Nghệ sĩ nhiếp ảnh 98 tuổi Lê Vượng giành giải thưởng Bùi Xuân Phái

Nghệ sĩ nhiếp ảnh 98 tuổi Lê Vượng giành giải thưởng Bùi Xuân Phái

VOV.VN- Những tác phẩm nghệ thuật chụp về thủ đô của NSNA Lê Vượng có chiều sâu văn hóa, với những vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc.

Sáng nay, 8/9, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đã diễn ra lễ trao Giải thưởng “Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội” năm 2016. Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho Nghệ sĩ nhiếp ảnh 98 tuổi Lê Vượng - người cả đời đi tìm và ghi lại vẻ đẹp của Hà Nội bằng những bức ảnh nghệ thuật.

nghe si nhiep anh 98 tuoi le vuong gianh giai thuong bui xuan phai hinh 1
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng nhận Giải thưởng Lớn- vì tình yêu Hà Nội.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng sinh năm 1918, với 80 năm cầm máy, sự nghiệp nhiếp ảnh của ông trải rộng trên nhiều lĩnh vực và được ghi nhận qua nhiều giải thưởng danh giá ở trong nước cũng như quốc tế. Trong gia tài nhiếp ảnh của Lê Vượng có nhiều tác phẩm giá trị ghi lại vẻ đẹp, sự đổi thay, phát triển của thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, những tác phẩm nghệ thuật chụp về thủ đô của ông có chiều sâu văn hóa, với những vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc.

Phát biểu tại lễ nhận giải, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng xúc động: "Tôi thấy đất nước mình quá đẹp và với tình yêu Hà Nội, tôi không thể dừng chụp ảnh. Bản thân tôi không thể nào rời được chiếc máy ảnh, đi đâu cũng muốn chụp. Cả đời tôi đã cố gắng rất nhiều và làm cũng rất nhiều, có thể làm được thêm cái gì hay cái đấy. Bây giờ tôi còn thèm lắm, nhưng vì sức khỏe nên không làm được gì thêm. Hôm nay là một ngày vui của tôi, mọi người cảm nhận được những vấn đề, giá trị, cái đẹp trong các bức ảnh của tôi nên tôi sung sướng quá, đây là hạnh phúc nhất đời tôi".

nghe si nhiep anh 98 tuoi le vuong gianh giai thuong bui xuan phai hinh 2
Ông James Joseph Kendall (áo xanh lá cây) nhận giải thưởng vì hành động giữ sạch Hà Nội.

Ngoài Giải thưởng Lớn, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái- vì tình yêu Hà Nội còn trao Giải ý tưởng - vì tình yêu Hà Nội cho chủ trương phát triển không gian xanh của thành phố Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây dựng 25 công viên, trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Giải việc làm vì tình yêu Hà Nội cho ông James Joseph Kendall (người Mỹ) và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội. Hai tác phẩm- vì tình yêu Hà Nội cho: Bài hát “Hà Nội” của ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie và cuốn sách “Tranh dân gian Hàng Trống- Hà Nội” cho họa sĩ Phan Ngọc Khuê.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của Báo Thể thao & Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam và gia đình cố họa sỹ Bùi Xuân Phái sáng lập từ năm 2008 nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa. Giải thưởng góp phần phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có chất lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với đời sống, thấm đượm tình yêu Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close