NH Tuổi trẻ tổ chức chương trình tưởng nhớ Lưu Quang Vũ

NH Tuổi trẻ tổ chức chương trình tưởng nhớ Lưu Quang Vũ

VOV.VN - Đêm nghệ thuật với các tiết mục trình diễn thơ của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và vở kịch "Lời thề thứ 9".

Nhân kỉ niệm 25 năm ngày mất của cặp vợ chồng nghệ sỹ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh (1988 - 2013), đồng thời hưởng ứng hoạt động “Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ” do Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với Công ty Đông Đô Show tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với tên gọi “Đêm Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh”.

Chương trình với các tiết mục giao lưu, trình diễn thơ cùng các ca khúc phổ thơ Lưu Quang Vũ– Xuân Quỳnh và biểu diễn vở kịch “Lời thề thứ 9” vào 20h ngày 25/8 tại Hà Nội.

Sau 25 năm, vụ tai nạn giao thông vẫn còn lại là nỗi tiếc thương của nhiều khán giả yêu mến tài năng của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. Một phần của chương trình sẽ được dành cho những sáng tác thơ, những bản nhạc phổ thơ của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Khán giả sẽ được nghe những lời chia sẻ, vần thơ nồng nàn, khát cháy yêu thương, hạnh phúc của Xuân Quỳnh qua giọng ngâm của NSƯT Lê Chức, NSƯT Phan Muôn, NSƯT Vương Hà. Đồng thời, khán giả đồng cảm với nhạc sỹ khi bắt gặp tứ thơ Xuân Quỳnh phổ nhạc thành những tình khúc nồng nàn. Chương trình có sự tham gia của nhạc sỹ Lê Tâm - Hồng Quang và ca sỹ Minh Quang.

nh tuoi tre to chuc chuong trinh tuong nho luu quang vu hinh 1
Cảnh trong vở "Lời thề thứ 9" (ảnh: NH Tuổi trẻ)

Phần hai của đêm nghệ thuật tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh khán giả xem vở kịch “Lời thề thứ 9” do Đoàn kịch 2, Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn. Vở kịch mang tinh thần chống tham nhũng và khai thác sâu vào thói quan liêu, cửa quyền của cán bộ địa phương và các cấp cao hơn. Một số chi tiết trong phiên bản mới được thay đổi so với bản gốc, trong đó có những hình ảnh khiến khán giả liên tưởng tới các vụ tiêu cực đất đai nổi cộm thời gian gần đây như Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên)...

“Lời thề thứ 9” – cùng với “Tôi và chúng ta”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là những vở kịch được Nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật ghi nhận tài năng của Lưu Quang Vũ ở độ “chín” với sức sáng tạo mạnh mẽ nhất, được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc tiêu biểu cho sự nghiệp sáng tác của Lưu Quang Vũ, mang tính triết lí sâu sắc khiến nhiều thế hệ khán giả ấn tượng, ám ảnh và day dứt qua tài năng dàn dựng của bậc thày sân khấu đạo diễn NSND Xuân Huyền trước đây.

Tham gia biểu diễn vở kịch “Lời thề thứ 9” của Nhà hát Tuổi Trẻ trong đêm nghệ thuật đặc biệt này có gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu được khán giả cả nước mến mộ như NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, Ngọc Huyền, Tuấn Anh, Thanh Dương, Sĩ Tiến, Minh Đức, Ngọc Quỳnh…

NSƯT Chí Trung cho rằng: “Nếu như khán giả xem Lời thề thứ 9, được sửa đổi vài chi tiết của kịch, thì sẽ thấy thực trạng này đang diễn ra ở nhiều địa phương. Ví dụ như vụ Tiên Lãng, vụ Văn Giang và một số vụ trong Nam. Điều này làm cho tính thời sự của vở diễn được cập nhật và nóng hơn vì nó thực sự đánh trúng 'điểm nóng' của xã hội hôm nay. Sau 24 năm, tinh thần chống nham nhũng, bệnh quan liêu, cửa quyền của Lời thề thứ 9 vẫn còn nguyên giá trị. Nó nhắc nhở trách nhiệm của người lãnh đạo trước nhân dân”.

Cùng với “Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ” do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức vào tháng 9, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đêm Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh” là một hoạt động tôn vinh tài năng đầy ý nghĩa của Nhà hát Tuổi Trẻ dành tặng cho cặp nghệ sỹ tài hoa Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và công chúng yêu sân khấu Thủ đô./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN