Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2017

VOV.VN - Tối 5/4, tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2017.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, các Sở ngành liên quan cùng đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến dự và đánh trống khai mạc Lễ hội.

Lễ hội Hoa Lư được tổ chức hàng năm tại tỉnh Ninh Bình nhằm tôn vinh vị anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh – người đã có công xây dựng kinh đô Hoa Lư, lập nên nhà nước Đại Cồ Việt, mở đầu thời kỳ độc lập, tự chủ lâu dài của người Việt Nam.

uy vien bct nguyen thien nhan danh trong khai mac le hoi hoa lu 2017 hinh 1
Lễ dâng hương ở Lễ hội Hoa Lư ngày 4/4 (Ảnh: Báo Nhân dân)

Chương trình Lễ hội Hoa Lư năm 2017 gồm 2 phần. Phần hội gồm các chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Khát vọng Ninh Bình” với gồm 3 chương: Cờ lau tập trận – Thống nhất giang san; Đăng quang Hoàng Đế - Đất nước thái bình và Ninh Bình miền di sản – Vững bước tương lai.

Các tiết mục ca, múa, nhạc biểu diễn văn hóa, văn nghệ dựng lại quá trình hình thành và thu phục các sứ quân thống nhất giang sơn, đăng quang Hoàng đế của vua Đinh Tiên Hoàng; ca ngợi quê hương, đất nước thái bình, no đủ, vui tươi…Trước đó, ngày 4/4 đã diễn ra các phần lễ trọng như: Lễ mở cửa đền, Lễ dâng hương, tế Cửu khúc… tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, Vua Lê Đại Hành, Nhà bia tưởng niệm Vua Lý Thái và lễ rước nước được tổ chức sáng nay.

Lễ hội năm nay có ý nghĩa đặc biệt nhân kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Ninh Bình. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; khơi dậy truyền thống yêu nước và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Thông qua các hoạt động của Lễ hội, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút khách trong và ngoài nước về với Ninh Bình, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lễ hội Hoa Lư 2017 sẽ kéo dài đến ngày 7/4./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x