NS Anh Quân: Mùa thu luôn mới trong các sáng tác của tôi

NS Anh Quân: Mùa thu luôn mới trong các sáng tác của tôi

(VOV) -Nhạc sỹ Anh Quân cho biết mùa thu là đề tài muôn thuở với những người nghệ sỹ và các sáng tác của anh đều mang hơi thở mới của mùa thu.

Miệt mài, âm thầm cống hiến cho nghệ thuật bằng những sản phẩm âm nhạc chất lượng, giúp cho ca sĩ Mỹ Linh ngày càng thành công và khẳng định đẳng cấp trong sự nghiêp, thế nhưng nhạc sỹ Anh Quân vẫn đau đáu, trăn trở trước những điều nhỏ nhặt nhất, giản dị nhất, đó là hơi thở của mùa thu.

PV: Xin chào nhạc sỹ Anh Quân, năm nay anh lại cùng ban nhạc Anh Em đồng hành với chương trình ca nhạc “Lắng nghe mùa thu vàng”. Cảm xúc của anh như thế nào khi trở lại với chương trình ngập tràn cảm xúc mùa thu?

NS. Anh Quân: Cũng như những người con Hà Nội khác, với tôi, mùa thu luôn luôn rất đặc biệt bởi lẽ đó là mùa đẹp nhất trong năm. Mùa thu tác động rất lớn đến tâm lý, tình cảm, cảm xúc của con người, nhất là đối với giới nghệ sỹ của chúng tôi.

Chính vì thế khi mùa thu đến, chúng tôi luôn muốn có những chương trình ca nhạc ý nghĩa để chia sẻ những tình cảm, cảm xúc của mình đến khán giả vào một mùa đẹp như vậy.

ns anh quan: mua thu luon moi trong cac sang tac cua toi hinh 1
Nhạc sỹ Anh Quân

PV: Bên cạnh việc tham gia cùng ban nhạc Anh Em, chương trình còn có những sáng tác nào của anh và nó được thực hiện theo phong cách mới nào?

NS. Anh Quân: Đây là một chương trình ca nhạc quy tụ sự tham gia của nhiều ca sỹ. Tôi đóng góp vào chương trình này 2 hoặc 3 ca khúc đều là những sáng tác gắn liền với tên tuổi của tôi.

Như thường lệ ở mỗi chương trình ca nhạc có sự góp mặt của ban nhạc Anh Em, thường chúng tôi sẽ cố gắng làm mới những ca khúc vốn đã rất quen thuộc bằng cách làm hòa âm phối khí. Chúng tôi sẽ cố gắng tập luyện và chú tâm làm thế nào để có một chương trình ca nhạc đúng nghĩa cũng như để khán giả đến nghe những bài hát mặc dù đã quen thuộc nhưng lại mang một hơi thở mới như hơi thở của mùa thu.

Chính vì vậy, đối với những người làm nghệ thuật như chúng tôi thì mùa thu thường rất mới và rất đẹp.

PV: Anh có thể chia sẻ một số sáng tác của riêng cá nhân anh trong chương trình này?

NS. Anh Quân: Trong đêm diễn sẽ có ca khúc “Còn lại với mùa thu” do Mỹ Linh đơn ca, “Vẫn mãi mong chờ” do Mỹ Linh và Tấn Minh song ca.

Trước tiên là như vậy, tuy nhiên rất có thể được thay đổi sau các buổi tập duyệt. Hiện tại, tôi thấy hai ca khúc này đều rất phù hợp với tiêu chí của chương trình, đều ca ngợi mùa thu của Hà Nội.

PV: Cũng như một số nhạc sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội và có những cảm xúc rất riêng về Hà Nội, anh lựa chọn cho mình phong cách sáng tác với những ca khúc về Hà Nội như thế nào?

NS. Anh Quân: Có điều đặc biệt trong những sáng tác viết về Hà Nội của tôi, đó là …không có từ nào là Hà Nội. Nhưng khi khán giả nghe và cảm nhận, họ đều thấy rằng đó chính là những ca khúc viết về Hà Nội bởi những nét đặc trưng nhất của Hà Nội đều được tôi đưa vào bài hát.

Không chỉ có tôi mà rất nhiều nhạc sỹ khác cũng vậy, không cần nhắc tới Hà Nôi, không cần nói “tôi sinh ra Hà Nội” hay bất kỳ một điều gì cả, vậy mà khán giả vẫn biết đó là những ca khúc viết về Hà Nội bởi Hà Nội vẫn luôn luôn vảng vất ở đâu đó trong những bài hát của chúng tôi.

PV: Cụ thể như bài hát nào của anh mang đậm dấu ấn Hà Nội với cảm xúc của riêng anh về Hà Nội nhất?

NS. Anh Quân: Tôi có thể nói ngay đó là bài hát “Hương ngọc lan”. Không ở đâu có những góc phố có cây ngọc lan và mùi hương ngọc lan đặc trưng như Hà Nội. Đó là những nét rất riêng của Hà Nội, nó mang hơi thở của mùa thu Hà Nội.

ns anh quan: mua thu luon moi trong cac sang tac cua toi hinh 2
Nhạc sỹ Anh Quân cùng vợ- ca sỹ Mỹ Linh trên sân khấu (ảnh TTVH)

PV: Có thể nói năm 2012 là một năm đánh dấu những thành công của anh trong sự nghiệp âm nhạc, đặc biệt là giải thưởng âm nhạc Cống hiến với album “Tóc ngắn acoustic”. Với anh, giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào?

NS. Anh Quân: Giải thưởng Cống hiến này có ý nghĩa rất lớn đối với giới nghệ sỹ như chúng tôi. Giải thưởng này được các nhà báo bình chọn và viết về mảng văn nghệ của Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng tất cả các nhà báo đều có những trách nhiệm đối với phiếu bầu của mình, cho nên tôi rất tin tưởng vào sự công tâm và tôi cảm thấy tự hào về điều đó.

PV: Nhưng có một điều đặc biệt, đây là lần đầu tiên anh được đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến và đây cũng là lần đầu tiên anh được tôn vinh ở giải thưởng này. Đây có phải là một đặc biệt hơn hẳn so với những cảm xúc khác không?

NS. Anh Quân: Mọi người cũng rất hay thắc mắc về vấn đề này rằng tại sao tôi lại được đề cử và được giải thì thật ra mà nói thì tôi là người hoạt động không phải ở bề nổi mà tôi luôn đứng đằng sau những chương trình, đứng đằng sau những album và nói thật là tôi không thích xuất hiện nhiều. Tôi không thích xuất hiện làm giám khảo hay làm bất cứ cái gì ngoài công việc của tôi, thế nhưng mọi người vẫn nhìn ra là tôi làm cái gì mặc dù tôi làm rất kín như vậy thì đấy mới là cái ý nghĩa chứ không phải là lần thứ nhất hay lần thứ 2 gì cả.

PV: Thể loại âm nhạc Acoustic đòi hỏi sự đầu tư lớn. Vậy khi thực hiện những dự án âm nhạc về thể loại acoustic, anh có cho rằng đó là quyết định táo bạo của mình?

NS. Anh Quân: Tôi nghĩ thể loại âm nhạc acoustic rất quen thuộc với người Việt Nam. Những gì chúng ta được tiếp xúc với acoustic tương đối chân chất, thậm chí chúng ta có thể vẽ nên những nét đẹp của acoustic bằng cây đàn ghi-ta rất đỗi quen thuộc.

Nhưng có thể nói, lần này tôi hơi liều khi dùng tất cả những nhạc cụ của acoustic và thu âm trực tiếp. Acoustic dính dáng rất nhiều đến kỹ thuật về thu âm cũng như hòa âm, phối khí và tài năng của các nhạc công. Nếu nhạc công chỉ sơ sẩy một chút thì mọi việc cũng sẽ hỏng. Acoustic đòi hỏi sự tinh tế cao, từ nhạc công cho đến ca sỹ. Nói chung từ A đến Z, tất cả phải rất tinh tế và kỹ càng.

ns anh quan: mua thu luon moi trong cac sang tac cua toi hinh 3
Nhạc sỹ Anh Quân và ca sỹ Mỹ Linh nhận giải thưởng cống hiến 2011 (ảnh Vnexpress)

PV: Anh có nghĩ rằng đến một lúc nào đó mình sẽ thực hiện một chương trình nghệ thuật chỉ riêng với acoustic không?

NS. Anh Quân: Tôi mong muốn và ấp ủ dự định này từ rất lâu và chắc chắn tôi sẽ làm khi âm thanh biểu diễn trực tiếp đáp ứng được những vấn đề về kỹ thuật đó.

Thể loại Acoustic đòi hỏi khối lượng lớn về kỹ thuật và tôi không muốn làm theo hình thức “giả cầy”, có nghĩa mang tiếng làm theo thể loại nhạc acoustic nhưng cuối cùng lại không phải là acoustic. (Cười).

PV: Công chúng Việt Nam rất ngưỡng mộ nhạc sỹ Anh Quân và ca sỹ Mỹ Linh với hai tài năng âm nhạc của Việt Nam và vừa rồi, cô con gái lớn của anh cũng giới thiệu một album mới đến với khán giả. Anh có ý định sẽ biến gia đình nhạc sỹ Anh Quân- Mỹ Linh trở thành một gia đình âm nhạc hay không?

NS. Anh Quân: Thực ra mà nói gia đình chúng tôi vốn đã là gia đình âm nhạc vì các cháu đều được học âm nhạc từ nhỏ và các cháu đều có năng khiếu về âm nhạc. Tất cả mọi người có thể làm nghề, thành công và sống với nghề nhưng cái đó phải đợi thêm một thời gian nữa.

PV: Vậy anh có tin tưởng vào sự trưởng thành âm nhạc của cô con gái Anna?

NS. Anh Quân: Đương nhiên rồi, tôi rất tin tưởng vì tin tưởng thì tôi mới làm album cho Anna như vậy. Thực ra tôi là một người rất kỹ tính, nếu Anna không có khả năng hay bị ép thì chắc chắn tôi sẽ không làm album cho Anna.

PV: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN