Lão nông dành nhiều năm sưu tập 300 bức ảnh quý giá về Bác Hồ
VOV.VN - Ông Trần Văn Cao đã dành nhiều năm sưu tầm hơn 300 bức ảnh về Bác rồi biến căn phòng tại căn nhà của mình thành nơi trưng bày các tác phẩm quý giá này.
Ở xã Đại Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có một địa chỉ lưu giữ hàng trăm bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh do lão nông 85 tuổi - Trần Văn Cao dày công sưu tầm.
Bước vào “Phòng lưu niệm Bác Hồ” tại căn nhà của ông, ai cũng ngỡ ngàng vì số lượng ảnh và hơn hết là sự tôn kính, tình yêu mà lão nông Trần Văn Cao dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Toàn bộ 300 bức ảnh về Bác được ông Cao đóng khung, treo tường một cách tỉ mỉ.
Ông Trần Văn Cao chia sẻ, “Phòng lưu niệm Bác Hồ” chia làm 3 phần.
Phần một là giai đoạn cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX khi thực dân Pháp xâm lược. Phần này, ông Cao có nhiều hình ảnh về những năm 1930, Bác thành lập Đảng; năm 1941, chiến tranh thế giới diễn ra, Bác về Việt Bắc xây dựng Đảng, lãnh đạo cách mạng toàn quốc kháng chiến.
Phần hai, hình ảnh tập trung vào nội dung miền Bắc độc lập tự do; Bác Hồ lãnh đạo cuộc chiến tranh 20 năm đánh Mỹ.
Phần ba, nhiều hình ảnh minh họa về việc cả nước học tập, làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trong “Phòng lưu niệm về Bác Hồ”, ngoài 300 bức ảnh về Bác, ông Cao còn lưu giữ một cuốn sổ được ông đặt tựa đề: “Sử Ca - câu chuyện lịch sử Việt Nam - Đảng, Bác Hồ và Cách mạng Việt Nam”. Cuốn “Sử Ca” lưu giữ 1.456 câu thơ lục bát viết về Bác do ông thực hiện trong hơn 10 năm.
Ông Cao chia sẻ: "Sau khi về hưu, tôi vẫn cấy lúa, trồng khoai. Cuộc sống tuy có lúc vất vả nhưng bất cứ khi nào có thời gian rảnh tôi lại nghĩ về Đảng, về Bác Hồ. Đi đâu tôi cũng để ý xem nơi nào có ảnh về Bác để sưu tầm. Ngoài ra, lúc nào có thời gian, tôi lại xem ti vi, đọc báo để tìm tư liệu, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác".

Đến giờ ông Cao vẫn nhớ như in kỉ niệm ngày bé được gặp Bác Hồ. Hình ảnh vị lãnh tụ trong bộ quần áo kaki sờn và đôi dép cao su đã in sâu trong tâm trí cậu học sinh ngày ấy, đến hôm nay dù đã qua rất nhiều năm, khi nhớ lại ông vẫn xúc động, không cầm được nước mắt.

Ngoài ra, ở phòng khách nhà ông Cao cũng có những bức hình của Bác được đóng khung, treo trang trọng. Ông Cao chia sẻ, đó là hình ảnh do ông, bà để lại.

Tạo ra căn phòng này, ông Cao mong muốn đây không chỉ là nơi lưu giữ hình ảnh về Bác mà còn là nơi giáo dục truyền thống cho con cháu, các em học sinh, lan tỏa tình yêu và tinh thần học tập, làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh./.