như lễ khai mạc, bế mạc; Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”…

Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là Ngày hội áo bà ba; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa; tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn - xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; Liên hoan “Các món ăn từ nguyên liệu dừa”. Hoạt đồng “Cộng đồng vui hội làng dừa” sẽ diễn ra đều khắp các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Bến Tre./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đề xuất biện pháp cải thiện quan hệ Nhật-Hàn

VOV.VN - Đề xuất này là nhằm phá vỡ bế tắc với Nhật Bản liên quan đến vấn đề lao động thời chiến.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn UB Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị EU sớm xem xét, gỡ bỏ thẻ Vàng đối với mặt hàng thủy sản của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội mong muốn các nhà khoa học sẽ là hạt nhân, tấm gương sáng lan tỏa niềm đam mê, say mê khoa học công nghệ để đóng góp cho đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

VOV.VN - Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng khẳng định, mối quan hệ hợp tác với Quốc hội Lào đang phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Nhật Bản

VOV.VN - Chiều 5/11, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Nhật Bản do Thống đốc Ichita Yamamoto dẫn đầu đang thăm và làm việc tại nước ta.

Chủ tịch Quốc hội đón, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện CH Kazakhstan

VOV.VN - Sau Lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin tiến hành hội đàm. 

Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

VOV.VN - Sáng 20/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Bounpone Bouttanavong. 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Campuchia hội kiến

VOV.VN -Hai Chủ tịch Quốc hội cùng cho rằng, Quốc hội hai nước trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

VOV.VN - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith nhấn mạnh, tình cảm hữu nghị giữa hai nước cao hơn núi, dài hơn sông và rộng hơn biển cả. 

Họp báo chung giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Kazakhstan

VOV.VN -Hai bên nhất trí sẽ xem xét tất cả những vấn đề liên quan đến mỗi nước tại Quốc hội của nước kia là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục