Nhộn nhịp Lễ hội thành Tuyên năm 2017

VOV.VN - Chỉ còn một ngày nữa là Lễ hội thành Tuyên năm 2017 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc. 

Chỉ còn một ngày nữa là Lễ hội thành Tuyên năm 2017 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc. Đây là lễ hội được tổ chức vào mỗi dịp tết Trung thu của người dân Tuyên Quang với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân nơi đây tự làm; cũng là dịp tỉnh Tuyên Quang giới thiệu với bạn bè hình ảnh quê hương, con người và các giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. 

Lễ hội Thành Tuyên diễn ra đúng dịp tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao.
Đến thăm Tuyên Quang những ngày này, khắp nơi đang nhộn nhịp không khí chào đón ngày hội lớn. Buổi tối, khi ánh đèn đường lung linh cũng là lúc người dân Tuyên Quang và du khách khắp nơi đổ về để xem và chiêm ngưỡng những mô hình đèn lồng Trung thu to nhất Việt Nam. Mỗi mô hình mang một ý nghĩa riêng đã trở thành dấu ấn đặc biệt thu hút khách du lịch.

Với chủ đề “Văn hóa trống đồng”, tổ dân phố 2, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang đã thiết kế mô hình chiếc trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ cùng với những họa tiết được vẽ trên chiếc trống miêu tả đời sống, sinh hoạt của người Việt xưa.

Bà Trần Thị Cõn, Bí thư Chi bộ tổ 2, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang cho biết: phải mất hơn một tháng bà con trong tổ dân phố 2 mới hoàn thành mô hình: "Nhiều năm nay chúng tôi tham gia Lễ hội thành Tuyên với những mô hình về những sự kiện lịch sử. Có năm chúng tôi làm mô hình về Đinh Bộ Lĩnh, năm thì làm về mô hình "Âm vang Điện Biên" và năm nay làm về mô hình “trống Đồng". Qua đây giáo dục cho con cháu nhớ về cội nguồn dân tộc và tưởng nhớ công lao của cha ông".

Bà Phạm Kim Thoa, Tổ trưởng tổ dân phố 12, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang cho biết: năm nay, Tổ sẽ dựa theo cốt truyện ngụ ngôn “Rùa và Thỏ” để làm mô hình đèn lồng: "Với thông điệp này, chúng tôi mong muốn các em thiếu nhi phải biết tận dụng thời gian để học tập, làm việc và phải kiên trì, nhẫn nạn không được kiêu ngạo. Vì tất cả sự kiên trì, nhẫn nạn là mẹ đẻ của thành công.Các cháu thiếu nhi trong tổ 12 rất thích mô hình này và bà con nhân dân tổ 12 quyết tâm làm được mô hình này để phục vụ cho các cháu thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu năm 2017".

Đến thời điểm này, toàn thành phố đã có 75 mô hình đèn lồng đăng ký dự thi. Thành phố sẽ chọn ra 60 mô hình để tham gia biểu diễn, diễu hành trong Lễ hội thành Tuyên 2017. Năm nay cũng là năm đầu tiên thành phố tổ chức cuộc thi sáng tác các mẫu, sản phẩm, quà tặng du lịch. Hiện, có nhiều tác giả đăng ký dự thi với các sản phẩm mang nhiều ý nghĩa, đại diện cho các nét đặc trưng của văn hóa Tuyên Quang, quảng bá về đất và người thành Tuyên.

Ông Trương Đức Tiến, Trưởng phòng văn hóa và thông tin thành phố Tuyên Quang cho biết: "Chúng tôi đang muốn tạo dựng thương hiệu. Đây là một trong những Lễ hội tạo nên sức hút thu hút khách du lịch đến với Tuyên Quang chúng tôi. Cùng với những lễ hội lớn đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La, thành phố Tuyên Quang đang phấn đấu xây dựng Lễ hội thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến".

Lễ hội thành Tuyên 2017 gắn với Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất là dịp để người dân Tuyên Quang giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người và các giá trị văn hóa đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, Thủ đô khu giải phóng -Thủ đô kháng chiến. Qua đó, từng bước xây dựng Lễ hội thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần thúc đẩy ngành du lịch ngày càng phát triển, phấn đấu thu hút 1,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu về du lịch đạt 1.270 tỷ đồng trong năm nay, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dân Tuyên Quang làm lồng đèn “khủng” cho Lễ hội Thành Tuyên 2016

VOV.VN -Người Tuyên Quang đang náo nức chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên 2016 diễn ra từ ngày 8 đến 11/9 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Lễ hội Thành Tuyên 2017: Tôn vinh và phát huy văn hóa truyền thống

VOV.VN - Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức vào đúng dịp tỉnh Tuyên Quang đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất (29/09-30/09).

Tin cùng chuyên mục