Lễ Hội đu tiên làng Gia Viên, Huế

VOV.VN - Lễ hội  đu tiên là một trong những nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc vẫn được bà con thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền gìn giữ.

Hàng năm, cứ đến ngày mồng 4 Tết Âm Lịch, người dân thôn Gia Viên, xã Phong Hiền lại tề tựu về đình làng của thôn để thưởng thức và tham gia vui chơi lễ hội đu tiên truyền thống. 
Để chuẩn bị cho lễ hội đu tiên truyền thống, ban tổ chức phải đi tìm những cây tre ngà lớn chắc chắn và có dáng cong, các  giá đu, đòn đu và gióng đu được liên kết với nhau bằng các nuột thừng, tre, lạt mây... tạo độ nhún để người chơi đu có thể bay lên cao đồng thời đảm bảo an toàn cho cuộc thi đu. 
Thông thường cây đu được trồng nơi đất rộng và quang đãng hoặc ở gần đình làng để đón mời khách tham gia lễ hội đu xuân.
Theo thông lệ, hội đu tiên truyền thống được bắt đầu bằng 3 hồi trống tiếp đó vị cao niên trong làng sẽ lên đu để đu khai hội.  
Trong lễ hội đu có nhiều hình thức để thi tài được khuyến khích, trong đó phổ biến vẫn là kiểu thức đu xa, đu cao và chính xác mới được coi là thắng cuộc.
Theo thời gian chơi đu dần đã phai nhạt, nhiều vùng quê ở Huế đã không còn tổ chức đu tiên như xưa nữa. 
Nhưng riêng ở huyện Phong Điền tỉnh TT Huế, lễ đu truyền thống vẫn còn được lưu giữ ở thôn Gia Viên xã Phong Hiền và xã Điền Hoà huyện Phong Điền
Ở đây đu tiên là một trong những trò chơi truyền thống đầu xuân thu hút nhiều khách thập phương và người dân đến tham gia và cổ vũ.
Các vị cao niên trong làng tới dự lễ khai hội.
Hội đu tiên đã có hàng trăm năm.
Lễ hội  đu tiên năm nào cũng được tổ chức nhằm giữ nét đẹp truyền thống của quê hương, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Lễ hội còn giúp siết chặt thêm tình đoàn kết của nhân dân quê hương là nơi gắn bó để mọi người có thể tụ họp tại quê hương mỗi dịp xuân về.
Lễ hội  đu tiên truyền thống là dịp để mọi người tụ hội, gặp gỡ chúc
phúc cùng nhau vui vẻ đồng thời biểu thị tính cộng đồng 
Một vị cao niên chăm chú theo dõi các trai tráng thi tài.

Lễ hội cũng là dịp để các thanh niên trai tráng của các địa phương thể hiện sự dẻo bền bỉ của sức trẻ sự khéo léo của các động tác tạo không khí phấn khởi trong những ngày đầu xuân mới.

Ban tổ chức trao giải thưởng cho người giành chiến thắng trong cuộc thi tài.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đảm bảo trật tự an toàn dịp lễ hội Chùa Hương

VOV.VN - Công tác tổ chức quản lý, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy đã được tiến hành chu đáo.

Hà Nội yêu cầu dừng lễ hội chọi trâu 2016

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội ông Nguyễn Khắc Lợi vừa ký văn bản về việc dừng tổ chức lễ hội chọi trâu năm 2016.

Lễ hội xuân Yên Tử dự kiến đón trên 2 triệu lượt khách

VOV.VN -Để cho du khách đến chiếm bái và lễ Phật, công tác đảm bảo an ninh, an toàn trật tự đang được địa phương tăng cường thực hiện ở mức tối đa.

Sẽ không chém lợn giữa sân đình ở lễ hội làng Ném Thượng

VOV.VN - Chiều nay (27/1), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thông tin về công tác chỉ đạo, quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ 2016.

Hà Nội khuyến khích không thu phí trông giữ xe tại lễ hội xuân

VOV.VN -  Kiên quyết thu hồi giấy phép đối với tổ chức, cá nhân cố tình tái phạm các qui định về trông giữ phương tiện giao thông.

Lễ hội đua thuyền mừng xuân mới tại Phan Thiết

VOV.VN -Chiều 9/2, nhằm ngày mùng 2 Tết Bính Thân, lễ hội đua thuyền truyền thống do thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tổ chức đã diễn ra sôi nổi trên sông Cà Ty.

Tin cùng chuyên mục