TBT Nguyễn Phú Trọng dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Thân 2016

TBT Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

VOV.VN - Sáng 16/4, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã được tổ chức tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba”. Câu ca này đã ngấm vào máu thịt của bao thế hệ người Việt Nam ở khắp mọi miền của Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài. Sáng nay, đúng ngày 10/3 năm Bính Thân (tức ngày 16/4/2016), Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã được tổ chức trang trọng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi thiêng Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Tham dự Lễ Giỗ Tổ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và đông đảo nhân dân cả nước tụ hội về Đền Hùng.

tbt nguyen phu trong du le gio to hung vuong nam binh than 2016 hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng các vị lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ thành kính dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng (Ảnh: Vũ Duy).

Đúng 7h, trong không khí trang nghiêm, Ðoàn dâng hương với Đội nghi trượng uy nghiêm, đoàn cờ phướn, đội nhạc hành lễ, đội rước kiệu lễ vật khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội Đền Hùng qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng. Tiếng nhạc lễ vang lên hào hùng. Đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội Đền Hùng và vòng hoa mang dòng chữ "Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước".

Tiếp đó là các thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống màu đỏ mang hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên mặc trang phục có những chi tiết mô phỏng theo quần áo của người Việt cổ tượng trưng cho con cháu Lạc Hồng được sinh ra từ cùng bọc trăm trứng, giương cao cờ Hội đứng xung quanh sân Đền Thượng và quanh sân lăng Hùng Vương. Đi sau Khối Nghi thức là Ðoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương và nhân dân về dự Giỗ Tổ.

Trong giờ phút thiêng liêng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Phú Thọ, các Bộ, Ban, ngành, tỉnh Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau cũng tham gia tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng đã có công dựng nước; cầu cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, đất nước ngày càng vững mạnh, hùng cường.

Trước anh linh các Vua Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Thân 2016  đọc Chúc văn bày tỏ lòng tự hào, biết ơn công đức tổ tiên:

“Chúng con nay:

Sáu mươi ba tỉnh thành: Nhớ lại tổ tông

Năm mươi tư dân tộc: Tìm về cội rễ!

Trăm con một bọc, yêu thương nhau như ruột thịt chan hòa

Một gốc trăm nhành, gắn bó mãi như keo sơn chặt chẽ


Dựng cơ đồ, chị ngã em nâng

Cơn hoạn nạn bầu thương lấy bí

Bốn phương: Nam, Bắc, Tây, Đông

Trăm họ: Gái, Trai, Già, Trẻ

Hân hoan muôn dặm trùng phùng

Kính cẩn một chầu đại lễ

Xin Tổ Vương vạn thế anh linh

Giúp cháu con trăm điều chỉ vẽ”.

Chúc Văn cũng ôn lại lịch sử vẻ vang mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và khẳng định sẽ luôn đoàn kết, chung lòng, “vươn xa trí tuệ” để vượt qua những khó khăn, xây dựng “cuộc sống văn minh càng đẹp đẽ”:

“Vĩ đại thay Quốc Tổ!

Dựng cơ đồ biết mấy công lao

Sáng suốt thay Bác Hồ!

Truyền hậu thế mọi điều lý lẽ


Chúng con nguyện:

Dựng giang san hùng mạnh phồn vinh

Cùng nhân loại hòa bình hữu nghị

Sáng muôn đời Hồng Lạc tinh hoa

Cao muôn trượng Hùng Vương khí thế!”. 

Sau Lễ  Dâng hương tại Đền Thượng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu đặt vòng hoa và thắp hương tại Lăng Hùng Vương thứ 6. Tiếp đó, Tổng Bí thư dâng hoa tại bức phù điêu có hình tượng “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong” ở khu vực ngã Năm Đền Giếng. Lẵng hoa có dòng chữ “Mãi mãi ghi sâu và làm theo lời Bác dạy”.

Kết thúc phần Lễ dâng hương, dâng hoa, dòng người từ mọi miền đất nước và kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục lên dâng hương tại các đền trong Khu di tích Đền Hùng tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước; cầu mong Quốc Tổ phù trì luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc.

Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày lễ trọng của cả dân tộc đã trở thành tình cảm thiêng liêng; là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn"; nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta. Chúng ta nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng thành kính dâng hương, hoa và lễ vật tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao trời biển của Đức Quốc Tổ đã có công khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN