Người dân cả nước hướng về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Người dân cả nước hướng về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

VOV.VN - Nhiều địa phương trên cả nước đã cùng làm lễ dâng hương, bày tỏ sự thành kính với các vị vua đã có công dựng nước.

Sáng nay (16/4) tức ngày 10/3 Âm lịch, tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc, quận 9 TP Hồ Chí Minh, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương.

nguoi dan ca nuoc huong ve le gio to hung vuong hinh 1
Giỗ Tổ Hùng Vương tại TP.HCM

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã ca ngợi công đức trời biển của các Vua Hùng, những người đã có công dựng nước, thể hiện tâm tư tình cảm của người dân phương Nam hướng về cội nguồn. Đồng thời kêu gọi các cấp các ngành và người dân thành phố nỗ lực đoàn kết, cùng nhau đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động tương thân, tương trợ, tham gia các cuộc vận động trên địa bàn dân cư, nỗ lực hoàn thành các chương trình kinh tế - xã hội năm 2016 của Thành phố với tinh thần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, thành phố có chất lượng sống tốt, có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xứng đáng là con Lạc, cháu Hồng.

Ngay sau diễn văn là diễu hành đón rước lễ, lễ tế theo nghi thức cổ tryền của Ban Quý tế đình đền với những nghi thức thiêng liêng. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng các vị lãnh đạo, các đoàn lãnh đạo Trung ương, thành phố, các sở ban ngành đã dâng hương lên bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương. Ngay sau đó, hàng ngàn người dân đã dâng hương, dâng hoa và lễ vật lên các vua Hùng.

nguoi dan ca nuoc huong ve le gio to hung vuong hinh 2
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng các vị lãnh đạo, các đoàn lãnh đạo Trung ương, thành phố, các sở ban ngành đã dâng hương lên bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương. 

Bà Trần Thị Thi, phường Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương năm nay 77 tuổi, dù sức khỏe đã kém do bị tai biến nhưng vẫn nhờ con cháu dẫn đi thắp nhang Quốc Tổ xúc động nói: “Cứ đến ngày này là tôi xúc động lắm. Tôi và các con cháu đi thắp hương để tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước, cho mình ngày hôm nay sung sướng.

Tại một số nơi khác tại Thành phố có đền thờ Vua Hùng như Công viên Văn hóa Suối Tiên, Đầm Sen…các đơn vị doanh nghiệp, trường học mang tên Hùng Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hồng Bàng… cũng đã tổ chức các hoạt động nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Cùng với cả nước, tại đền Hùng Vương ở thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Hàng ngàn lượt người từ các tỉnh Nam Trung Bộ đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Vua Hùng.

Nghi lễ được tổ chức ngắn gọn, trang nghiêm và thành kính. Lễ giỗ Tổ mở màn bằng tiết mục múa lân, múa rồng, sau đó các lễ vật như bánh chưng, bánh dày, trầu cau... được dâng lên Quốc tổ.

nguoi dan ca nuoc huong ve le gio to hung vuong hinh 3
Biểu diễn nghệ thuật lân sư rồng tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Đại diện cho hơn 1,2 triệu con cháu của 32 dân tộc anh em đang sinh sống tại tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ Lễ ôn lại truyền thuyết về vua Hùng cũng như quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đền thờ Hùng Vương ở phường Tân Lập, thành phố Nha Trang là đền thờ vua Hùng duy nhất tại khu vực Nam Trung Bộ, được người dân tỉnh Khánh Hòa phụng lập từ hơn 50 năm trước.

Trong sáng nay, nhiều địa phương, cơ quan, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang cùng hàng ngàn người dân trong khu vực đến dâng hương tỏ lòng tôn kính, tưởng nhớ công đức của các vua Hùng.

"Là một trong số rất ít các tỉnh, thành phố trong cả nước có di tích đền Hùng Vương, là hồng phúc, rất may mắn. Nhân dân hội tụ về đây, ý nghĩa hết sức to lớn về mặt tinh thần, là nơi người dân thể hiện tình cảm của mình đối với Đức Quốc tổ. Biểu tượng của tình đoàn kết, sự cố kết cộng đồng của các dân tộc trên tỉnh Khánh Hòa."-  ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close