Người đẹp Lào sẽ tới dự Lễ hội Hoa Ban 2019

Người đẹp Lào sẽ tới dự Lễ hội Hoa Ban 2019

VOV.VN - Ông Lê Văn Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết các người đẹp của tỉnh Luangprabang, Oudomxay sẽ tới giao lưu tại Lễ hội Hoa Ban 2019.

Tối nay 16/3, tại thành phố Điện Biên Phủ lịch sử, tỉnh Điện Biên sẽ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2019. Lễ hội đã trở thành thương hiệu du lịch của tỉnh Điện Biên, được tổ chức vào trung tuần tháng 3 hàng năm, gắn với mốc thời gian mở màn chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ nhằm tiếp tục xây dựng và giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hoa Ban gắn với nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Điện Biên tới du khách trong, ngoài nước.

Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN thường trú tại khu vực Tây Bắc đã phỏng vấn ông Lê Văn Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban tổ chức Lễ hội hoa ban Điện Biên năm 2019 và ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh lần thứ VI về các nội dung của Lễ hội.

nguoi dep lao se toi du le hoi hoa ban 2019 hinh 1
Ông Lê Văn Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.

- Thưa ông, xin ông cho biết những cái được lớn nhất qua 5 kỳ tổ chức Lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên là gì?

- Qua việc tổ chức Lễ hội Hoa Ban, tỉnh Điện Biên đã giới thiệu cho đồng bào cả nước, du khách quốc tế về mảnh đất, con người Điện Biên qua vẻ đẹp hoa Ban. Lễ hội hoa Ban đã trở thành thương hiệu. Cứ mỗi mùa xuân về, hoa Ban nở thì mọi người đều nghĩ đến Điện Biên và về với Điện Biên. Do vậy, mỗi lần chúng tôi tổ chức Lễ hội hoa Ban đã thu hút được đông đảo du khách, góp phần quan trọng vào phát triển du lịch-thương mại, chính là phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

- So với các kỳ lễ hội trước, Lễ hội Hoa Ban năm nay có điểm gì mới, thưa ông?

Lễ hội hoa Ban năm nay chúng tôi tổ chức với quy mô lớn. Bởi Lễ hội năm nay nằm trong chùm các hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh. Với các hoạt động văn hóa-thể thao của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh, dân ca dân vũ các dân tộc, thi người đẹp Hoa Ban lần thứ 2… Và, cũng thông qua cuộc thi người đẹp hoa Ban lần này, chúng tôi có mời các người đẹp của tỉnh Luangprabang, Oudomxay nước CHDCND Lào đến để giao lưu với người đẹp tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc.

- Năm nay kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vậy Lễ hội Hoa Ban 2019 sẽ gắn với chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện này như thế nào?

Lễ hội Hoa ban năm 2019 của tỉnh Điện Biên là một trong các hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Do vậy các nội dung của Lễ hội hoa Ban được gắn với nội dung nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, nói lên chiến công oai hùng của dân tộc để giáo dục lòng yêu nước cho đồng bào, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Hình ảnh Hoa Ban gắn liền với giá trị lịch sử, nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Điện Biên. Vậy trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục bảo tồn, phát triển cây hoa ban như thế nào?

Tỉnh Điện Biên xác định mỗi năm tổ chức một lần Lễ hội hoa Ban. Để Lễ hội hoa Ban thành công thì việc trồng cây hoa Ban đã được Tỉnh ủy ra Nghị quyết, UBND tỉnh ra kế hoạch trồng cây hoa Ban trong thời gian 5 năm và định hướng 5 năm tới. Do vậy, chúng tôi đang tổ chức trồng cây hoa Ban dọc các trục đường chính, các trục đường liên huyện, các thị trấn, thị tứ và trung tâm các xã. Đồng thời sẽ trồng một số đồi hoa Ban, sau đó sẽ thiết kế trở thành các điểm du lịch phục vụ đồng bào cả nước và du khách quốc tế.

Xin cảm ơn ông!./.

Thơm ngon ẩm thực từ hoa ban Tây Bắc

VOV.VN -Hoa ban núi rừng Tây Bắc không những tô điểm cho vẻ đẹp bản làng, mà còn là nguyên liệu để đồng bào Thái chế biến những món ăn thơm ngon.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close